આ છે અસલી અને નકલી પનીરને ઓળખવાની સાચી રીત, વાંચો આ લેખ અને જાણો…

નકલી પનીર ખાવાથી તમને ટાઇફોઇડ, ઝાડા, કમળો, અલ્સર જેવા ભયંકર રોગો થઈ શકે છે. એટલું જ નહીં નકલી પનીર ખાધા બાદ તમને પેટમાં દુખાવો, માથાનો દુખાવો, ત્વચામાં બળતરા અને ઇન્ડિસોમ ની સમસ્યા પણ થઈ શકે છે. ફાટેલા દૂધમાંથી બનેલું પનીર આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. પનીરમાં વિવિધ પ્રકાર ના પોષક તત્વો હોય છે, જે આપણા શરીર અને સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે.

image soucre

પનીર પ્રોટીન અને ચરબી ના મુખ્ય સ્ત્રોતોમાં બેસે છે. આ સિવાય પનીરમાં મિનરલ્સ, કાર્બોહાઇડ્રેટ, એનર્જી, કેલ્શિયમ, ફોસ્ફરસ, વિટામિન્સ જેવા અનેક જરૂરી પોષક તત્વો પણ હોય છે. કાચું પનીર તેમજ તેને શાક તરીકે ખાઈ શકાય છે. પરંતુ, આ બધા ફાયદા વાસ્તવિક પનીરના છે. ઊલટું, નકલી પનીર ખાવાથી તમારા શરીર તેમજ તમારા સ્વાસ્થ્ય પર પ્રતિકૂળ અસર થઈ શકે છે.

નકલી પનીર ને કારણે થતું નુકસાન

image soucre

વિવિધ પ્રકાર ના પોષક તત્વો ધરાવતું વાસ્તવિક પનીર આપણ ને વિવિધ ફાયદા આપે છે, પરંતુ હાનિકારક ઘટકોમાંથી બનેલું નકલી પનીર આપણ ને ઘણી રીતે બીમાર કરી શકે છે. નકલી પનીર ખાવા થી તમને ટાઇફોઇડ, ઝાડા, કમળો, અલ્સર જેવા ભયંકર રોગો થઈ શકે છે. એટલું જ નહીં નકલી પનીર ખાધા બાદ તમને પેટમાં દુખાવો, માથાનો દુખાવો, ત્વચામાં બળતરા અને ઇન્ડિસોમ ની સમસ્યા પણ થઈ શકે છે.

image soucre

તેથી ઘરે બનાવતા પહેલા પનીર ને ઓળખવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ બની જાય છે. પરંતુ પનીર ને ઓળખવામાં સૌથી મોટી સમસ્યા એ છે કે વાસ્તવિક અને બનાવટી બંને પનીર દેખાવમાં બરાબર સમાન છે. જોકે, કેટલાક પગલાં નકલી પનીર ને સરળતા થી ઓળખી શકે છે.

નકલી પનીરને કેવી રીતે ઓળખવું?

image soucre

નકલી પનીર હંમેશાં વાસ્તવિક પનીર ખાવા કરતાં વધુ ચુસ્ત હોય છે. નકલી પનીર સરળતા થી ખાઈ શકાતું નથી, તેને રબર ની જેમ ખેંચવું પડે છે. આ ઉપરાંત નકલી પનીર ને તૂટતી વખતે રબર ની જેમ ખેંચવું પડે છે. વળી, નકલી પનીર નો એક ટુકડો તોડી નાખવામાં આવે છે, અને જ્યારે મેશ કરવામાં આવે છે ત્યારે તે તૂટી જાય છે. આ એટલા માટે છે કારણ કે નકલી પનીર સાથે મિશ્રિત સ્કિમ્ડ માઇલ્ડ પાવડર દબાણ નો સામનો કરતો નથી અને તૂટી જાય છે તેમજ પનીરને પાણીમાં ઉકાળી લો અને પછી ઠંડુ કરો. ઠંડુ થયા પછી પનીરમાં આયોડિન ટિંક્ચર ના બે થી ત્રણ ટીપાં ઉમેરો. જો પનીર નો રંગ વાદળી રંગમાં બદલાય તો ધારો કે તે બનાવટી છે.