માત્ર તરબૂચ જ નહીં, તેની છાલ પણ તમને ફીટ રાખી શકે છે, તેના ચમત્કારી ફાયદાઓ જાણો
તરબુચની છાલ કબજિયાતને દૂર કરવા માટે અસરકારક છે. આ છાલમાં વધારે પ્રમાણમાં ફાઈબર હોય છે, જે કબજિયાતથી રાહત આપી શકે છે.
ઉનાળામાં તરબૂચ ખાવાનું કોને નથી ગમતું? દરેક લોકો ઠંડા અને મીઠા તરબૂચના દિવાના છે. તરબૂચ એક એવું ફળ છે જેમાં મોટાભાગે માત્ર પાણી જ હોય છે અને તે તમારા શરીર માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. તેમાં એન્ટીઓકિસડન્ટો સાથે વિટામિન-એ, બી 6, સી, ઝીંક, પોટેશિયમ વગેરે પોષક તત્વો હોય છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે માત્ર તરબૂચ જ નહીં, પરંતુ તેની છાલ તમને ઘણા બધા ફાયદાઓ પણ આપી શકે છે. જાણો તેના કયા ક્યા ફાયદાઓ છે …
વજન ઘટાડવામાં પણ મદદ મળે છે,
જો તમે તમારા વધતા વજનથી પરેશાન છો તો તરબૂચની છાલનું સેવન કરવાથી તમને મદદ મળી શકે છે. તરબુચની છાલ ચરબી બર્ન કરવામાં ફાયદાકારક છે. આ માટે તેમાં હાજર સિટ્રુલ્લિન એમિનો એસિડ મદદ કરે છે.
બ્લડ પ્રેસર કંટ્રોલ કરવામાં મદદ કરે છે
તરબૂચ અથવા તરબુચની છાલ બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે જો તમે તેનું સેવન કરો છો, તો તમે બ્લડ પ્રેશર નિયંત્રણમાં રાખી શકો છો.
ઉર્જાને વધારવામાં પણ મદદ કરે છે,
જો તમે તમારી ઉર્જામાં સકારાત્મક વૃદ્ધિ માંગતા હો, તો પછી તરબુચની છાલ તમને મદદ કરી શકે છે. તેમાં સિટ્રુલીન એમિનો એસિડ હોય છે, જે સ્નાયુઓમાં ઓક્સિજનના અભાવને પૂર્ણ કરે છે. આ તમારા શરીરને ઉર્જાસભર રાખે છે અને વર્કઆઉટ્સ કરવાનું સરળ બનાવે છે.
કબજિયાતને દૂર કરવામાં પણ મદદ કરે છે
કબજિયાત દૂર કરવામાં તરબૂચની છાલ અસરકારક છે. આ છાલમાં વધારે પ્રમાણમાં ફાઈબર હોય છે, જે કબજિયાતથી રાહત આપી શકે છે.
બ્લડ સુગર અને કોલેસ્ટરોલ પણ નિયંત્રિત થાય
તરબૂચની છાલ ખાવાથી બ્લડ સુગર જળવાઈ રહે છે. ઉપરાંત, તે કોલેસ્ટરોલના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદગાર સાબિત થઈ શકે છે. તેથી, તરબૂચ સાથેની છાલ પણ ખાવી જોઈએ.
ત્વચાને સ્વસ્થ રાખે
આ ફળની છાલમાં પૂરતા પ્રમાણમાં એન્ટીઓકિસડન્ટો મળી આવે છે, જેમાં મર્યાદિત માત્રામાં લાઇકોપીન અને અન્ય ફ્લેવોનોઇડ્સ છે. જે મુક્ત રેડિકલ અને ઓક્સિડેટીવ તાણ ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. તરબૂચની છાલના આ ગુણધર્મો કરચલીઓ, ત્વચાના કાળાપણું અને પિમ્પલ્સ જેવા મુક્ત રેડિકલને કારણે વૃદ્ધત્વના સંકેતોને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવા માટે તરબુચની છાલનો ઉપયોગ કરો
જો તમે નિયમિતપણે 1 કપ તરબૂચની છાલનું સેવન કરો છો, તો તે તમારી દરરોજની વિટામિન સીની 30% જરૂરિયાત પૂરી પાડે છે. જેના કારણે તેઓ તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારવામાં મદદ કરી શકે છે કારણ કે વિટામિન સી શ્વેત રક્તકણોના ઉત્પાદનમાં વધારો કરવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય તે શરીરને ચેપ અને બાહ્ય તત્વોથી બચાવવામાં પણ મદદ કરે છે.
તડબૂચની છાલથી સોજો દૂર કરો
તરબૂચની છાલમાં લાઇકોપીન નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં હોય છે. જે સંધિવાનાં દુખાવાથી થતી બળતરા ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. જ્યારે તેમાં હાજર ફોલેટ હાર્ટ એટેક અને કોલોન કેન્સરનું જોખમ ઘટાડી શકે છે. આ સિવાય તરબૂચની છાલ પણ બીટા કેરોટિનનો સારો સ્રોત છે, જે તમારી આંખો માટે ફાયદાકારક છે.
ગર્ભાવસ્થામાં તરબુચની છાલ ફાયદાકારક છે –
કેટલાક અધ્યયન મુજબ, તરબુચની છાલમાં જોવા મળતી કુદરતી શર્કરા, સવારની વિકનેસના લક્ષણો ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત