વિટામિન ડી શરીરમાં ઉર્જા આપવાનું કામ કરે છે, પરંતુ આની ઉણપ હોય ત્યારે શું થાય એ અહીં જાણો.

તંદુરસ્ત રહેવા માટે વ્યક્તિને તમામ પ્રકારના પોષક તત્વોની જરૂર હોય છે. આવું જ એક મહત્વનું પોષક તત્વ વિટામિન ડી છે. સૂર્યપ્રકાશને વિટામિન ડીનો સૌથી મોટો સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે. જે લોકોમાં વિટામિન-ડીની ઉણપ હોય છે, આરોગ્ય નિષ્ણાતો તેમને 15-20 મિનિટ સુધી તડકામાં બેસવાની સલાહ આપે છે. તમને જણાવી દઈએ કે હાડકાં, સ્નાયુઓ અને દાંતને મજબૂત રાખવા માટે વિટામિન ડી ખૂબ મહત્વનું છે. જોકે, આજના સમયમાં, ખરાબ આહાર અને આખો દિવસ એસીમાં રહેવાને કારણે લોકોમાં વિટામિન ડીની ઉણપ થાય છે. એક અહેવાલ મુજબ, વિશ્વભરમાં લગભગ 1 અબજ લોકો વિટામિન ડીની ઉણપથી પીડિત છે. જ્યારે શરીર સૂર્યપ્રકાશના સંપર્કમાં આવે છે, ત્યારે શરીરમાં હાજર કોલેસ્ટ્રોલ વિટામિન ડી ઉત્પન્ન કરવાનું શરૂ કરે છે, આ સિવાય, ઘણા પ્રકારના ખાદ્ય પદાર્થો શરીરમાં વિટામિન ડીની ઉણપ પૂરી કરે છે. શરીરમાં આ તત્વના અભાવને કારણે ઘણી સમસ્યાઓ થવા લાગે છે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ વિટામિન ડીની ઉણપના લક્ષણો અને આ ઉણપ દૂર કરવાના ઉપાયો.

વિટામિન ડીની ઉણપના લક્ષણો:

image soucre

આરોગ્ય નિષ્ણાતોના મતે, વિટામિન ડી શરીરને ઉર્જા આપે છે, પરંતુ જ્યારે તેનું પ્રમાણ શરીરમાં ઘટે ત્યારે વ્યક્તિ થાક અનુભવે છે. આ સિવાય, જો તમે વાળ ખરવા, પીઠનો દુખાવો, મૂડ સ્વિંગ, ડિપ્રેશન અને ચિંતા, હાડકાનો દુખાવો અને ઈજા જેવી સમસ્યાઓ અનુભવી રહ્યા છો, તો આ વિટામિન ડીની ઉણપના લક્ષણો હોઈ શકે છે.

વિટામિન ડીની ઉણપ દુર કરવા માટે તમે તમારા આહારમાં આ ચીજો ઉમેરી શકો છો.

પાલક:

image soucre

પાલકમાં વિટામિન ડી સહિત આયરન અને પ્રોટીનની નોંધપાત્ર માત્રામાં હોય છે. પાલકનું સેવન કરવાથી શરીરમાં વિટામિન ડીની ઉણપ પૂરી થાય છે, સાથે સાથે તે હાડકાંને પણ મજબૂત બનાવે છે.

દૂધ:

image soucre

જો તમે શાકાહારી છો અને વિટામિન ડીની ઉણપને કેવી રીતે પૂર્ણ કરી શકાય તે અંગે ચિંતિત છો, તો પછી તમારે ચિંતા કરવાની જરૂર નથી. ચાલો અમે તમને જણાવીએ કે, દૂધ એક એવો ખોરાક છે, જેને ઘણા પોષક તત્વોનો સ્ટોરહાઉસ કહી શકાય. કારણ એ છે કે કેલ્શિયમ, આયરન, મેગ્નેશિયમ અને ફોસ્ફરસની સાથે, તેમાં વિટામિન એ, બી, ડી, ઇ અને કે વિપુલ પ્રમાણમાં હોય છે. તે જ સમયે, તેમાં વિટામિન ડીની હાજરીને કારણે, તે તેનાથી સંબંધિત જોખમોને દૂર કરવામાં પણ મદદરૂપ સાબિત થાય છે. તેથી, દૂધનો ઉપયોગ વિટામિન ડી ફુડ્સ તરીકે થઈ શકે છે.

માછલી:

માછલી વિટામિન ડીનો સારો સ્રોત છે. તે ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ તેમજ વિટામિન ડીથી પણ સમૃદ્ધ છે. આવી સ્થિતિમાં, વિટામિન ડીની ઉણપને દૂર કરવા માટે, તમે તમારા આહારમાં માછલીનો સમાવેશ કરી શકો છો.

સોયાબીન

image soucre

સોયાબીનમાં પ્રોટીન, કેલ્શિયમ, વિટામિન ડી, ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ, આયર્ન, વિટામિન બી, ઝીંક, ફોલેટ, સેલેનિયમ વગેરે જેવા ઘણા પોષક તત્વો જોવા મળે છે. તેના સેવનથી હાડકાં મજબૂત થાય છે અને ઓસ્ટીયોપોરોસિસનું જોખમ ઘટે છે.

માખણ

માખણમાં કેલ્શિયમ, આયર્ન, મેગ્નેશિયમ, જસત અને સોડિયમની સાથે વિટામિન એ, બી, ઇ અને કે મળી આવે છે. તે જ સમયે, અન્ય સંશોધન દ્વારા પણ પુષ્ટિ મળી છે કે તેમાં સારી માત્રામાં વિટામિન ડી પણ છે. તેથી, એવું કહી શકાય કે માખણના ઉપયોગથી શરીરમાં વિટામિન ડીની ઉણપને પણ પૂર્ણ કરી શકાય છે.

મશરૂમ

image soucre

મશરૂમ વિટામિન ડીથી સમૃદ્ધ સ્ત્રોત છે. તે માત્ર સ્વાદિષ્ટ જ નહીં પણ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક છે. તેથી વિટામિન ડીની ઉણપ દૂર કરવા માટે તમારા આહારમાં આજથી જ મશરૂમ શામેલ કરો.

નારંગીનો રસ

મોટાભાગના લોકો જાણે છે કે નારંગીના રસમાં વિટામિન એ, બી, સી, ઇ કેલ્શિયમ, આયર્ન, જસત, મેગ્નેશિયમ અને ફોસ્ફરસ મળી આવે છે. આ સિવાય તેમાં વિટામિન ડી પણ ભરપુર માત્રામાં જોવા મળે છે. આ કારણોસર, નારંગીનો ઉપયોગ વિટામિન ડી ધરાવતા ફળ તરીકે થઈ શકે છે.

દાડમ

image soucre

માંસાહારી ખાનારાઓને વિટામિન ડી મેળવવા માટેના ઘણા વિકલ્પો છે, પરંતુ શુદ્ધ શાકાહારીઓ માટે વિટામિન ડી ખોરાકનું પ્રમાણ ખૂબ મર્યાદિત છે. આવી સ્થિતિમાં, તેઓ આ ઉણપને દૂર કરવા માટે દાડમનો ઉપયોગ કરી શકે છે. ચાલો તમને જણાવી દઈએ કે આજકાલ બજારમાં વિવિધ અનાજ (દા.ત. – ઘઉં, મકાઈ, બાજરા) ઉપલબ્ધ છે. તેથી, જો તમે વિટામિન ડીની ઉણપને પહોંચી વળવા માટે પસંદ કરી શકો છો, તો પછી તેના પેકેટ પરના ઘટકો વિશે આપેલી માહિતીને એકવાર સારી રીતે તપાસો. તે અનાજમાં કેટલી વિટામિન ડી છે તે જુઓ.