બધા જ શરબત કરતા ઉનાળાના દિવસોમાં ગુલાબનું શરબત જ કેવી રીતે ફાયદાકારક છે, તે જાણો

સરેરાશ દૈનિક તાપમાન 35 ડિગ્રી સેલ્સિયસને વટાવી ગયું છે, સળગતી ગરમી એ જીવન મુશ્કેલ બનાવ્યું છે. આ સ્થિતિમાં, જો તમે બીમાર પડવાનું ટાળવા માંગો છો, તો તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કે તમે તમારા શરીરને અંદરથી ઠંડુ રાખો. જેથી તમારા શરીરનું તાપમાન વધારે ન વધે. ઉનાળાની ઋતુમાં આપણને હંમેશાં ઠંડી ચીજો ખાવાનું જ મન થાય છે. પરંતુ જો તમે આઇસક્રીમ, કોલ્ડ ડ્રિંક્સને બદલે દેશી પીણાં પીશો, તો તે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે વધારે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. તો આ વખતે ઉનાળાની ઋતુમાં ગુલાબની પાંખડીઓમાંથી બનેલા ગુલાબ શારબત પીવાનું શરૂ કરો. આયુર્વેદ એમ પણ કહે છે કે ગુલાબની પાંખડીઓ શરીરને ઠંડક આપવાના ગુણધર્મો ધરાવે છે. આ ઉપરાંત ઉનાળાની ઋતુમાં શરીરમાં બળતરા અને થાકની સમસ્યાને દૂર કરવામાં પણ મદદ કરી શકે છે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ ઉનાળાની ઋતુમાં ગુલાબ શરબત પીવાથી થતા ફાયદાઓ વિશે.

image source

– આ દિવસોમાં કોરોના વાયરસના રોગચાળાને કારણે, ઘણા લોકોના તાણ અને ચિંતામાં વધારો થયો છે, આ સમસ્યામાં ગુલાબનું શરબત તમારા શરીરની સાથે મનને શાંત કરવામાં પણ મદદ કરી શકે છે. તેથી તમારી ચિંતા અને તાણ દૂર કરવા માટે ગુલાબના શરબતનું સેવન કરો.

– ગુલાબની પાંખડીઓમાં મોટી માત્રામાં ફાઇબર જોવા મળે છે, જે પેટને સાફ કરે છે અને કબજિયાતની સમસ્યા પણ દૂર કરે છે.

– ગુલાબનું શરબત શરીરમાં પાણીની ઉણપ દૂર કરે છે અને શરીરને અંદરથી ઠંડુ રાખે છે, જે હીટ સ્ટ્રોકની સમસ્યાથી બચવામાં મદદ કરે છે.

image source

– જો તમને ઘણી વાર ઉનાળાની ઋતુમાં એસિડિટી અને ફૂલેલા પેટની સમસ્યા થાય છે, તો ગુલાબનું શરબત તમારા શરીર માટે ખુબ જ ફાયદાકારક છે. તેમાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે જે આ સમસ્યાઓ દૂર કરવામાં મદદ કરે છે.

image source

– પીરિયડ્સ દરમિયાન મહિલાઓને ઘણીવાર મૂડ બદલવાની સમસ્યા રહે છે. ગુલાબનું શરબત આ સમસ્યાને દૂર કરવામાં પણ મદદ કરી શકે છે.
જાણો ઘરે જ ગુલાબ શરબત બનાવવાની રીત –

– ઘરે જ ગુલાબ શરબત બનાવવા માટે સૌથી પેહલા ગુલાબની પાંખડીઓ તોડી લો. પછી તેને એક કે બે વાર ઠંડા પાણીથી સારી રીતે ધોઈ લો. તેમના પરની ધૂળ સંપૂર્ણપણે દૂર થવી જોઈએ. હવે આ પાંખડીઓને એક બાઉલમાં મૂકો, તે બાઉલ પાણીથી ભરો અને તેને ઉકાળો.

image source

– થોડીવાર પછી તમે જોશો કે ગુલાબનાં પાન સફેદ થવા લાગશે અને પાણી ગુલાબી થઈ જશે.

– જ્યારે પાનનો તમામ રસ પાણીમાં નીચે આવી જાય, ત્યારે ગેસ બંધ કરો.

– હવે એક પેન લો અને તેમાં આ ગુલાબનું પાણી ઉમેરો. ત્યારબાદ તેમાં એક નેનો બાઉલ ભરીને ખાંડ નાખો. હવે તેને ઉકાળો. ખાંડ સંપૂર્ણપણે ઓગળી જાય ત્યાં સુધી તેને ઉકળવા દો.

image source

– જયારે આ મિશ્રણ ઘટ્ટ થવા લાગશે. ત્યારે ગેસ બંધ કરી દો અને ઠંડુ થવા દો.

– જયારે આ મિક્ષણ ઠંડુ થાય પછી તેમાં ઠંડુ પાણી અથવા બરફ ઉમેરીને ઠંડી ચાસણી તૈયાર કરો.

image source

– જો તમે ઇચ્છો, તો તમે શરબતમાં આઈસ્ક્રીમ અથવા કસ્ટર્ડ વગેરે જેવી કેટલીક સ્વીટ પણ ઉમેરી શકો છો.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત