અસ્થમાના દર્દીઓએ અવશ્ય ખાવી જોઇએ આ વસ્તુઓ, એટેકથી બચવા ફોલો કરો આ ડાયટ પ્લાન

અસ્થમા એક એવો રોગ છે જે વ્યક્તિને અંદર થી ઇજા પહોંચાડે છે. અસ્થમા નો હુમલો વ્યક્તિને અંદરથી તોડી નાખે છે. કોરોના સમયગાળામાં અસ્થમાના દર્દીઓ એ પોતાની વધુ સંભાળ લેવાની જરૂર છે. કોરોના વાયરસ થી પીડાતા લોકો શ્વાસ ની સમસ્યાઓ ના સંપર્કમાં આવે છે. જે લોકો શ્વાસના રોગો થી પીડાઈ રહ્યા છે.

image source

અથવા જેમને અન્ય કોઈ ગંભીર રોગ છે, તેઓ વાયરસ થી પ્રભાવિત થઈ રહ્યા છે. તમને જણાવી દઈએ કે અસ્થમા એ લાંબા સમય સુધી ચાલનારો રોગ છે, જેને લાંબી સારવારની જરૂર છે. અસ્થમાને શ્વાસ લેવામાં તકલીફ, છાતીમાં દુખાવો, ઉધરસ અને ઘરઘરાટી થાય છે. આ હુમલાનું મુખ્ય કારણ શરીરમાં હાજર મ્યુકસ અને સાંકડા શ્વાસનળી છે.

image source

પરંતુ અસ્થમાના હુમલાના ઘણા બાહ્ય કારણો પણ છે, જેના કારણે અચાનક અસ્થમાનો હુમલો આવે છે. આવા કિસ્સાઓમાં દર્દીઓને ઇન્હેલર લેવાનું કહેવામાં આવે છે. અસ્થમાના દર્દીઓએ પણ તંદુરસ્ત આહાર લેવો જોઈએ. તો ચાલો તમને જણાવીએ કે અસ્થમાના દર્દીઓએ કેવી રીતે ડાયેટ પ્લાન રાખવો જોઈએ.

અસ્થમાના દર્દીઓએ આ વસ્તુઓ ખાવી આવશ્યક છે

વિટામિન સીથી સમૃદ્ધ ખોરાક

વિટામિન સીમાં એન્ટીઓક્સિડન્ટ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, જે ફેફસાંને સુરક્ષિત અને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે. જે લોકો વધુ વિટામિન સી સાથે વસ્તુઓનું સેવન કરે છે, તેમને અસ્થમા નો હુમલો થવાનું જોખમ ઓછું હોય છે. અસ્થમાના દર્દીઓએ આહારમાં નારંગી, બ્રોકોલી, કિવી નો સમાવેશ કરવો જોઈએ.

મધ અને તજનો ઉપયોગ કરો

image source

આમ તો અસથમાના દર્દીઓએ મધ અને ખાંડ નો ઉપયોગ મર્યાદિત માત્રામાં કરવો જોઈએ, પરંતુ અસ્થમાના રોગીઓ માટે મધ અને તજ ખૂબ ફાયદાકારક છે. રાત્રે સૂતા પહેલા બે થી ત્રણ ચપટી તજ સાથે એક ચમચી મધમાં નિયમિત પણે રહેવાથી ફેફસાં આરામ થાય છે. સાથે જ ફેફસાંના રોગો પણ મટે છે.

તુલસી ફાયદાકારક છે

image source

તુલસી ને આયુર્વેદિક ઔષધ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. તુલસીમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ગુણ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. ચામાં તુલસીના બે થી ત્રણ પાન પીવાથી અસ્થમાના દર્દીઓમાં હુમલાનું જોખમ ઓછું થઈ શકે છે. તુલસી શરીર ની રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં સુધારો કરે છે. તુલસી માં ફ્લૂ અને શરદી અને ઉધરસ જેવા મોસમી રોગોમાં પણ રાહત મળે છે.

કઠોળ નિયમિત પણે ખાઓ

image source

વિવિધ પ્રકારના કઠોળ પ્રોટીનના સારા સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે. કાળા ચણા, મગની દાળ, સોયાબીન અને અન્ય ઘણી દાળ સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. આ કઠોળ ફેફસાં ને મજબૂત બનાવે છે અને તેમને ચેપ થી બચાવે છે. આવા કિસ્સાઓમાં અસ્થમાના રોગીઓ એ નિયમિત રીતે કઠોળનું સેવન કરવું જોઈએ. આ ઉપરાંત કઠોળના સેવનથી પાચન શક્તિ પણ મજબૂત બને છે.

લીલા શાકભાજીનું સેવન કરો

image source

લીલા શાકભાજી ફેફસાં માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. લીલા શાકભાજી ખાવા થી કફ ફેફસામાં જમા થતાં અટકે છે, જેનાથી અસ્થમાના દર્દીઓ માટે હુમલાનું જોખમ ઘટે છે. લીલા શાકભાજી નું સેવન કરવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ માં પણ સુધારો થાય છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત