જાણો કારેલા ખાવાથી સ્વાસ્થ્યને થતા આ નુકસાન વિશે..
કારેલા ખાવાથી ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભ થાય છે.ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે કારેલા સુગરને નિયંત્રણમાં રાખવા માટે રામબાણ સારવાર છે.પરંતુ,શું તમે જાણો છો કે વધુ કારેલા ખાવાથી પણ ઘણી આડઅસર પણ થાય છે ?
કારેલા મોટાભાગના લોકો ખાવાનું પસંદ નથી કરતા,તેનું કારણ તેનો કડવો સ્વાદ છે.પરંતુ,શું તમે જાણો છો કે કારેલા ખાવાથી તમે ઘણા રોગોથી પોતાને બચાવી શકો છો ? આ એક ખૂબ જ ફાયદાકારક શાકભાજી છે,જે તમને ડાયાબિટીઝથી વજન ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે.તેનો રસ પૈનીક્રિયામાં હાજર બીટા કોષોને સાચવે છે. કારેલામાં કેલરી ઓછી હોય છે,તેથી તેને ખાવાથી વજન વધતું નથી.ખાલી પેટ પર કારેલાનો રસ પીવાથી ફાયદો થાય છે.તેમાં કાર્બ્સ અને કોલેસ્ટરોલનું પ્રમાણ ખૂબ ઓછું છે.જ્યારે તમે આ જ્યુસનું નિયમિત સેવન કરો છો ત્યારે શરીરમાંથી વધારાની ચરબી દૂર થાય છે.અહીં જાણ્યા તમે કારેલાના ફાયદા,પરંતુ શું તમને ખબર છે કે કારેલા વધુ ખાવાથી ઘણી આડઅસરો પણ થાય છે ? જાણો અહીંયા કારેલાના ફાયદા અને આડઅસર.
કારેલાના ફાયદા
ઉધરસ રોકે છે
કારેલામાં ફોસ્ફરસને લીધે કફની સમસ્યા દૂર થાય છે.આ દિવસોમાં જે લોકો ઉધરસથી પીડિત છે,તે લોકો માટે કારેલાનો રસ સારો ઘરેલુ ઉપાય સાબિત થઈ શકે છે.ઉધરસથી રાહત મેળવવા માટે તમારે કોઈ કફ-સિરફની જરૂર રહેશે નહીં.
વજન ઓછો કરે છે
કારેલા વજન ઘટાડે છે અને તેમાંથી બનાવેલો રસ વજન ઘટાડવા માટે પણ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. ઉપરાંત,શરીરમાં જામી ગયેલી ચરબી ઓછી કરવા માટે,સતત બે અઠવાડિયા સુધી કારેલાનો રસ પીવો. શરીરની ચરબી અથવા ચરબીયુક્ત પેશીઓ ફેટી એસિડ્સની રાસાયણિક રૂપે જોડાયેલ સાંકળોથી બનેલા હોય છે.કારેલાના રસમાં એન્ઝાઇમ હોય છે.તે ચરબીને ફ્રી ફેટી એસિડ્સમાં તોડે છે.તેનાથી શરીરમાંથી ચરબી ઓછી થાય છે.
ગેસની સમસ્યા ન થવા દો
જો તમને હંમેશાં ગેસની સમસ્યા રહે છે,તો પછી ચોથા ભાગના પાણીના કપમાં અડધા કપ જેટલું કારેલાનું જ્યુસ ઉમેરો.તેમાં એક ચમચી પીસેલો આમળાનો પાવડર નાખો.આ મિક્ષણ દરરોજ ત્રણ વખત પીવાથી ગેસની સમસ્યા દૂર થાય છે.
સુગર લેવલને નિયંત્રણમાં રાખે છે
કારેલા ડાયાબિટીઝને નિયંત્રણમાં રાખે છે અને સુગર લેવલને પણ કંટ્રોલ કરે છે.કારેલા એ ડાયાબિટીઝનો મુખ્ય ઇલાજ છે.એક કપના ચોથા ભાગ જેટલો કારેલાનો રસ લો અને તેમાં તેટલો જ ગાજરનો રસ ઉમેરો અને આ મિક્ષણ પીવો.આ હાઈ બ્લડ સુગરનું સ્તર ઘટાડશે.ખાલી પેટ પર આ જ્યૂસનું સેવન કરવાથી વધુ ફાયદા મળે છે.જો તમને તેનો સ્વાદ પસંદ નથી,તો તેમાં મધ અથવા સફરજનનો રસ નાખો.ડાયાબિટીઝના દર્દીઓએ રસ પીધા પછી એક કલાક સુધી કંઈપણ ન ખાવું જોઈએ.
કારેલાની આડઅસર
લીવરની તકલીફમાં કારેલા ન ખાવા જોઈએ
જો તમને લીવરનો રોગ છે,તો તમારે કારેલા ન ખાવા જોઈએ.કારેલા ખાવાથી ચરબીયુક્ત યકૃત અથવા અન્ય કોઈ યકૃત રોગને લીધે નુકસાન થવાનો ભય રહે છે.કારેલામાં રહેલું લેક્ટીન લીવરમાં પ્રોટીનનો સંચાર અટકાવે છે અને લીવરની સમસ્યાઓ વધારે છે.લિકટિન લીવરમાં ઉત્સેચકોનું જોખમ પણ વધારે છે જે લીવરને નુકસાન પહોંચાડે છે.
ગર્ભાવસ્થામાં કારેલા ઓછા ખાવા જોઈએ
સગર્ભા સ્ત્રીઓએ પણ કારેલા ખાવાનું ટાળવું જોઈએ.આવું એટલા માટે છે કે કારેલાના બીમાં હાજર મેમોકારિન બાળકના સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડે છે.ગર્ભાવસ્થામાં કારેલાનું અતિશય સેવન પણ કસુવાવડનું કારણ બની શકે છે.
બાળકોને ઉલ્ટી થઈ શકે છે
મોટાભાગના બાળકોને કારેલાનો કડવો સ્વાદ પસંદ નથી.માતાપિતાએ બાળકોને બળપૂર્વક કારેલા ખાવાનું ટાળવું જોઈએ,કારણ કે તે બાળકમાં ઝાડા અને ઉલ્ટીની સમસ્યામાં વધારો કરી શકે છે.
ડાયાબિટીઝના દર્દીઓએ પણ સાવચેતી રાખવી જોઈએ
ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે કારેલા ખૂબ ફાયદાકારક છે,કારણ કે તે બ્લડ સુગર લેવલને નિયંત્રણમાં રાખે છે.પરંતુ,ખૂબ કારેલા ખાવાથી તમારા માટે હાનિકારક પણ હોઈ શકે છે.વધારે પ્રમાણમાં કારેલા ખાવાથી ડાયાબિટીસના દર્દીઓને હેમોલિટીક એનિમિયા થવાનું જોખમ વધી જાય છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત