તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બનાવવા માટે ઉનાળામાં આ ફળનું જરૂરથી સેવન કરો

ઉનાળાની ઋતુમાં સ્વાસ્થ્યનું ધ્યાન રાખવું ખૂબ જ જરૂરી છે. કારણ કે આ ઋતુમાં શરીરને વિટામિન, કેલ્શિયમ અને ગ્લુકોઝની વધુ જરૂર હોય છે. આવી સ્થિતિમાં જો તમે ઉનાળામાં દ્રાક્ષ ખાશો તો તે તમારા માટે ખૂબ ફાયદાકારક રહેશે. કારણ કે ઉનાળાની ઋતુમાં દ્રાક્ષ ખૂબ જ ઉપયોગી માનવામાં આવે છે. આવી સ્થિતિમાં જો તમે દરરોજ દ્રાક્ષનો એક બાઉલ ખાશો તો તે તમારું સ્વાસ્થ્ય માટે સારું રહેશે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ દરરોજ દ્રાક્ષ ખાવાથી થતા ફાયદાઓ વિશે.

રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત રહે છે

image source

કોરોના સમયગાળા દરમિયાન રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત રાખવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ માનવામાં આવે છે. આવી સ્થિતિમાં, જો તમે ઉનાળામાં દ્રાક્ષનું સેવન કરો છો, તો તમારા શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત રહે છે. દ્રાક્ષમાં ઘણા પૌષ્ટિક તત્વો હોય છે જે શરીરને મજબૂત બનાવવામાં ફાયદાકારક છે. તેથી, મજબૂત રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે દ્રાક્ષનું સેવન કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.

બ્લડ પ્રેશર કંટ્રોલ

image source

દ્રાક્ષના સેવનથી શરીરનું બ્લડ પ્રેશર પણ નિયંત્રિત થાય છે. બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓ માટે દ્રાક્ષનું સેવન ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. જો શરીરમાં પોટેશિયમ ઓછું હોય તો હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા થઈ શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, હાઈ બ્લડ પ્રેશર સાથે અઠવાડિયામાં ત્રણ થી ચાર દિવસ દ્રાક્ષનું સેવન કરો, આનાથી તમને ઘણો ફાયદો થશે. આહારમાં દ્રાક્ષનો સમાવેશ કરીને બ્લડ પ્રેશર નિયંત્રિત કરી શકાય છે.

લોહી વધારવામાં મદદગાર

દ્રાક્ષના સેવનથી શરીરમાં લોહીનું પ્રમાણ પણ વધે છે. કારણ કે દ્રાક્ષમાં, કેલ્શિયમ, પોટેશિયમ ક્લોરોઇડ, પોટેશિયમ સલ્ફેટ, મેગ્નેશિયમ અને એલ્યુમિન જેવા મહત્વપૂર્ણ તત્વો પણ પુષ્કળ પ્રમાણમાં હોય છે. આ સિવાય દ્રાક્ષમાં પૂરતા પ્રમાણમાં વિટામિન અને પાણી હોય છે, જે શરીરમાં લોહી વધારવામાં મદદ કરે છે. આ જ કારણ છે કે ઉનાળામાં દ્રાક્ષ ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.

હૃદયરોગ સામે રક્ષણ આપે છે

image source

દ્રાક્ષનું સેવન ખાસ કરીને હૃદયને લગતી સમસ્યા માટે ફાયદાકારક છે. તાજેતરના સંશોધન દ્વારા એ પણ દર્શાવવામાં આવ્યું છે કે સ્તન કેન્સરની રોકથામમાં દ્રાક્ષનું સેવન ખૂબ ફાયદાકારક છે. તેથી, જે લોકોને આ સમસ્યા છે તેઓએ દ્રાક્ષ ખાવી જ જોઇએ.

કોલેસ્ટરોલ નિયંત્રણ

દ્રાક્ષ જેટલી ખાવામાં સારી લાગે છે તેટલી જ તે શરીર માટે ફાયદાકારક છે. દ્રાક્ષમાં જોવા મળતું એન્ટી-ઓક્સિડેન્ટ હાર્ટ એટેક, લોહી ગંઠાઈ જવું જેવી સમસ્યાઓથી બચાવવા માટે કામ કરે છે. આ સિવાય દ્રાક્ષ કોલેસ્ટરોલને નિયંત્રણમાં રાખવામાં પણ મદદ કરી શકે છે. તેથી, કોલેસ્ટરોલના દર્દીઓને દ્રાક્ષ ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.

ગેસ અને કબજિયાતથી રાહત

image source

ઉનાળામાં ગેસ અને કબજિયાતની સમસ્યા વારંવાર થાય છે. આવી સ્થિતિમાં જો તમે કબજિયાત અને ગેસની સમસ્યાથી પરેશાન છો, તો નિયમિત દ્રાક્ષનું સેવન કરો. ગેસ અને કબજિયાતથી બચવા માટે દ્રાક્ષ ખાવી ખૂબ ફાયદાકારક છે. કબજિયાત સિવાય, વજન વધારવા માટે પણ દ્રાક્ષને સેવન ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. પાતળાપણની સમસ્યાથી પરેશાન લોકો માટે દ્રાક્ષનું સેવન ફાયદાકારક હોઈ શકે છે.

આંખો માટે ફાયદાકારક

image source

દ્રાક્ષના ફાયદા વિશે વાત કરીએ તો દ્રાક્ષનું સેવન આંખો માટે પણ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. ઓક્સિડેટીવ તણાવના કારણે દ્રાક્ષ અંધત્વને રોકવામાં મદદરૂપ માનવામાં આવે છે. ઓક્સિડેટીવ તાણ અને બળતરા આંખોની સમસ્યાઓનું એક મુખ્ય કારણ છે. દ્રાક્ષમાં હાજર પોલિફેનોલ આમ આ પરિબળો સામે લડવામાં મદદ કરી શકે છે, જે દ્રષ્ટિ આરોગ્યને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે. આ પોલિફેનોલ ફોટોરેસેપ્ટર્સ, એટલે કે આંખના વિશિષ્ટ કોષોની સુરક્ષા માટે પણ હોય છે.

હાડકા માટે ફાયદાકારક

image source

દ્રાક્ષનું સેવન હાડકાં માટે પણ ફાયદાકારક છે. એક સંશોધન મુજબ દ્રાક્ષ હાડકાં માટે ફાયદાકારક હોવાનું જણાયું છે. આ દ્રાક્ષના બીજમાં રહેલા પ્રોન્થોસિઆનિડિન્સ નામના પોલિફેનોલને કારણે હોઈ શકે છે, જે હાડકાની શક્તિ વધારવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. દ્રાક્ષના બી પણ ખૂબ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. જ્યારે ઉચ્ચ પ્રકારના કેલ્શિયમ આહાર સાથે દ્રાક્ષનું સેવન કરવામાં આવે, ત્યારે હાડકાંનું નુકસાન થવાનું જોખમ ઓછું થઈ શકે છે. આટલું જ નહીં, પ્રોંથોસાઇઆનિડિન્સ ધરાવતા દ્રાક્ષના બી પણ અસ્થિવા જેવી સમસ્યાઓ માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે અને હાડકાના આરોગ્યને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે.

ડાયાબિટીઝની સમસ્યામાં ફાયદાકારક

image source

ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ ફળો ખાવા વિશે ખૂબ મૂંઝવણમાં હોઈ શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, જો કોઈ ફળ ખાવા માંગે છે, તો તે દ્રાક્ષનું સેવન કરી શકે છે. ખરેખર, અભ્યાસ દર્શાવે છે કે દ્રાક્ષમાં ઓછી ગ્લાયકેમિક લોડ અને ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ છે. આવા કિસ્સાઓમાં, ડાયાબિટીકના આહારમાં દ્રાક્ષને સંતુલિત માત્રામાં શામેલ કરી શકાય છે. દ્રાક્ષના અન્ય મહત્વપૂર્ણ સંયોજનો, જેમાં રેઝવેરેટ્રોલ, ક્યુરેસેટિન અને કેટેચિનનો સમાવેશ થાય છે, તે લોહીમાં શર્કરાના સ્તરને ઘટાડવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે, પરંતુ ધ્યાનમાં રાખો કે ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ ફળોનો રસ લેવાનું ટાળવું જોઈએ. આ ઉપરાંત, દ્રાક્ષનું સેવન ઓક્સિડેટીવ તાણ સામે લડવામાં અને ડાયાબિટીસના લક્ષણોમાં સુધારણા કરવામાં મદદ કરી શકે છે. દ્રાક્ષમાં હાજર પોલિફેનોલ્સ એન્ટિ ડાયાબિટીક એજન્ટો તરીકે કાર્ય કરી શકે છે. માત્ર દ્રાક્ષ જ નહીં, પરંતુ અન્ય અભ્યાસો પણ દર્શાવે છે કે દ્રાક્ષના બીજ પણ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. ખરેખર, દ્રાક્ષના બીજમાં હાજર પ્રોન્થોસાઇઆનાઇડિન્સ પેરિફેરલ ન્યુરોફેથી અટકાવવામાં પણ મદદરૂપ થઈ શકે છે. આ સમસ્યા ડાયાબિટીઝની ગંભીર ગૂંચવણોમાં એક છે. ખાસ કરીને, લીલી દ્રાક્ષને બદલે કાળી દ્રાક્ષનું સેવન ડાયાબિટીસમાં યોગ્ય હોઈ શકે છે. તેમાં મીઠાસ ઓછી હોય છે અને બી હોવાને કારણે એ એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મોથી ભરપૂર હોય છે. જો કે, દ્રાક્ષનું સેવન મર્યાદિત માત્રામાં જ કરવું જોઈએ અને દરેક વ્યક્તિની તાસીર અલગ હોય છે, તેથી દ્રાક્ષનું સેવન કરતા પેહલા એકવાર તમારા ડોક્ટરની સલાહ જરૂરથી લો.

