ફળોનો રાજા છે કેરી…ઉનાળામાં કેરી ખાવી હોય અને વજન ના વધવા દેવું હોય તો જાણી લો કેરી ખાવાની સાચી રીત…

ઉનાળો આવે છે, આનો અર્થ એ છે કેરીની મોસમ! શું તમે ફળોના રાજાથી ડર છો ? જો તમારા ડરનું કારણ ચરબીયુક્ત થવાનું છે, તો તમારે જાણવું જોઈએ કે કેરી ખાવાની સાચી રીત કઈ છે ?

આનંદ હંમેશા ફળોના સેવનમાંથી લેવો જોઈએ કારણ કે તેમાં પોષક તત્વો છે. પરંતુ ઘણા લોકો ઉનાળાના ફળથી ખાસ કરીને કેરીઓથી અંતર રાખતા જોવા મળે છે. તેઓ ડરતા હોય છે કે તેનાથી વજન વધશે. પરંતુ શું તમારે કરીની અવગણના કરવી જોઈએ ? ન્યુટ્રિશનિસ્ટ કહે છે કે કેરીમાં વિટામિન એ, વિટામિન સી, કોપર અને ફોલેટ જેવા અસરકારક પોષક તત્વો હોય છે. તેમાં માત્ર એક ટકા ચરબી જોવા મળે છે.

image source

અન્ય ફાયદાઓમાં પ્રોટીન અને ફાઇબરને તોડવું અને યોગ્ય રીતે પાચન થવું પણ શામેલ છે, જે પાચનતંત્રને અસરકારક રીતે નિયંત્રણમાં રાખે છે. ડાયેટરી ફાઇબર હૃદય રોગ, પ્રકાર 2 ડાયાબિટીઝનું જોખમ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. તેથી માર્યાદિત માત્રામાં કેરીના સેવનથી જાડાપણાની સમસ્યા નહીં થાય.

શું દરરોજ એક કેરી ખાવાથી તમે જાડા થશો ?

ન્યુટ્રિશનિસ્ટ કહે છે કે “માત્ર એક જ રસ્તો છે કે તમે દરરોજ કરીનો રસ, મિલ્કશેક્સ, જ્યુસ, આઈસ્ક્રીમના રૂપમાં ખાશો તો તમે જાડા થઈ શકે છે.” તેણે કહ્યું કે કેરી ખાઓ પણ તેનો રસ કે જ્યુસ બનાવીને પીશો નહીં. કેરીમાં અનેક પ્રકારના પોષક તત્વો જોવા મળે છે, તેમ છતાં, તમારે દિવસમાં માત્ર એક કેરી ખાવી જોઈએ. ઘણા લોકો આહાર ખાધા પછી ઘણીવાર કેરી ખાતા હોય છે, પરંતુ આ પદ્ધતિ યોગ્ય નથી કારણ કે તે તમારું વજન વધારી શકે છે.

કેવી રીતે વધુ પોષક તત્વોની ખાતરી કરવી ?

ખાતરી કરો કે તમે તમારા ભોજન સાથે ફળ ખાતા નથી.

દિવસ દરમિયાન માત્ર એક કેરી જ ખાઓ

દરરોજ આ રસદાર ફળનો આનંદ લો

આ સિવાય દરરોજ માર્યાદિત માત્રામાં કેરી ખાવાથી થતા ફાયદાઓ જાણો.

image source

1. કેન્સરથી બચવા માટે કેરી ખાવાના ફાયદા

લોકોની જીવનશૈલી નબળી હોવાને કારણે કેન્સરનું જોખમ દિવસેને દિવસે વધી રહ્યું છે. તેથી, ખાવા પીવાની કાળજી લેવી મહત્વપૂર્ણ છે. ખોરાક વિશે વાત કરીએ તો કેરી કેન્સર જેવા જીવલેણ રોગનું જોખમ ઘટાડી શકે છે. કેરીના ફળના પલ્પમાં કેરોટિનોઇડ્સ, એસ્કોર્બિક એસિડ, ટર્પેનોઈડ્સ અને પોલિફેનોલ્સ હોય છે. આ બધી લાક્ષણિકતાઓને કારણે, કેરીમાં કેન્સરનું જોખમ ઘટાડવાની શક્તિ છે. કેરીમાં રહેલા એન્ટીકેન્સર ગુણને મૈગીફરીન નામ આપવામાં આવ્યું છે, જે ફળમાં જોવા મળતું સંયોજન છે. મૈગીફરીન કેન્સરના કોષો અને પેટ અને લીવરમાં અન્ય ગાંઠ કોષોના વિકાસને અટકાવે છે.

એક અધ્યયનમાં જાણવા મળ્યું છે કે કેરી પોલિફેનોલ્સ સ્તન કેન્સરને દબાવી દે છે. અહેવાલમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે કેરીમાં હાજર પોલિફેનોલિક સંયોજનોમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણ હોય છે, જે ઓક્સિડેટીવ તાણ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે (ઓક્સિડેટીવ તણાવ કેન્સર જેવા જીવલેણ રોગોનું કારણ બની શકે છે.) આ ઉપરાંત, આ સંયોજનોમાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો પણ છે.

image source

2. હૃદય માટે કેરી ખાવાના ફાયદા

હૃદય તંદુરસ્ત હશે તો જ તમે સ્વસ્થ રહો છો. લોકો હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા માટે ખાવાની વિશેષ કાળજી લે છે. જો તમે તમારા આહારમાં મોસમી ફળ કેરીનો સમાવેશ કરો છો, તો હૃદય સ્વસ્થ થઈ શકે છે. કેરીનું સેવન કરવાથી હૃદયરોગનું જોખમ પણ ઓછું થઈ શકે છે. તેમાં રહેલા પોષક તત્વો હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરી શકે છે, તેથી કેરીની ઋતુમાં કેરીનું સેવન કરવાનું ભૂલશો નહીં.

3. રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બને છે

જો શરીરને સ્વસ્થ રાખવું હોય, તો શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધુ હોવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. જો આ કરવામાં ન આવે તો બદલાતા હવામાનને કારણે અથવા ધૂળ અને માટીને લીધે શરીર સરળતાથી ચેપનો શિકાર થઈ શકે છે. તેથી, તમે તમારા આહારમાં કેરીનો સમાવેશ કરીને તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારી શકો છો. વિટામિન-સી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં ઘણી મદદ કરે છે અને કેરી વિટામિન સીથી ભરપૂર ફળ છે. એક અભ્યાસ મુજબ, વિટામિન-સી એલર્જીની સમસ્યા ઘટાડે છે અને ચેપ સામે લડવામાં મદદ કરી શકે છે. તેથી, કેરીનો ઉપયોગ ફક્ત સ્વાદ માટે જ નહીં, પરંતુ તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે પણ કરો.

image source

4. કોલેસ્ટરોલ દૂર ક્રે છે

જે લોકો કોલેસ્ટરોલના જોખમને ટાળવા માંગતા હોય છે તે પણ કેરીનું સેવન કરી શકે છે. કેરીમાં ન્યુટ્રાસ્યુટિકલ ભરપૂર છે, જે કોલેસ્ટરોલનું સ્તર ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. કેરીનું સેવન સારા કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર વધારવામાં પણ મદદ કરી શકે છે. તેથી ઉનાળાની ઋતુ દરમિયાન જરૂરથી માર્યાદિત માત્રામાં કેરીનું સેવન કરો.

