વધુ પડતી ખાંડ ખાવાની ટેવ તમારા માટે બની શકે છે હાનીકારક, જાણો WHO અનુસાર એક દિવસમાં કેટલી માત્રામાં ખાંડ ખાવી જોઇએ
આપણી સંસ્કૃતિ એવી છે કે આપણે મીઠા ખોરાક ને શુભ માનીએ છીએ, પછી તે તહેવારનો દિવસ હોય કે બીજો શુભ દિવસ. જો આપણે કોઈ શુભ કામ માટે જઈએ તો દહીંમાં ખાંડ ખવડાવવામાં આવે છે, અને આપણા જન્મ દિવસે પણ સારી મીઠાઈ અને કેક વિના કોણ જીવી શકે છે. આપણે માની શકીએ છીએ કે ખાંડ આપણા ખોરાક નો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે.
પરંતુ શું તમે જાણો છો કે ખાંડ મીઠી અને હાનિકારક (ખાંડની આડઅસરો) છે, ખાસ કરીને ડાયાબિટીસ ના દર્દીઓ માટે, અને જો તમે સ્વસ્થ હોવ તો પણ ખાંડ તમને ઘણા રોગો થવાનું જોખમ વધારે છે? આપણા શરીર માટે વધુ પડતી ખાંડ નું સેવન કરવું કેટલું જોખમી છે તે અંગે ઘણું સંશોધન છે.
તાજેતરમાં કેટલાક ભારતીય વૈજ્ઞાનિકો એ એક અભ્યાસ હાથ ધર્યો છે. આ અભ્યાસમાં તેમણે ખાંડ અને તમાકુ ના ગેરફાયદા વિશે વાત કરી છે. ખાંડ અને તમાકુમાં ડોપામાઇન નામના સમાન પ્રકાર ના રસાયણો હોય છે. આજે આપણે ખાંડ નો ઉપયોગ કરવાના જોખમો વિશે વાત કરીશું.
ખાંડના ઉપયોગની આકૃતિ
2010 ના ડેટા મુજબ માથાદીઠ ખાંડના ઉપયોગનું સ્તર પંચાવન ગ્રામ સુધી પહોંચી ગયું છે, જ્યારે 2000 માં માથાદીઠ બાવીસ ગ્રામ હતું. આનો અર્થ એ થયો કે વ્યક્તિ વર્ષમાં અઢાર કિલો ખાંડ ખાય છે. એટલું જ નહીં ભારતમાં દર વર્ષે એંસી ટકા મૃત્યુ ડાયાબિટીસ, કેન્સર અને હૃદયરોગના છે.
જો તમે વધારે માત્રામાં ખાંડનું સેવન કરો છો તો આ રોગો થઈ શકે છે
ખૂબ જ ખાંડ ખાવાથી તમે મેળવી શકો તે પ્રથમ રોગ ડાયાબિટીઝ છે. આમાં, તમારા શરીરમાં બ્લડ સુગરનું પ્રમાણ વધે છે, અને તે એક ખતરનાક અને લાંબા સમય સુધી ચાલતો રોગ છે. ભારતમાં આ રોગના સૌથી વધુ દર્દીઓ છે. 2017 માં ભારતમાં રેકોર્ડ અનુસાર ડાયાબિટીસ અને એડ્સ ના લગભગ બોંતેર લાખ કેસ મળી આવ્યા છે, અને 2045 સુધીમાં આ કેસ બમણો થઈ જશે તેવો અંદાજ છે.
કેટલી ખાંડ ખાવી જોઈએ?
જો તમે તમારી જાતને રોગો થી દૂર અને તંદુરસ્ત રાખવા માંગો છો, નિષ્ણાતો ના મતે, તમારે એક દિવસમાં ખૂબ ઓછી અથવા મર્યાદિત માત્રામાં ખાંડનું સેવન કરવું જોઈએ. તમે ખાંડને બદલે કેટલાક ફળો ની જેમ કુદરતી રીતે મીઠી દરેક વસ્તુ ખાઈ શકો છો. તેનાથી તમને રોગો નહીં થાય.
જો તમને કોઈ રોગ થવાની સંભાવના હોય, તો ખાંડ ની વસ્તુઓથી તમારી જાતને દૂર કરવાનું શરૂ કરો. સામાન્ય બીએમઆઈ ધરાવતા પુખ્ત વયના લોકો માટે, જે માત્ર છ ચમચી ખાંડ ની ભલામણ કરે છે, જે લગભગ પચીસ ગ્રામ છે.
ખાંડ ના વિકલ્પો
જો તમે કોઈ એવી વસ્તુની શોધ કરી રહ્યા છો જેનો ઉપયોગ તમે મીઠા અવેજી તરીકે કરી શકો, તો પછી તમારા રસોડાને આ વસ્તુઓથી ભરો જેથી તમે આકસ્મિક ખાંડને વધારે પડતું ન લો. તમે સુકા ફળો, ફળો અથવા પ્રૂફ અનાજ ખાઈ શકો છો, અને શુદ્ધ ખાંડ નો ઉપયોગ ઘટાડી શકો છો.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત