ઉનાળામાં મળતું તરબૂચ સ્વાસ્થ્ય માટે છે ખૂબ ગુણકારી, કેન્સરથી લઇને આ મોટી બીમારી સામે લડવાની ધરાવે છે તાકાત

ઉનાળાની ઋતુમાં ખાવામાં તરબૂચ એક ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ ફળ છે. તેનો મીઠો સ્વાદ આપણી જીભને શાંત તો કરે જ છે, સાથે તેનાથી શરીરને ઘણા મહાન ફાયદાઓ પણ થાય છે. એક કપ તરબૂચમાં લગભગ 46 કેલરી હોય છે, જેમાં વિટામિન-સી, વિટામિન-એ સહિતના ઘણા પોષક તત્વો જોવા મળે છે. ઉનાળાના દિવસોમાં ઘણા લોકોમાં પાણીની ઉણપની સમસ્યા થાય છે, આ સમસ્યા દૂર કરવા માટે પણ તરબૂચ ફાયદાકારક છે. તો ચાલો જાણીએ તરબૂચના સેવનથી થતા સ્વાસ્થ્ય ફાયદાઓ વિશે.

હાઇડ્રેટ –

image soiurce

શરીરને હાઇડ્રેટ રાખવા માટે, શરીરમાં પાણીની ઉણપ દૂર કરવી ખૂબ જ જરૂરી છે. જો તમે ઇચ્છો, તો તમે ‘ઉંચી પાણીની સામગ્રી’વાળા ફળોનું સેવન કરીને આ ઉણપને પૂર્ણ કરી શકો છો. આ કિસ્સામાં, તરબૂચ શ્રેષ્ઠ ફળ છે, જેમાં લગભગ 92 ટકા પાણી છે. ‘ઉચ્ચ પાણીની સામગ્રી’વાળા ફળો અને શાકભાજી ભૂખને પણ શાંત કરે છે. પાણી અને ફાઇબરના સંયોજનનો અર્થ એ છે કે તમે ઘણી કેલરી લીધા વગર પૂરતા પ્રમાણમાં ખોરાકનું સેવન કરો.

લો શુગર –

image source

તરબૂચમાં ખૂબ ઓછી માત્રામાં કેલરી હોય છે. તેના એક કપમાં લગભગ 154 ગ્રામ કેલરી હોય છે. બેરીની જેમ, તરબૂચ પણ લો શુગર ધરાવતું ફળ છે. તરબૂચમાં વિટામિન-સી હોય છે જે ફ્રી રેડિકલ દ્વારા નુકસાન થયેલા કોષોને સુરક્ષિત કરે છે. વિટામિન એ સિવાય તેમા પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ, વિટામિન બી 1, બી 5 અને બી 6 પણ હોય છે. બીટા કેરોટિન અને લાઇકોપીન ઉપરાંત તરબૂચમાં કેરોટીનોઇડ્સ પણ વધારે છે. તેમાં સિટ્ર્યુલિન નામનું એમિનો એસિડ પણ હોય છે.

કેન્સર નિવારણ-

image source

સંશોધનકારના જણાવ્યા મુજબ તરબૂચમાં હાજર લાઇકોપીન અને ઘણા પ્રકારના છોડના સંયોજનોમાં કેન્સર વિરોધી ગુણધર્મો છે. લાઇકોપીન શરીરને અનેક પ્રકારના કેન્સરથી સુરક્ષિત રાખે છે. પાચક તંત્રના કેન્સર અને લાઇકોપીન વચ્ચે એક મજબૂત જોડાણ જોવા મળ્યું છે. તે સેલ ડિવિઝનમાં સામેલ પ્રોટીન આઇજીએફ ઘટાડીને કેન્સરનું જોખમ ઘટાડે છે.

હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે –

image source

આખા વિશ્વમાં મોટાભાગના મોત હૃદયરોગને કારણે થાય છે. બ્લડ પ્રેશર અને કોલેસ્ટરોલનું સ્તર ઘટાડીને હાર્ટ એટેક અને સ્ટ્રોકનું જોખમ ઘટાડી શકાય છે. નિષ્ણાતો કહે છે કે તરબૂચમાં ઘણા ફાયદાકારક તત્વો હોય છે જે હૃદયના સ્વાસ્થ્યને લાભ આપે છે.

