બદલાતા હવામાન દરમિયાન આ ચીજોનું સેવન કરવાનું ટાળો, નહીં તો ગળામાં સમસ્યા વધી શકે છે

આબોહવા પરિવર્તન તમારા સ્વાસ્થ્યને પણ અસર કરે છે. આ સમયમાં તમે વાયરલ અને બેક્ટેરિયલ ચેપ માટે વધુ સંવેદનશીલ હોઈ શકો છો. આ દરમિયાન ગળામાં ખરાશ અને ટોન્સિલિટિસની સમસ્યા ઘણા લોકોને પરેશાન કરે છે. હકીકતમાં, હવામાનમાં ફેરફાર સાથે સ્ટ્રેપ્ટોકોકસ બેક્ટેરિયા સાથે ચેપનું જોખમ વધે છે. કાકડાનો સોજો એક પ્રકારનો ચેપ છે જે આ કારણે થાય છે. જ્યારે આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિ સ્ટ્રેપ્ટોકોકસ બેક્ટેરિયા સામે લડવા માટે સક્રિય થાય છે, ત્યારે તે શરીરમાં તેની સામે રોગપ્રતિકારક શક્તિ બનાવે છે. આના કારણે તમારા કાકડા સોજી જાય છે અને ક્યારેક ભારે દુખાવો પણ થાય છે. પરંતુ જ્યારે આ કાકડાનું ચેપ વધુ વધે છે ત્યારે તે ગળાના દુખાવાનું પણ કારણ બને છે. આ સમસ્યા ઘણીવાર સ્ટ્રેપ્ટોકોકસ બેક્ટેરિયાથી સંક્રમિત વસ્તુઓ ખાવાથી, ગંદુ પાણી પીવાથી અથવા સ્વચ્છતાને લગતી બેદરકારીને કારણે થાય છે.

image soucre

ઘણી વખત જ્યારે ટૉન્સિલ ઇન્ફેક્શન વધી જાય છે ત્યારે તે ગળામાં ખરાશનું કારણ પણ બની જાય છે. તે તમારા ખાવા, પીવા અને ઊંઘમાં પણ ખલેલ પહોંચાડે છે અને શ્વાસની તકલીફ ઉભી કરે છે. ઉદાહરણ તરીકે, તમને ખોરાક ગળવામાં તકલીફ પડી શકે છે, ગળામાં તીવ્ર દુખાવો થઈ શકે છે, અવરોધક સ્લીપ એપનિયા થઈ શકે છે અને જો તે ખૂબ વધારે થઈ જાય, તો તમને બોલવામાં પણ તકલીફ થઈ શકે છે. વધુમાં, ચેપ કાકડાની આસપાસના પેશીઓમાં ઊંડે સુધી ફેલાઈ શકે છે અને કાકડાની સેલ્યુલાઇટિસનું કારણ બની શકે છે. ઉપરાંત, કેટલીકવાર ચેપને કારણે, કાકડા પાછળ પરુ એકઠા થઈ શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, ખોટી ખાવાની આદતો તમારા ગળામાં દુખાવો અને કાકડા ચેપ પણ વધારી શકે છે. તો આવો જાણીએ એવી 10 વસ્તુઓ વિશે જેને ગળામાં થતી કોઈપણ સમસ્યા દરમિયાન ખાવું ટાળવું જોઈએ.

1. ખાટા શાકભાજી અને ફળો

image source

ખાટા શાકભાજી અને ફળો કાકડાનો ચેપ વધારી શકે છે. આનાથી તમને વધુ પીડા અને દુખાવો થઈ શકે છે. હકીકતમાં, ખાટા શાકભાજી અને ફળો જેમ કે ટામેટાં, લીંબુ, નારંગી, અનાનસ અને કેરીમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં એસિડ હોય છે અને તે કુદરતી રીતે એસિડિક હોય છે. આ તમારા ગળામાં વધુ બળતરાનું કારણ બને છે. તેઓ ગળાને સૂકવી નાખે છે અને વિચિત્ર ખંજવાળ પેદા કરે છે. જેના કારણે તમારા ગળામાં સમસ્યા વધી શકે છે અને તમને તીવ્ર દુખાવો પણ થઈ શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, સારું રહેશે કે તમે ગરમ સ્વાદવાળા ફળો અને શાકભાજી ખાઓ.

2. ચટણી અને અથાણું

image soucre

ચટણી અને અથાણાંથી કાકડામાં બળતરા થઈ શકે છે અને આ તમારી સમસ્યાને વધારી શકે છે. વાસ્તવમાં, કેટલીક ચટણી ખાટી હોય છે કારણ કે તેમાં થોડું લીંબુ અને મીઠું હોય છે. સાથે જ, અથાણાંમાં ઘણું વિનેગર અને મીઠું હોય છે જે તમારા પેટમાં એસિડ રિફ્લક્સ વધારી શકે છે. આ ગળાની સ્થિતિને વધુ ખરાબ કરે છે, જેનાથી સોજો અને ખંજવાળની સમસ્યા વધી જાય છે. આ સાથે, તમારે આ સમય દરમિયાન આમચુર, ચાટ મસાલા ખાવાનું પણ ટાળવું જોઈએ. આ પ્રકૃતિમાં એસિડિક પણ છે જે ગળામાં દુખાવો વધારે છે અને રિકવરીમાં વિલંબનું કારણ બની શકે છે.

3. દહીં

image soucre

દહીં છાતીમાં સંચિત કફ અને લાળને ઘટ્ટ કરીને ઉધરસનું કારણ બની શકે છે. ઉપરાંત, દહીંમાં લેક્ટિક એસિડ બેક્ટેરિયા હોય છે જે સ્ટ્રેપ્ટોકોકસ બેક્ટેરિયાના પરિવારમાંથી આવે છે. તેથી, જો તમને આ બેક્ટેરિયાને કારણે ચેપ લાગે છે, તો તેના પર દહીં લેવાથી તે વધુ વધી શકે છે.

4. તળેલા ખોરાક

image source

જ્યારે ગળામાં ચેપ લાગે છે, ત્યારે તે કોઈપણ વસ્તુથી સરળતાથી પ્રભાવિત થઈ જાય છે. આવી સ્થિતિમાં, જ્યારે તમારા શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ નાજુક હોય છે, ત્યારે તળેલા ખોરાક ખાવાથી તે વધુ સંવેદનશીલ બને છે. તેથી, સલાહ આપવામાં આવે છે કે જ્યારે તમને ગળામાં દુખાવો, કાકડા અથવા તો ઉધરસ હોય, તો તમારે ખૂબ તળેલી વસ્તુઓ ખાવાનું ટાળવું જોઈએ. આ તમારા શરીરની રોગો સામે લડવાની ક્ષમતાને ઘટાડે છે અને રિકવરી સમય વધારે છે.

5. વધુ મસાલેદાર વસ્તુઓ ખાવાથી

જ્યારે ચેપ આગળ વધે ત્યારે કાકડા પણ ઉધરસનું કારણ બની શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, મસાલા અથવા લસણ સાથે રાંધવામાં આવેલો ખોરાક કાકડાની સમસ્યા વધારી શકે છે અને તેને પીડાદાયક બનાવે છે. તેથી જ્યારે તમને કાકડા હોય ત્યારે તમારા માટે રસોઈ બનાવતી વખતે ઓછા મસાલાનો ઉપયોગ કરો.

6. ચટણી

image soucre

ટામેટાની ચટણીઓ ઓક્સાલિક એસિડથી સમૃદ્ધ છે. જો તે વધુ માત્રામાં લેવામાં આવે તો, ટામેટાંમાં રહેલું એસિડ તમારા ગળાના અસ્તરમાં બળતરા કરી શકે છે અને ટોન્સિલિટિસને વધુ ખરાબ કરી શકે છે. આ ઉપરાંત, તમારે વિવિધ પ્રકારની ચટણી ખાવાનું પણ ટાળવું જોઈએ કારણ કે તેમાં બધામાં બળતરા મસાલા હોય છે જે તમારી પીડાને વધારે તીવ્ર બનાવી શકે છે.

7. કર્કશ વસ્તુઓ

તમારે ચિપ્સ, કાચા શાકભાજી અને ડ્રાયફ્રુટમાંથી બનાવેલી ચીજવસ્તુઓ ખાવાનું ટાળવું જોઈએ કારણ કે તે કાકડાના સોજાને વધારી શકે છે. આ વસ્તુઓ ગળામાં કઠોર અને સોજા કરે છે. તમે તમારા ગળામાં વધુ શુષ્કતા પણ અનુભવી શકો છો, જે વધુ પીડાદાયક બની શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, સરળતાથી ગળાની નીચે જઈ શકે તેવો ખોરાક મદદરૂપ છે. આ દરમિયાન તમે તમારા શાકભાજીને બાફીને પણ ખાઈ શકો છો કારણ કે તે તમારા ગળાને કોમળ બનાવશે અને તે ગળામાંથી સરળતાથી પસાર થશે.

8. કેફીન અને પેકેજ્ડ જ્યુસ

image soucre

કેફીન ગળામાં શુષ્કતા લાવે છે અને ગળામાં દુખાવો વધારે છે. તેથી, પેકેજ્ડ જ્યુસમાં કૃત્રિમ રંગો અને ખાંડ ભરપૂર હોય છે, જે ગળામાં સોજો વધારી શકે છે. ઉપરાંત, આ બંને પેટમાં એસિડ રિફ્લક્સનું કારણ બની શકે છે જે એકંદરે તમને અસ્વસ્થ કરી શકે છે.

9. આલ્કોહોલનું સેવન ટાળો

તમારું શરીર પહેલેથી જ ગળાના દુખાવા સાથે શુષ્કતા સામે લડી રહ્યું છે અને આલ્કોહોલનું સેવન શુષ્કતામાં વધારો કરશે જે અગવડતા તરફ દોરી શકે છે. તેથી, જ્યારે તમે બીમાર હોવ અથવા ગળામાં દુખાવો હોય, ત્યારે તમારે આલ્કોહોલનું સેવન ટાળવું જોઈએ.

10. તમાકુ અને પાન-મસાલા ખાવાનું ટાળો

image soucre

ઘણા લોકોને તમાકુ અને પાન-મસાલા ખાવાની આદત હોય છે. તે કોઈ પણ સંજોગોમાં તેમને છોડી શકે નહીં. પરંતુ જ્યારે તમને કાકડામાં સોજો હોય, ત્યારે આ ચીજો ગળાની સમસ્યાઓ વધારી શકે છે. આ ગળામાં સોજો વધારે છે અને સ્થિતિને વધુ ખરાબ કરી શકે છે.

તેથી, જો તમને ટોન્સિલ ઇન્ફેક્શન સાથે ગળામાં દુખાવાની સમસ્યા હોય, તો તમારે આ વસ્તુઓ ખાવા -પીવાનું ટાળવું જોઈએ. આ સાથે, તમારે આ સમય દરમિયાન દવાઓ સાથે ગરમ પાણી અને ગરમ વસ્તુઓ લેવી જોઈએ. તેઓ તમને ઝડપથી રિકવરી મેળવવામાં મદદ કરે છે.