ઇમ્યુનિટી બુસ્ટર હર્બલ ટી બનાવવા ગુલાબનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો તે જાણો
ગુલકંદ, ગુલાબજળ, ગુલાબની ચા અને તમામ પ્રકારની ઔષધીય દવાઓ બનાવવા માટે આપણે ગુલાબની પાંખડીઓનો ઉપયોગ કરીએ છીએ. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે ગુલાબની પાંખડીઓ જે નાના નાના ફળ સાથે લાગેલી હોય છે તે પણ ખૂબ ઉપયોગી હોય છે? હકીકતમાં, બહારના દેશોમાં ગુલાબ સૂકાયા પછી અને તેની પાંખડીઓ ખરી પડ્યા પછી તેના ફળ છોડમાંથી ખેંચી લેવામાં આવે છે અને તેમાંથી ચા બનાવવામાં આવે છે. તેનાથી ઉલટું, જો ગુલાબની પાંખડીઓ ખરી પડે છે, તો આપણે તેના પાછળના ફળને છોડમાં રાખી મૂકીએ છીએ. પરંતુ આ ફળ કેટલા સ્વસ્થ છે તે જાણીને તમને આશ્ચર્ય થશે. તે શરીરમાં વિપુલ પ્રમાણમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ પ્રદાન કરે છે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે. તો ચાલો જાણીએ તેના વિશે વિગતવાર.
રોઝહીપ ટી (Rosehip Tea) એટલે શું?
નામ સાંભળીને તમને થોડો વિચિત્ર લાગે તો પણ તે વિચિત્ર નથી. ઉલટાનું તે આપણા બધાના ઘરોમાં છે. હકીકતમાં, ગુલાબહીપ ચા એટલે ગુલાબના ફૂલની પાછળ મળી આવેલ ચીઝની ચા. આપણે તેને આપણી મૂળ ભાષામાં ગુલાબનું ફળ પણ કહીએ છીએ. જ્યારે ગુલાબમાં કળીઓ હોય છે, તે પહેલાં તેમાં એક નાનું ફળ હોય છે, જેને ગુલાબહીપ કહેવામાં આવે છે. તમે તેને તોડીને ચા અથવા ઉકાળો બનાવી શકો છો.
રોઝહીપ ચાની રેસીપી
ગુલાબમાંથી ચા બનાવવા માટે તમારે પ્રથમ તેના નાના નાના ફળ એકત્રિત કરવા આવશ્યક છે. તમે આ કરવા માટે બે રસ્તાઓ અપનાવી શકો છો. સૂકા ગુલાબનાં ફળો લાવો અથવા તાજા ગુલાબ લાવો અને તેની પાંદડીઓ ખેંચી લો અને તેમની પાંખડીઓ અલગ કરો અને તેનો પાછલો ભાગ વાપરો.
– આ પછી તમે આ ગુલાબનાં ફળ ધોઈ લો અને આદુની જેમ પીસી લો.
– હવે, તમે હંમેશા જેમ ચા બનાવો છો, તેમ ઉકાળતા ગરમ પાણીમાં આ નાખો.
– હવે તેમાં ખાંડ, ચાની પત્તી, એલચી અને અન્ય ચીજો ઉમેરો.
– હવે દરેકને ઉકળવા દો.
– ત્યારબાદ તેને ચાળવું અને લીંબુનો રસ નીચોવીને સર્વ કરો.
– જો તમે ઇચ્છો તો, છેલ્લે તમે લીંબુને બદલે દૂધ પણ ઉમેરી શકો છો.
રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા કેવી રીતે ફાયદાકારક છે?
રોઝહીપ ટીનો સૌથી પ્રભાવશાળી ફાયદો એ છે કે તેમાં વિટામિન સીની માત્રા વધારે છે. આ વિટામિન સી તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવામાં આવશ્યક ભૂમિકા ભજવે છે.
આ ઉપરાંત, તે લિમ્ફોસાઇટ્સ નામના શ્વેત રક્તકણોના ઉત્પાદનને ઉત્તેજિત કરે છે, જે તમારા શરીરને ચેપથી સુરક્ષિત કરે છે.
– લિમ્ફોસાઇટ્સના કાર્યમાં વધારો બાહ્ય પેથોજેન્સ સામે તમારી ત્વચાના રક્ષણાત્મક અવરોધને જાળવવામાં મદદ કરે છે.
– વિટામિન સી સિવાય, આ ગુલાબ ફળોમાં પોલિફેનોલ અને વિટામિન એ અને ઇનો ઉચ્ચ સ્તર હોય છે, આ બધા તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવામાં અને સુરક્ષિત કરવામાં મદદ કરે છે.
તેના અન્ય ફાયદાઓ વિશે વાત કરતા, ગુલાબના ફળોમાં સારી માત્રામાં એન્ટીઓકિસડન્ટ હોય છે, જે ફાઇન રેડિકલ્સના વેચાણને અટકાવવામાં મદદ કરી શકે છે. તાજા ગુલાબના ફળમાં સૂકા ગુલાબ કરતાં વધુ એન્ટીઓકિસડન્ટ હોય છે. તેમજ તે ટાઇપ -2 ડાયાબિટીઝ અને હૃદય સંબંધિત રોગોનું જોખમ પણ ઘટાડે છે. આ ગુલાબ ચા ગેલેક્ટોલિપિડ્સ સહિતના બળતરા વિરોધી સંયોજનોમાં પણ સમૃદ્ધ છે, જે સંધિવાની પીડાને પણ ઘટાડી શકે છે. તો એકવાર આ એક કરતાં ઘણા વધુ ગુણોથી ભરેલી ચા જરૂર પીવો.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત