વધુ પડતો લાલ મિર્ચ પાવડર સ્વાસ્થ્યને પહોંચાડી શકે છે આ 5 નુકસાન, વાંચો અને આજથી જ ઘટાડો ઉપયોગ

આપણા ખોરાકને મસાલેદાર બનાવવા અને તેમાં રંગ ઉમેરવા માટે આપણે વિચાર્યા વિના લાલ મરચું પાવડર ઉમેરીએ છીએ, પરંતુ આ મરચાં આપણા શરીર ને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. ઘણા લોકો ને મસાલેદાર ખોરાક ખૂબ ગમે છે. મસાલેદાર ખોરાકમાં દાલી મરચું મરચાં ખાવાનો સ્વાદ વધારે છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે મસાલેદાર ખોરાક કેટલો હાનિકારક છે ? લાલ મરચાંનો વધુ પડતો ઉપયોગ કરવાથી શરીરમાં અનેક પ્રકારની સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.

image soucre

આપણા ખોરાકને મસાલેદાર બનાવવા અને તેમાં રંગ ઉમેરવા માટે આપણે વિચાર્યા વિના લાલ મરચું પાવડર ઉમેરીએ છીએ, પરંતુ આ લાલ મરચાં આપણા શરીર ને કેવી રીતે નુકસાન પહોંચાડી શકે છે તે આપણે જાણતા નથી. ચાલો અમે તમને લાલ મરચા પાવડરના પાંચ ગેરફાયદા જણાવીએ. ઘણા લોકો લાલ મરચાનો પાવડર ખાઈ ને સતત પેટ અને છાતીમાં બળતરા અનુભવે છે.

તો આનું સ્પષ્ટ કારણ એ છે કે તેઓ વધુ લાલ મરચા ખાઈ રહ્યા છે. દરેક માનવ શરીર ની ક્ષમતા જુદી જુદી હોય છે. ઘણા લોકો મસાલા ખાય છે અને તેને સરળતાથી પચાવી લે છે, જ્યારે ઘણા લોકો મસાલેદાર અને તીખા ખોરાક થી પીડાય છે. વધુ મસાલેદાર ખાવાથી પેટમાં વધુ એસિડ બનવા લાગે છે, જે ઘણા રોગોનું કારણ બની શકે છે.

લાલ મરચું પાવડર ખાવાના ગેરફાયદા :

ઝાડા :

image source

ખોરાકમાં વધારે પડતા લાલ મરચાં ખાવા થી પાચન ક્રિયા ખરાબ થાય છે. ખરેખર મસાલેદાર ખોરાક તમારા ખોરાકના પોષક તત્વો ને અસર કરે છે. તે વિખેરાઈ પણ જાય છે. લાલ મરચાં ખાવા થી તમે ઝાડા જેવા રોગો નો શિકાર બની શકો છો. ઉબકા અને ઊલટી જેવી સમસ્યાઓ પણ હોઈ શકે છે.

મોઢામાં ચાંદા પડવા :

image soucre

લાલ મરચાં ખાવામાં ખૂબ જ મસાલેદાર હોય છે. એકવાર કોઈને મસાલેદાર ખાવાની આદત પડે છે, તેને સંતુલિત પરીક્ષણ ગમતું નથી. વધારે પડતા લાલ મરચાં ખાવાથી મોઢાની અંદરની ગરમી વધે છે જેનાથી મોઢામાં બળતરા અને ફોલ્લા પડી શકે છે.

અસ્થમા :

image soucre

અસ્થમા ના દર્દીઓ માટે લાલ મરચાં હાનિકારક છે, જો તમને અસ્થમા અથવા શ્વાસ ની કોઈ બીમારી હોય તો લાલ મરચા પાવડર તમારા માટે જોખમી હોઈ શકે છે. વધારે પડતા લાલ મરચાં ખાવાથી અસ્થમાના હુમલાનું જોખમ પણ વધી જાય છે. આ જ ભવિષ્યમાં શ્વાસ ની સમસ્યાઓ સાથે ટૂંકા ગાળાના અને મસાલેદાર ખાનારાઓ ને ઘેરી શકે છે. વધારે મસાલેદાર અને લાલ મરચાં ખાવાથી શરીરની નસોમાં સોજો આવી શકે છે.

પ્રી-ટર્મ ડિલિવરી :

તમને જાણીને આશ્ચર્ય થશે પરંતુ જે મહિલાઓ વધુ મરચાં ખાય છે તેમને પ્રી ટર્મ ડિલિવરીનું જોખમ વધી ગયું છે. રિપોર્ટમાં ચોંકાવનારી માહિતી બહાર આવી છે. રિસર્ચ મુજબ જો વ્યક્તિ એક સાથે ત્રણ પાઉન્ડ મરચાં ખાય તો તેનું મોત થઈ શકે છે. ખાસ કરીને ગર્ભવતી મહિલાઓ એ લાલ મરચાંનો પસ્તાવો કરવો જોઈએ. ગર્ભાવસ્થામાં વધારે પડતા લાલ મરચાં ખાવા થી બાળકમાં શ્વસન રોગનું જોખમ પણ ઉભું થઈ શકે છે.

પેટમાં અલ્સર :

image soucre

વધારે પડતા લાલ મરચાં ખાવાથી તમારા પેટમાં અલ્સર થઈ શકે છે. આ રોગ તમારા માટે જીવલેણ પણ સાબિત થઈ શકે છે. લાલ મરચાંમાં એફેટોક્સિન નામનું રસાયણ હોય છે, જે પેટ, યકૃત અને આંતરડા ના કેન્સર તરફ દોરી શકે છે.