5. પાચનમાં કેરીના ફાયદા

કેરીનું સેવન કરવાથી પાચનની સમસ્યામાં પણ રાહત મળે છે. તેમાં પેટ સાફ કરવાના ગુણધર્મો છે. તે કબજિયાતની સમસ્યાને પણ દૂર કરે છે. જો કબજિયાતની સમસ્યા ન હોય, તો પાચક શક્તિમાં પણ સુધારો થશે. ઉપરાંત, કેરી ફાયબરનો સારો સ્રોત છે, આ કારણોસર પાચનની શક્તિમાં પણ સુધારો થાય છે.

6. આંખો માટેના ફાયદા

શરીરના અન્ય ભાગોની જેમ, આંખોની સંભાળ રાખવી પણ મહત્વપૂર્ણ છે. ઉંમર સાથે આંખોની રોશની ઓછી થવી એ સામાન્ય વાત છે, પરંતુ જો તે નાની ઉંમરે થાય છે, તો તેનો અર્થ એ છે કે તે પોષક તત્ત્વોના અભાવને કારણે થઈ રહ્યું છે. ખાસ કરીને, વિટામિન-એની ઉણપ આંખોની રોશનીને અસર કરે છે. આવી સ્થિતિમાં કેરીનું સેવન કરવાથી આંખો સ્વસ્થ રહે છે, કારણ કે તેમાં વિટામિન એ હાજર છે.કેરીનું સેવન કરવાથી આપણે ઉંમરની સાથે દૃષ્ટિની નબળાઇથી બચી શકીએ છીએ.

7. મગજ માટે સામાન્ય ફાયદા

જો તમે કેરી ખાવાના ફાયદાઓ જોશો તો કેરી મગજને તીવ્ર રાખવા અને યાદશક્તિને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે. કેરીમાં હાજર બાયોએક્ટિવ ઘટક મગજને સ્વસ્થ રાખે છે. આ ઉપરાંત, કેરીના અર્કમાં કેટલાક તત્વો શામેલ છે જે યાદશક્તિમાં સુધારો કરે છે.

8. બ્લડ પ્રેશર માટે ફાયદા

જો તમે હાઈ બ્લડ પ્રેશર વિશે વાત કરો તો કેરીનું સેવન ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. હાઈ બ્લડ પ્રેશર હાર્ટ પ્રોબ્લેમ્સનું જોખમ વધારે છે. આવી સ્થિતિમાં જો કેરીનું સેવન કરવામાં આવે તો તે ખૂબ ફાયદાકારક છે. તેથી, જો તમે બ્લડ પ્રેશરના જોખમને ટાળવા માંગો છો, તો કેરીની સીઝનમાં ચોક્કસપણે કેરીનું સેવન કરો.

9. ગરમી નિવારણ માટેના ફાયદા

તે બધા જાણે છે કે કેરી ઉનાળાની ઋતુનું ફળ છે. આ ઉનાળામાં તીવ્ર પ્રકારના કારણે વધુ ગરમીથી આપણા શરીરને બચાવી શકે છે. કેરીનું સેવન આપણા શરીરને ઠંડુ કરે છે, સાથે તે શરીરને ફ્રેશ રાખે છે અને હાઇડ્રેટ પણ કરે છે.

10. ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ફાયદાકારક

ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન કેરીનું સેવન ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. સગર્ભા સ્ત્રીને પૌષ્ટિક આહારની ખાસ જરૂર હોય છે, ખાસ કરીને વિટામિન-એ. આ સ્થિતિમાં કેરીનું સેવન ફાયદાકારક હોઈ શકે છે, કારણ કે કેરીમાં વિટામિન એ ભરપુર માત્રામાં હોય છે. જો કે, કેરીનું સેવન સંતુલિત માત્રામાં જ કરવું જોઈએ, કેમ કે કેરીનું સેવન વધારે કરવાથી સગર્ભાવસ્થા ડાયાબિટીઝનું જોખમ વધી શકે છે. તે જ સમયે, જો કોઈને સગર્ભાવસ્થા ડાયાબિટીસ છે, તો કેરીનું સેવન કરતા પહેલા ડાયેટિશિયન અથવા ડોક્ટરની સલાહ જરૂરથી લો.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત