જાણો કિડની અને કેન્સરના લોકોએ શું ખાવું જોઇએ અને શું નહિં, આ સાથે જાણો ડાયટમાં શું કરશો ચેન્જીસ
જો તમે પણ કિડનીના કેન્સરથી પીડિત છો, તો પછી જાણો કે તમારે તમારા આહારમાં કયા ખોરાકનો સમાવેશ કરવો જોઇએ અને કઈ વસ્તુઓથી અંતર બનાવવું જોઈએ.
કેન્સર એ એક ખતરનાક રોગ છે જેની સમયસર સારવાર ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, અન્યથા તે કોઈ પણ દર્દી માટે જીવલેણ સાબિત થઈ શકે છે. કિડનીનું કેન્સર, બાકીના કેન્સરના પ્રકારની જેમ એકદમ જોખમી પણ છે. અમેરિકન કેન્સર સોસાયટીના જણાવ્યા મુજબ, આ વર્ષે એક અથવા બીજા સ્વરૂપમાં 73 હજારથી વધુ અમેરિકનોને કિડનીના કેન્સરનું નિદાન થશે. કિડની કેન્સર અથવા અન્ય કોઈપણ પ્રકારના કેન્સરની સારવારમાં આહાર ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ બાબત છે.
જોકે કિડનીના કેન્સરથી પીડિત લોકો માટે કોઈ વિશેષ આહાર નથી, આડઅસરો ઘટાડવા અને કેટલાક આહારથી શરીરને મજબૂત બનાવવા માટે આ આહારની સારવાર જરૂરી છે. તેથી આજે અમે તમને આ લેખ દ્વારા જણાવીશું કે કિડનીના કેન્સરથી પીડિત દર્દીઓએ શું ખાવું જોઈએ અને શું ટાળવું જોઈએ.
શું ખાવું
ફળો અને શાકભાજી
ફળો અને શાકભાજી કોઈપણ રીતે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે, તેમાં ઘણું દ્રાવ્ય ફાઇબર હોય છે અને તમામ પોષક તત્ત્વો હાજર હોય છે. આ સાથે જો તમે નિયમિતપણે ફળો અને શાકભાજી ખાશો તો તે તમને કોલેસ્ટરોલનું સ્તર ઓછું કરવામાં પણ મદદ કરશે અને તમારી બ્લડ સુગર નિયંત્રણમાં રહેશે. તેથી તે મહત્વપૂર્ણ છે કે તમે દરરોજ વિવિધ પ્રકારની લીલી શાકભાજીઓનું સેવન કરો, જે તમામ પોષક ઉણપને દૂર કરશે.
આખા અનાજ અને સ્ટાર્ચ
આખા અનાજની બ્રેડ અને આખા અનાજનો પાસ્તા એ સારો ઉર્જા વિકલ્પ છે. તે ફાઇબર, આયર્ન અને વિટામિન-બીથી ભરપુર હોય છે. આ ઉપરાંત, કેટલાક આખા અનાજ ફોસ્ફરસ અને પોટેશિયમ સમૃદ્ધ હોય છે. પરંતુ જો તમને તમારી કિડનીમાં તકલીફ થઈ રહી છે, તો તમારે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જોઈએ અને જાણવું જોઈએ કે કયો આહાર તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે સારો છે.
પ્રોટીન
પ્રોટીન એ દરેક માટે એક મહત્વપૂર્ણ આહાર છે, તે તમારા શરીરને મજબૂત બનાવવાનું કામ કરે છે અને તમને યોગ્ય શક્તિ આપે છે. પરંતુ જો કિડનીના કેન્સરવાળા દર્દીના શરીરમાં ખૂબ પ્રોટીન હોય, તો તેઓ લોહીના પ્રવાહમાં તેમના શરીરમાંથી નીકળતા પદાર્થો ઉત્પન્ન કરી શકે છે. જેના કારણે દર્દીને થાક, ઉબકા અને માથાનો દુખાવો જેવા સામાન્ય લક્ષણો જોવા મળી શકે છે. તેથી જો તમને વધારે પ્રોટીન હોવાને કારણે આ પ્રકારની સમસ્યા આવી રહી છે, તો પછી તમારા આહારમાં વધુ પ્રોટીન ઉમેરતા પહેલા ડૉક્ટર સાથે જરૂર વાત કરો.
શું ટાળવું
કિડનીના કેન્સર દરમિયાન, દર્દીએ પોતાનો આહાર ખૂબ કાળજીપૂર્વક લેવાની જરૂર છે, કારણ કે કેટલાક ખોરાક તમારી સારવારને ટ્રિગર કરી શકે છે.
ઉચ્ચ મીઠાયુક્ત ખોરાક
વધારે મીઠું ખાવાથી શરીરમાં પ્રવાહી સંતુલનમાં ખલેલ પહોંચે છે અને તમે હાઈ બ્લડ પ્રેશરનો ભોગ બની શકો છો. આ તમારા કિડનીના કાર્યમાં અવરોધ પેદા કરી શકે છે અને તમારી સ્થિતિને વધુ ખરાબ કરી શકે છે. તમને જણાવી દઈએ કે કેટલાક પ્રોસેસ્ડ ખોરાકમાં સોડિયમની માત્રા વધારે હોય છે. જેમ કે: ફાસ્ટ ફૂડ, તૈયાર ખોરાક, કેટલાક નાસ્તા.
ઉચ્ચ ફોસ્ફરસયુક્ત ખોરાક
ફોસ્ફરસ એ એક હાડકાને મજબૂત રાખવા માટે જરૂરી એક રાસાયણિક તત્વ છે. પરંતુ, જે લોકોને કિડનીના કેન્સરની ફરિયાદો હોય છે, તે લોહીના પ્રવાહમાં વિકાસ કરી શકે છે. જેના કારણે, તમે તમારા શરીરમાં સાંધાનો દુખાવો અને ખંજવાળનાં લક્ષણો અનુભવી શકો છો. બીજ, બદામ, કઠોળ જેવા આહારનો ઓછામાં ઓછો વપરાશ કરવાનો પ્રયાસ કરો.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત