કાળઝાળ ગરમીમાં પાણી પીવું ખાસ જરૂરી, પણ શું તમે પાણી નથી પી શકતા? તો ફોલો કરો આ ડાયટ, નહિં થાય કોઇ તકલીફ
ઉનાળાની ઋતુની શરૂઆત થઇ ગઈ છે. ઉનાળાની ઋતુ શરૂ થતા જ શરીરમાં પાણી ઓછું થઇ જાય છે. ઉનાળામાં શરીરમાં પાણી ઓછું ના થાય માટે નારિયેળ પાણી, પાણી અને લીંબુ શરબતનું લોકો સેવન કરતા હોય છે. ઉનાળાની ઋતુની શરૂઆત થઇ ગઈ છે. ઉનાળાની ઋતુ શરૂ થતા જ શરીરમાં પાણી ઓછું થઇ જાય છે. ઉનાળામાં શરીરમાં પાણી ઓછું ના થાય માટે નારિયેળ પાણી, પાણી અને લીંબુ શરબતનું લોકો સેવન કરતા હોય છે. ઉનાળામાં શરીરમાં પાણી ઓછું ના થાય એ માટે વિશેષજ્ઞ લીલા શાકભાજી, ફળ અને જડીબુટી સેવન કરવાની સલાહ આપે છે. પાણીના સ્તરને જાળવી રાખવા માટે લિકવિડ ડાયેટનું સેવન કરવું ખુબ જ જરૂરી છે.
ઉનાળામાં ડાયેટમાં આ સામેલ:
ટમેટામાં વિટામિન સી અને લાઈકોપીન જેવા એન્ટિઓક્સિડન્ટ ભરપૂર હોય છે જે સ્વાસ્થ્ય અને સ્કીન માટે ફાયદાકારક છે.
ઉનાળાની ઋતુમાં મિક્સ સલાડ, રાયતા અને પનીર સેન્ડવીચ આપણા શરીરના સ્વાસ્થ્યને સ્વસ્થ રાખે છે. તરબૂચ એક પ્રવાહી ફળ છે જેમાં મહત્તમ પાણી જોવા મળે છે. તેમાં લાઇકોપીન પણ છે જે ત્વચાના કોષોને મજબૂત અને સૂર્યપ્રકાશથી સુરક્ષિત કરે છે.
તો તરબૂચના બીજના આંતરિક ભાગને રાંધીને ખવાઈ છે અને તેને સહેલાઇથી જામ, જેલી અને મુરબ્બો બનાવી શકાય છે. તુરીયાની શાકભાજી આપણા શરીર માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. વિટામિન સીથી ભરપૂર હોવાને કારણે તે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. પોટેશિયમની માત્રા વધારે હોવાને કારણે તે બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદ કરે છે.
ઉનાળામા ડીહાઇડ્રેશનથી કેવી રીતે બચી શકાય?
ઉનાળાની ઋતુમાં ડિહાઇડ્રેશનની સમસ્યા સૌથી સામાન્ય છે. ડીહાઇડ્રેશનથી બચવા માટે દિવસમાં ઓછામાં ઓછું 3-4 લિટર પાણી પીવું જરૂરી છે. તો પ્રવાહીમાં નાળિયેર પાણી, સોડા, પાણી, વેજીટેબલ જ્યુસ, ડેંડિલિઅન ચા અને છાશ પીવાથી આપણા શરીરમાં પાણીનું લેવલ ઓછું નહીં થાય.
ઉનાળાની ઋતુમાં, માછલી અને ચિકન જેવા પ્રોટીનયુક્ત ખોરાકને રાત્રે પ્રાધાન્ય આપવામાં આવે છે, તેથી દિવસ દરમિયાન આપણે હળવા આહારનો આહાર લેવો જોઈએ જેથી પાચનની સમસ્યાથી બચી શકાય.
બાજરીને બદલે જુવારની રોટલી ખાવી ઉનાળામાં ફાયદાકારક છે.
ઉનાળાની ઋતુમાં શરીરમાં ખૂબ ગરમી ઉત્પન્ન થઈ શકે છે, જે સોજો અને એસિડિટીનું કારણ બની શકે છે. તેથી, લીંબુ પાણી, લસ્સી, શેરડીનો રસ પીવો જોઈએ.
લિચી:
જો કેરીને ફળોનો રાજા માનવામાં આવે તો લીચી ફળોની રાણી હોય છે, તે મો માં પ્રવેશતાની સાથે જ તાજગી અનુભવવા લાગે છે. આ નાનું ફળ તેના મીઠા અને રસદાર સ્વાદ માટે ખૂબ પસંદ કરવામાં આવે છે. આ પ્રેરણાદાયક ફળ ખાવાથી શરીરમાં તાત્કાલિક શક્તિ આવે છે. લીચી ખાવાથી શરીરમાં પાણીનો ગુણોત્તર નિયંત્રણમાં રહે છે, જેનાથી પેટ ઠંડુ થાય છે. તેથી, તે ઉનાળાના ઉત્તમ ફળ તરીકે પણ માનવામાં આવે છે.
શકરટેટી:
આ ફળ રસદાર છે અને તેમાં સ્વાદ, મીઠાશ તેમજ આરોગ્ય માટે ઘણા જરૂરી પોષક તત્વો છે. ઉનાળામાં પાચન નબળું પડે છે, અને હાઇડ્રેશનનો અભાવ એ સૌથી મોટો પડકાર બને છે. આવી સ્થિતિમાં, શકરટેટી શ્રેષ્ઠ સાબિત થાય છે કારણ કે તેમાં પણ તરબૂચ જેવા પાણીનો ઘણો સમાવેશ થાય છે.
પપૈયા:
તમારા સ્વાસ્થ્યને સ્વસ્થ રાખવા અથવા વાળ અને ત્વચાની સંભાળ રાખવા માટે પપૈયાને ઝળઝળતી ગરમીમાં શ્રેષ્ઠ ફળ માનવામાં આવે છે. તે ઉનાળામાં શરીરમાં થતી ડીહાઇડ્રેશનની સમસ્યાને દૂર કરે છે. દરરોજ પપૈયા ખાવાથી પેટની સમસ્યાઓથી રાહત મળે છે કુદરતી મીઠાશ, રસદાર સ્વાદ અને સમૃદ્ધ આરોગ્ય લાભો, ઝડપથી વજન ઘટાડે છે અને તમે તમારી જાતને લાંબા સમય સુધી સુંદર રાખી શકો છો. પપૈયાને ફક્ત તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે સારું માનવામાં આવતું નથી, પરંતુ તેના બીજ અને પાંદડા સ્વાસ્થ્ય લાભમાં પણ સમૃદ્ધ છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત