લીંબુનું સેવન શરીર માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે, જાણો કઈ વસ્તુ સાથે ખાવાથી થશે નુકસાન

લીંબુ, જે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે, તે શરીરને પૂરતા પ્રમાણમાં વિટામિન સી આપે છે. લીંબુનું સેવન શરીરને ડિટોક્સિફાય કરવામાં પણ મદદ કરે છે. આજના યુગમાં લોકો વજન ઘટાડવા અને શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે લીંબુનું સેવન કરે છે. લીંબુ મોટેભાગે ઉનાળાની ઋતુમાં વપરાય છે. લીંબુમાં વિટામિન સી, કેલ્શિયમ, પોટેશિયમ, ફાઈબર જેવા પોષક તત્વો હોય છે, જે આરોગ્ય માટે ફાયદાકારક છે. એટલું જ નહીં, લીંબુમાં કેન્સર વિરોધી, બળતરા વિરોધી અને માઇક્રોબાયલ વિરોધી ગુણધર્મો પણ છે. આ બધા ગુણોની ખાણ હોવા છતાં, જો તમે યોગ્ય રીતે લીંબુનું સેવન ન કરો, તો આને કારણે તમને ઘણી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડી શકે છે. કેટલાક ખોરાકમાં લીંબુ મિક્સ કરવું અથવા તેનું એકસાથે સેવન કરવું સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે. તેનું સેવન કરતા પહેલા તમારે તેમના દ્વારા થતા નુકસાન વિશે પણ જાણવું જોઈએ. તો ચાલો જાણીએ લીંબુ સાથે કઈ વસ્તુઓનું સેવન સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ હાનિકારક હોઈ શકે છે.

આ વસ્તુઓ સાથે લીંબુ ક્યારેય ન ખાઓ

image soucre

આપણે જે વસ્તુઓનું સેવન કરીએ છીએ અથવા આપણે ખાઈએ છીએ તે આપણા શરીર પર અસર કરે છે. તંદુરસ્ત અને સંતુલિત આહારની સાથે, તે મહત્વનું છે કે કઈ વસ્તુઓ કઈ માત્રામાં અને કયા ખોરાક સાથે લેવામાં આવે. ઘણા સંશોધનો અને અભ્યાસોએ પણ પુષ્ટિ કરી છે કે લીંબુ સાથે અમુક ખોરાકનું સેવન ટાળવું જોઈએ. આ પદાર્થો સાથે લીંબુનું સેવન કરવાથી શરીરને અનેક નુકસાન થઈ શકે છે.

1. દૂધ અને લીંબુનું સેવન

image socure

લીંબુ અને દૂધ ક્યારેય એકસાથે ન પીવા જોઈએ અને દૂધનું સેવન કરીને તરત લીંબુ અથવા લીંબુનું સેવન કરીને તરત જ દૂધનું સેવન ન કરવું જોઈએ. લીંબુમાં સાઇટ્રિક એસિડ હોય છે જે દૂધમાં ભળે ત્યારે તેને એસિડિક બનાવે છે. દૂધમાં લીંબુ ઉમેરવાથી દૂધમાં હાજર કેસીન ગ્રુપ પ્રભાવિત થાય છે અને સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક બની શકે છે. દૂધમાં લીંબુનો રસ ઉમેરવાથી તે એસિડિક બને છે અને ફૂટે છે. દૂધ અને લીંબુનું એકસાથે અથવા એકબીજા પછી તરત જ સેવન કરવાથી ગેસ, એસિડિટી, પાચન સંબંધિત સમસ્યાઓ ઉપરાંત ત્વચાની સમસ્યાઓ પણ થઈ શકે છે.

2. પપૈયા સાથે લીંબુનું સેવન

image socure

લીંબુ અને પપૈયું પણ એકસાથે સેવન ન કરવું જોઈએ. લીંબુ અને પપૈયા બંને ફળોના ગુણધર્મો એકબીજાથી સંપૂર્ણપણે અલગ છે. એકસાથે અથવા એકબીજા પછી આ બે વસ્તુઓનું સેવન શરીર માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે. લીંબુ અને પપૈયાનું એકસાથે સેવન કરવાથી શરીરમાં હિમોગ્લોબિનનું પ્રમાણ ઘટી શકે છે અને તેના કારણે તમને એનિમિયાની સમસ્યા થઈ શકે છે. આહાર અંગે આયુર્વેદમાં આપેલા નિયમો અનુસાર લીંબુ અને પપૈયા ક્યારેય એક સાથે ન ખાવા જોઈએ, ખાસ કરીને બાળકો લીંબુ અને પપૈયાનું સેવન એકસાથે ન કરવું જોઈએ. આ બંનેના મિશ્રણથી બાળકો પર ઝડપી અસર પડે છે.