કિડની માટે દ્રાક્ષના ફાયદા

image source

જો તમે કિડનીની સમસ્યા વિશે વાત કરો છો, તો દ્રાક્ષના દાણાના પાવડરનું સેવન કરવાથી કિડનીની સમસ્યાને રોકવામાં મદદ મળી શકે છે. તેમાં હાજર એન્ટીઓકિસડન્ટ અને બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો કિડનીની સમસ્યાઓને રોકવામાં મદદગાર થઈ શકે છે. જો કોઈ વ્યક્તિ જાડાપણા અને ડાયાબિટીઝથી પીડિત છે અને દરરોજ દ્રાક્ષના પાવડરનું સેવન કરે છે, તો તે પણ કિડની રોગથી બચી શકે છે. તેથી કિડની રોગવાળા દર્દીઓ તેમના આહારમાં દ્રાક્ષનો સમાવેશ કરી શકે છે.

ત્વચા માટે દ્રાક્ષના ફાયદા

દ્રાક્ષ ખાવાથી ત્વચામાં ઘણા ફાયદાઓ થાય છે. ખરેખર, આ માટે દ્રાક્ષમાં હાજર રેઝરેટ્રોલ કમ્પાઉન્ડ ખૂબ મહત્વની ભૂમિકા ભજવી શકે છે. આ સંયોજન ઓક્સિડેટીવ તાણનો સામનો કરી શકે છે. ઓક્સિડેટીવ તણાવ એક પરિબળ છે જે ત્વચાના સ્વાસ્થ્યને નકારાત્મક અસર કરી શકે છે. આ કિસ્સામાં, દ્રાક્ષ એન્ટીઓકિસડન્ટો તરીકે કામ કરી શકે છે. તે ફક્ત ત્વચા પર વૃદ્ધત્વ જ નહીં, પરંતુ ત્વચાના કેન્સરને પણ રોકી શકે છે. એટલું જ નહીં, તેમાં હાજર પોલિફેનોલ્સ સનબર્નને અટકાવી શકે છે અને અલ્ટ્રાવાયોલેટની અસર ઘટાડે છે. આ ઉપરાંત, દ્રાક્ષ પિમ્પલ્સ માટે એન્ટીઓકિસડન્ટ ઉપચાર તરીકે પણ કાર્ય કરી શકે છે. તેથી દ્રાક્ષનું સેવન ત્વચાની દરેક સમસ્યા દૂર કરીને ત્વચાને ગ્લોઈંગ બનાવવામાં પણ મદદ કરે છે.

વાળ માટે દ્રાક્ષ ખાવાના ફાયદા

image source

વાળ માટે દ્રાક્ષની વાત કરીએ તો, દ્રાક્ષ એ એક પૌષ્ટિક ફળ છે, જે વાળને સ્વસ્થ બનાવવા માટે મદદરૂપ થઈ શકે છે. આ ઉપરાંત, દ્રાક્ષના બીજમાં હાજર પ્રોન્થોસાઇઆનાઇડિન્સ વાળને જાડા બનાવવા માટે મદદરૂપ થઈ શકે છે. દ્રાક્ષની છાલમાં પોલિફેનોલ હોય છે, જે વાળને સ્વસ્થ બનાવવામાં મદદ કરે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત