શાકાહારી લોકો માટે છે પ્રોટીનના આ છ શ્રેષ્ઠ વિકલ્પો, ફટાફટ ઉમેરી લો ડાયટમાં અને રહો હેલ્ધી
પ્રોટીન આપણા શરીરમાં પેશીઓના ઉત્પાદન અને સમારકામમાં કામ કરે છે, તેમજ હાડકાં, સ્નાયુઓ, કાર્ટિલેજ અને ત્વચાની રચનામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. પ્રોટીન આપણા વાળ અને નખના ઉત્પાદનમાં પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. પ્રોટીન શરીર ને ઊર્જા આપવાનું કામ કરે છે. તેથી જ પ્રોટીન ને શરીર માટે આવશ્યક માનવામાં આવે છે.
પરંતુ ઘણા લોકો માને છે કે ઘણું પ્રોટીન ફક્ત ઇંડા અને નોનવેજમાંથી જ જોવા મળે છે. શાકાહારી વસ્તુઓમાં વ્યક્તિના શરીર ની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે પૂરતું પ્રોટીન હોતું નથી. જો તમને એવું લાગે તો તમે ખોટા છો. શાકાહારી લોકો માટે ઘણા શાકાહારી ખોરાક પણ છે જે પ્રોટીનનો વધુ સારો સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે. આવો જ છ પ્રોટીનયુક્ત ખોરાક વિશે જાણો.
સીંગદાણા :
અડધા કપ સીંગદાણામાં વીસ ગ્રામ થી વધુ પ્રોટીન હોય છે. આ ઉપરાંત મગફળીમાં ઘણી હેલ્ધી ફેટ પણ હોય છે. જો કોઈ વ્યક્તિ નિયમિત અડધો કપ સીંગદાણા ખાય છે, તો તેના શરીર ની પ્રોટીનની ઉણપ ઘણી હદ સુધી પૂરી થઈ શકે છે. તમે સીંગદાણા ને પલાળીને અથવા કોઈ વસ્તુમાં મૂકીને ખાઈ શકો છો. આ ઉપરાંત, તમે પીનટ બટર દ્વારા બોડી પ્રોટીન ની ઉણપને પણ પૂર્ણ કરી શકો છો.
કઠોળ :
કઠોળ ને પ્રોટીનનો સારો સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે. દાળ ના બાઉલમાં અઢાર ગ્રામ પ્રોટીન હોય છે. જો તમે ખરેખર શરીરને સ્વસ્થ રાખવા માંગો છો, તો દૈનિક આહારમાં ઓછામાં ઓછા એક બાઉલ દાળ નો સમાવેશ કરો.
બદામ :
બદામ ને પ્રોટીનનો વધુ સારો સ્ત્રોત પણ માનવામાં આવે છે. અડધા કપ બદામમાં લગભગ સત્તર ગ્રામ પ્રોટીન હોય છે. બદામ પલાળી ને કે બદામ માખણ ખાઈ ને શરીરમાં પ્રોટીનની ઉણપને પૂર્ણ કરી શકો છો.
ટોફુ :
સોયા દૂધમાંથી તૈયાર કરવામાં આવેલા ચીઝ ને ટોફુ કહેવામાં આવે છે. સિત્તેર ગ્રામ ટોફુમાં લગભગ નવ થી દસ ગ્રામ પ્રોટીન હોય છે. જો તમે ટોફુ ખાઈ શકતા નથી, તો તમે તેના બદલે સોયાબીન ખાઈ શકો છો. સો ગ્રામ સોયાબીન ના બીજમાં લગભગ છત્રીસ ગ્રામ પ્રોટીન હોય છે. સોયાબીન થી બનેલા સોયા ટુકડા ઓ પણ બજારમાં ઉપલબ્ધ છે, તમે તેનું પણ સેવન કરી શકો છો.
ચણા :
કાબુલી ચણા અને કાળા ચણા બંને ને પ્રોટીન નો ઉત્તમ સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે. અડધા કપ ચણામાં લગભગ આઠ ગ્રામ પ્રોટીન મળે છે. આ કિસ્સામાં, તમે ચણાના શાકભાજી બનાવી શકો છો, ચણા પલાળી શકો છો અને તેનું સેવન ફણગાવેલા અથવા ઉકાળવા તરીકે કરી શકો છો.
રાજગીરા :
રાજગીરા પ્રોટીન નો વધુ સારો સ્ત્રોત પણ છે. તમારે તેના લોટ ને તમારા આહારમાં શામેલ કરવો જોઈએ. એક કપ કડિયામાં લગભગ દસ ગ્રામ પ્રોટીન જોવા મળે છે. તે પ્રોટીન થી સમૃદ્ધ તેમજ ગ્લુટેન-મુક્ત છે. તમે તેને સામાન્ય લોટમાં મિક્સ કરી શકો છો અને રોટલી બનાવી શકો છો અને તેને ખાઈ શકો છો.