3. માંસ સાથે લીંબુની આડઅસરો

માંસ સાથે લીંબુનું સેવન તમારા માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે. લીંબુના સેવનને કારણે કેટલાક લોકોને એલર્જીની સમસ્યા થઈ શકે છે, જેના કારણે જો આવા લોકો માંસ, ખાસ કરીને લાલ માંસનું સેવન કરે છે, તો તેમને ઘણી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. જે લોકોને લીંબુના સેવનથી એલર્જી હોય તેમણે માંસ સાથે તેનું સેવન કરવાનું ટાળવું જોઈએ. આમ કરવાથી, તમને ત્વચા સંબંધિત સમસ્યાઓ સિવાય સાઇનસની સમસ્યા પણ થઈ શકે છે.

4. દહીં સાથે લીંબુનું સેવન કરવાથી થતી આડઅસર

image socure

દહીં સાથે ભૂલથી પણ લીંબુનું સેવન ન કરવું જોઈએ. દૂધ અથવા દૂધની બનાવટો (ડેરી ઉત્પાદનો) સાથે લીંબુનું સેવન સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે. દહીં સાથે મિશ્રિત ખાટા ફળો ખાવાથી પાચનની ગંભીર સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. તેનું સેવન તમને કબજિયાત અને પેટની અન્ય ગંભીર સમસ્યાઓનો શિકાર બનાવી શકે છે. આ વસ્તુઓનું એક સાથે સેવન તમારા માટે ઝેરી પણ હોઈ શકે છે. જ્યારે તમે દહીં અને લીંબુને એકસાથે મિક્સ કરો છો, ત્યારે તેમાં વધુ પ્રમાણમાં ઝેર બને છે. એટલું જ નહીં, જો તમે લીંબુ અને દહીંનું એકસાથે સેવન કરો છો, તો તેના કારણે તમને ત્વચાની એલર્જી અને શરદી પણ થઈ શકે છે.

5. ટમેટાની અને લીંબુથી થતી આડઅસરો

image socure

ટમેટા અને લીંબુનો ઉપયોગ લોકો ઘણીવાર ખોરાક સાથે સલાડ તરીકે કરે છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે આ ફૂડ કોમ્બિનેશન તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક બની શકે છે. આ બે વસ્તુઓનું વધુ પડતું સેવન તમારા પાચનતંત્ર પર નકારાત્મક અસર કરી શકે છે. ટમેટાંના ગુણધર્મો લીંબુના ગુણધર્મોથી સંપૂર્ણપણે અલગ છે અને આ બંનેનો એકસાથે મોટી માત્રામાં ઉપયોગ કરવાથી પાચનતંત્ર પર ગંભીર અસર પડે છે. તેમનું વધુ પડતું સેવન કરવાથી કબજિયાત, એસિડિટી અને અપચો થઈ શકે છે.

6. ડેરી ઉત્પાદનો સાથે લીંબુ

image socure

માત્ર દૂધ અથવા દહીં જ નહીં, કોઈપણ ડેરી પ્રોડક્ટ સાથે લીંબુનું સેવન ન કરવું જોઈએ. ડેરી ઉત્પાદનો સાથે લીંબુનું સેવન પાચન તંત્ર માટે ખૂબ જ હાનિકારક માનવામાં આવે છે. આ સિવાય, આ બંને ચીજોનું એકસાથે સેવન કરવાથી તમને ત્વચાની એલર્જી અને ત્વચાની અન્ય ગંભીર સમસ્યાઓ પણ થઈ શકે છે. લીંબુ અને અન્ય ખાટા ફળોને દૂધ અને દહીં તેમજ અન્ય તમામ ડેરી ઉત્પાદનો સાથે ન લેવા જોઈએ.

આપણે ખાતા તમામ ખોરાકની સીધી અસર આપણા શરીર પર પડે છે. તેથી તે મહત્વનું છે કે આપણે જે વસ્તુઓનું સેવન કરીએ છીએ તેના વિશે પણ યોગ્ય માહિતી જાણવી જોઈએ. જો તમે એકસાથે ખોટા ખાદ્ય સંયોજનનું સેવન કરો છો, તો તેના કારણે તમને સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત ઘણી સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડી શકે છે. કોઈપણ સમસ્યા સાથે આ વસ્તુઓનું સેવન કરતા પહેલા, ચોક્કસપણે તમારા ડોક્ટરની સલાહ લો.