image source

ઘણા અભ્યાસોમાં તે સાબિત થયું છે કે તરબૂચમાં હાજર લાઇકોપીન કોલેસ્ટરોલ અને બ્લડ પ્રેશરનું જોખમ ઘટાડી શકે છે. તે કોલેસ્ટરોલને કારણે થતા ઓક્સિડેટીવ નુકસાનને પણ રોકી શકે છે. તેમાં મળતું સાઇટ્રોલિન એસિડ શરીરમાં નાઈટ્રિક-ઓકસાઈડનું સ્તર વધારવામાં મદદગાર છે. નાઇટ્રિક-ઓકસાઈડ રક્ત વાહિનીઓને ફેલાવવામાં મદદ કરે છે, જેનાથી હાઈ બ્લડ પ્રેશરનું જોખમ ઓછું થાય છે.

બળતરા અને ઓક્સિડેટીવ તાણ –

image source

બળતરા શરીરમાં વિવિધ પ્રકારના રોગોમાં ફાળો આપે છે. નિષ્ણાતો કહે છે કે તરબૂચમાં જોવા મળતા ચમત્કારિક તત્વો બળતરા અને ઓક્સિડેટીવ નુકસાનને ઘટાડવામાં મદદગાર છે. તેમાં લાઇકોપીન અને વિટામિન સી જેવા બળતરા વિરોધીઓક્સિડેન્ટ્સ છે. મનુષ્ય પર કરવામાં આવેલા અધ્યયનમાં જણાવ્યા અનુસાર, લાઇકોપીનથી ભરપૂર ટમેટાંની સાથે વિટામિન સી આપવાથી શરીરમાં એન્ટિ-ઓક્સિડેન્ટ્સનું સ્તર વધે છે અને બળતરાનું પ્રમાણ ઓછું થાય છે. આ બંને પોષક તત્વો તરબૂચમાં જોવા મળે છે.

image source

લાઇકોપીન આપણી આંખના ઘણા ભાગોમાં જોવા મળે છે, જે ઓક્સિડેટીવ નુકસાન અને બળતરા સામે રક્ષણ આપે છે. તે મૈક્યુલર અધોગતિથી પણ છુટકારો મેળવી શકે છે, જે વધતી ઉંમરે આંખોમાં થતી એક સમસ્યા છે. આ રોગ ક્યારેક વૃદ્ધ લોકોને અંધ પણ કરી શકે છે. લાઇકોપીન આંખોમાં આ ગંભીર સમસ્યાને ખૂબ હદ સુધી નિયંત્રિત કરી શકે છે.

સ્નાયુમાં દુખાવો-

image source

તરબૂચમાં હાજર સિટ્ર્યુલિન નામનું એમિનો એસિડ પણ સ્નાયુઓના દુખાવામાં રાહત માટે કામ કરી શકે છે. તે પૂરક તરીકે પણ વાપરી શકાય છે. તેની અસરકારકતાને ચકાસવા માટે, એક અધ્યયનમાં સાદા તરબૂચનો રસ અને બીજી બાજુ તરબૂચના રસ સાથે સાઇટ્રોલિન આપવામાં આવ્યું હતું. એવું જાણવા મળ્યું હતું કે બંને પીણાઓ માંસપેશીઓના દુખાવામાં રાહત તો આપે જ છે, સાથે હૃદય દરની રિકવરી માટે પણ શ્રેષ્ઠ છે.

ત્વચા અને વાળ-

image source

વિટામિન-એ અને વિટામિન-સી આપણી ત્વચા અને વાળના સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જરૂરી છે. વિટામિન-સી શરીરમાં કોલેજનનું ઉત્પાદન વધારે છે, જે ત્વચાનો ગ્લો અને વાળની ​​મજબૂતાઈ માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. સારી ત્વચા અને મજબૂત વાળ માટે વિટામિન-એ પણ ખૂબ મહત્વનું છે. શરીરમાં વિટામિન એ ના અભાવને કારણે આપણી ત્વચા શુષ્ક દેખાવા લાગે છે.

પાચન-

image source

તરબૂચમાં પાણીની ભરપૂર માત્ર સાથે, ફાઈબર પણ હોય છે. આ બંને સાથે મળીને આપણી પાચન પ્રણાલીને સુધારવાનું કામ કરે છે. પાણી અને ફાઈબરથી ભરપૂર ફળો અને શાકભાજી ખાવાથી આપણી પાચક શક્તિ તંદુરસ્ત રહે છે અને કબજિયાત જેવી સમસ્યાઓ પેટમાં વધતી નથી.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત