પાચનતંત્ર અને હ્રદયને સ્વસ્થ રાખવા માટે રોજ દહીં સાથે આ 1 વસ્તુ કરી લો મિક્સ, મળશે કમાલનું પરિણામ

દહીં અને મધ બંને સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. પરંતુ શું તમે ક્યારેય આ બંનેને સાથે ખાધા છે ? જો નહીં, તો આ લેખ દ્વારા અમે તમને દહીં અને મધ સાથે ખાવાના કેટલાક ફાયદાઓ વિશે જણાવીશું. તંદુરસ્ત શરીર માટે દહીં અને મધ એક સંપૂર્ણ સંયોજન માનવામાં આવે છે. દહીંમાં મધ મિક્સ કરીને ખાવાથી એ શરીર માટે પ્રોબાયોટિક તરીકે કામ કરે છે. તે શરીર માટે સારા બેક્ટેરિયા તરીકે કામ કરે છે. દહીં અને મધ એક સાથે ખાવાથી તમારા શરીરને સારી માત્રામાં પ્રોટીન અને કાર્બોહાઈડ્રેટ મળે છે. સ્નાયુઓની રિકવરી માટે આ સંયોજન પણ ખૂબ સારું માનવામાં આવે છે. સંશોધન મુજબ, મધમાં 17 ટકા પાણી, 31 ટકા ગ્લુકોઝ અને 38 ટકા ફળયુક્ત (કુદરતી ખાંડ) જોવા મળે છે. તેથી તે આપણા શરીર માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે, તો ચાલો જાણીએ આ મિક્ષણના સેવનથી થતા વિશેષ સ્વાસ્થ્ય લાભ વિશે.

1. પાચક સિસ્ટમ સ્વસ્થ રાખે છે

image soucre

ડાયેટિશિયનના જણાવ્યા મુજબ, દહીં અને મધ બંનેમાં પાચક શક્તિ તંદુરસ્ત અને મજબૂત રાખવાની ક્ષમતા હોય છે. દહીંમાં જીવંત બેક્ટેરિયા હોય છે, જે પાચનની પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવે છે. સંશોધન મુજબ દહીં તમને પેટના ચેપથી બચાવવામાં પણ મદદગાર છે. બીજી તરફ આયુર્વેદ મુજબ મધ ખાવાથી અપચોની સમસ્યા દૂર થાય છે. સારા બેક્ટેરિયા મધમાં પણ જોવા મળે છે અને નિષ્ણાતો માને છે કે તંદુરસ્ત બેક્ટેરિયાવાળા ખોરાકના સેવનથી પાચક સિસ્ટમ હંમેશાં સ્વસ્થ રહે છે. તેથી, દહીં સાથે મધ ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.

2. હૃદય માટે ફાયદાકારક

image soucre

તમારા કોલેસ્ટરોલને ઘટાડવાની સાથે, દહીંનું નિયમિત સેવન પણ હાયપરટેન્શનને ઘણી હદ સુધી નિયંત્રિત કરે છે. જેના કારણે તમારા શરીરમાં હૃદયરોગ થવાની સંભાવના ઘણી ઓછી થઈ જાય છે. તેમાં જોવા મળતા બાયોએક્ટિવ ફાયટોકેમિકલ્સ તમને હૃદયરોગથી બચાવે છે. તે જ સમયે, એક સંશોધન મુજબ, મધમાં એન્ટિ-ઓક્સિડેન્ટ્સ હોય છે, જે કોલેસ્ટરોલ ઘટાડવાની સાથે હૃદયની અન્ય રોગો સામે પણ રક્ષણ આપે છે. વળી, તેમાં મળતા ફલેવોનોઈડ્સ રક્તવાહિની રોગનું જોખમ ઘટાડે છે. તેથી, દહીં સાથે મધ મિક્ષ કરીને ખાવાથી હ્રદયરોગનું જોખમ ઓછું થાય છે.

3. વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે

image soucre

તમે દહીં અને મધનું મિક્ષણ ખાઈને સરળતાથી તમારું વજન ઘટાડી શકો છો. સંશોધનકારોના જણાવ્યા અનુસાર, કેલ્શિયમ અને પ્રોટીનથી ભરપૂર દહીં વધારાની પેટની ચરબી ઘટાડવામાં પણ મદદગાર છે. દહીં શરીરમાં ચરબી બર્નરનું કામ કરે છે. ઘણા સંશોધનોમાં તે સાબિત થયું છે કે જેઓ મધ અથવા ફ્રુક્ટોઝ ખાય છે તે ટૂંકા સમયમાં ખૂબ વજન ગુમાવે છે. તેથી, વજન ઘટાડવા માટે તમે એકસાથે દહીં અને મધનું સેવન કરી શકો છો.

4. રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ કરે છે

image soucre

દહીં સાથે મધનું સેવન કરવાથી તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ બમણી થઈ શકે છે. કારણ કે દહીં અને મધ બંનેમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારનારા પોષક તત્વો હોય છે. દહીંમાં જોવા મળતા હેલ્ધી બેક્ટેરિયા તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં ખૂબ મદદ કરે છે. એટલું જ નહીં, લેક્ટોબેસિલસ નામના પોષક તત્વો પણ તેમાં જોવા મળે છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો કરે છે. મધમાં એન્ટિ-બેક્ટેરિયલ ગુણધર્મો તેમજ કેલ્શિયમ, આયર્ન અને મેગ્નેશિયમ વગેરે હોય છે, જે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો કરે છે.

5. ત્વચા માટે ફાયદાકારક

image soucre

મધ અને દહીં બંને ત્વચા માટે પ્રાકૃતિક શુદ્ધિકરણનું કામ કરે છે. દહીં ખાવાથી ત્વચા આંતરિક અને બાહ્ય રીતે ચમકતી હોય છે. દહીં ખાવાથી શરીરમાં લોહીનું પરિભ્રમણ સુધરે છે. જેના કારણે ત્વચા સંબંધિત સમસ્યાઓ જેવી કે ખીલ, ખરજવું વગેરે દૂર થાય છે. દહીંમાં લેક્ટિક એસિડ હોય છે, જે શરીરમાંથી ત્વચાના મૃત કોષોને દૂર કરે છે. તે તમારી શુષ્ક ત્વચાને કુદરતી રીતે મટાડવામાં પણ મદદરૂપ છે. તે જ સમયે, મધમાં એન્ટિ-બેક્ટેરિયલ અને એન્ટિ-સેપ્ટિક ગુણધર્મો જોવા મળે છે, જે ત્વચામાંથી બેક્ટેરિયા વગેરેને દૂર કરે છે અને ત્વચાને સુધારે છે.

દહીં અને મધનું સેવન સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે, પરંતુ વધારે પ્રમાણમાં ન લો. આ માટે, તમે તમારા ડાયટિશિયનને તેની માત્રા વિશે પૂછી શકો છો.