હળદરથી લઇને આ વસ્તુઓને ડાયટમાં કરો સામેલ, ક્યારે નહિં થાય ફેફસાંને લગતી કોઇ પણ તકલીફો…

ફેફસાં આપણા શરીરનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. અન્ય અવયવોની જેમ તેની સંભાળ પણ ખૂબ મહત્વપૂર્ણ છે. ફેફસાંને સ્વસ્થ રાખવા માટે, આપણે આપણા આહારમાં કેટલીક ચીજોનો સમાવેશ કરવો જોઇએ જેનો ફેફસાંને સીધો ફાયદો થાય છે. આ વસ્તુઓને ફેફસાંને સ્વસ્થ રાખવામાં ફાયદો થાય છે, પરંતુ જો કોઈને ફેફસાંમાં કોઈ રોગ અથવા સમસ્યા છે, તો અહીં જણાવેલા આહારનું સેવન ડોક્ટરની સલાહ મુજબ જ કરવું જોઈએ. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ કે તમારા ફેફસાંને સ્વસ્થ રાખવા માટે કઇ વસ્તુઓ આહારમાં રાખી શકાય છે.

હળદર

image soucre

જો કે આપણે ઘણાં મસાલાઓનો ઉપયોગ કરીએ છીએ, આ સમયે હળદર સૌથી અસરકારક માનવામાં આવે છે. કારણ કે તેના સેવનથી શરીરને દરેક રીતે ફાયદો થાય છે હળદરમાં એન્ટીઓકિસડન્ટો હોય છે જે સોજા ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. વાયુમાર્ગને સ્વચ્છ રાખે છે અને ફેફસાના ચેપને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે, તેથી તમારા આહારમાં હળદર શામેલ કરવી જ જોઇએ. હળદરને દૂધમાં મિક્સ કરીને પીવાથી ઘણો ફાયદો થઈ શકે છે.

અજમાનું ફૂલ

image source

અજમાનું ફૂલ એ લીલી વનસ્પતિ છે. તેનો ઉપયોગ ઘણી વાનગીઓ બનાવવામાં કરવામાં આવે છે. તેમાં હાજર એન્ટીઓકિસડન્ટો જેવા કે અપિગેનિન અને લ્યુટેલીન શરીરમાં સોજા ઘટાડે છે, વાયુમાર્ગને હળવા કરે છે અને ફેફસાંને પણ શુદ્ધ કરે છે. તેથી, અજમાના ફૂલને આહારમાં શામેલ કરવું જ જોઈએ.

ગિલોય

image socure

તમે તમારા ફેફસાંને સ્વસ્થ રાખવા અને તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે ગિલોયનો ઉપયોગ કરી શકો છો. ગિલોયમાં એન્ટિમાઇક્રોબાયલ ગુણધર્મો છે. જે ફેફસાંને અસર કરતા વાયરસ સાથે કામ કરવામાં મદદગાર છે ગિલોય ફેફસામાં સોજા ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે. તેથી ગિલોયનું સેવન કરવું જ જોઇએ.

ઓરેગાનો

image soucre

ઓરેગાનોમાં હાજર રોઝમેરીનિક એસિડ નામનું સંયોજન ફેફસાં માટે ફાયદાકારક છે . આ શરીરમાં સોજા પેદા કરનારું હિસ્ટામાઇન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે જેનાથી શરીરમાં સોજા ઓછા થાય છે. તેમાં હાજર કૈરાક્રૉલ ફેફસામાં રક્ત પરિભ્રમણને સુધારવામાં મદદ કરે છે. ઓરેગાનોમાં એન્ટિમાઇક્રોબાયલ ગુણ હોય છે, જે શરીરને ચેપ અને રોગથી સુરક્ષિત કરે છે. તેથી, તેને ફક્ત ઇટાલિયન ખોરાકમાં જ નહીં, પરંતુ અન્ય ખોરાક દ્વારા પણ આહારમાં લો.

મુલેઠી

image soucre

તમે આહારમાં મુલેઠીનો ઉપયોગ કરીને ફેફસાંને સ્વસ્થ રાખી શકો છો. તેનો ઉપયોગ શ્વસન સમસ્યાઓ અને શરદી અને ઉધરસથી રાહત માટે થાય છે. મુલેઠી મોટાભાગે કફ સીરપમાં પણ વપરાય છે. કારણ કે તેમાં હાજર કમ્પાઉન્ડ ફેફસાંમાં જમા થયેલા કફને સરળતાથી બહાર કાઢવામાં મદદ કરે છે.

લસણ

લસણ છાતીના કફને સાફ કરવાનું કામ કરે છે. આ ફેફસાંને યોગ્ય રીતે કાર્ય કરવામાં મદદ કરી શકે છે. લસણમાં એન્ટીઓકિસડન્ટો હોય છે જે ચેપ સામે રક્ષણ આપે છે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિને પણ મજબૂત બનાવે છે. તેથી, દરરોજ લસણનું સેવન કરો. તમારા કચુંબરમાં લસણના ટુકડા નાખો અથવા દાળ, શાક જેવા ખાદ્ય પદાર્થમાં લસણ ઉમેરીને તેનું સેવન કરો.

મેથી

image soucre

ફેફસાંને સ્વસ્થ રાખવા મેથીનું સેવન ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. તમે મેથીની ચા પણ પી શકો છો. મેથીની ચા પીવાથી કફ મટે છે. ફેફસાંમાંથી કફ દૂર થવો પણ ફેફસામાં ચેપનું જોખમ ઘટાડે છે. નોંધપાત્ર રીતે, ફેફસામાં ચેપ અસ્થમા, બ્રોંકાઇટિસ અને કોરોના વાયરસ જેવા રોગોમાં થાય છે. તેના પરિણામે, કફ મોટા પ્રમાણમાં રચના કરવાનું શરૂ કરે છે અને છાતીમાં એકઠું થવાનું શરૂ કરે છે. મેથીનો ઉકાળો અથવા મેથીની ચા પીવાથી આ સંચિત કફ નરમ થઈ જાય છે અને શરીરમાંથી બહાર આવે છે.

ટમેટાં

image soucre

ટમેટાંમાં લાઇકોપીન નામનું તત્વ હોય છે, જે ફેફસાંને સ્વસ્થ અને મજબૂત બનાવે છે. તેથી, ટમેટાનું સેવન ફેફસા માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. ટમેટાં ઉપરાંત ગાજર, તરબૂચ, પપૈયા, શક્કરીયા અને લીલા શાકભાજીમાં પણ લાઇકોપીન હોય છે. લાઇકોપીનવાળા ખોરાકમાં કેરોટીનોઈડ એન્ટીઓકિસડન્ટો હોય છે જે અસ્થમાના જોખમને ઘટાડે છે. ફેફસાંના કેન્સર જેવી સમસ્યા પણ આ ચીજોના સેવનથી દૂર થઈ શકે છે. તેથી તમારા ફેફસાને સ્વસ્થ રાખવા માટે આજથી જ આ ચીજોનું સેવન કરો.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત