રસોડાના આ 7 મસાલા રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં કરે છે ડબલ વધારો, જાણો અને કોરોના કાળમાં ખાસ લો ઉપયોગમાં
કોરોનાવાયરસ સામે લડવા માટે, આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત હોવી જરૂરી છે. આવી સ્થિતિમાં, લોકો તેમના આહારમાં વિવિધ પ્રકારની વસ્તુઓ ઉમેરી રહ્યા છે. આહારમાં ફેરફાર કરીને, આપણે આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બનાવી શકીએ છીએ. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે રસોડામાં કેટલાક મસાલા છે, જે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવા માટે ખૂબ ઉપયોગી સાબિત થઈ શકે છે. હા, આજે અમારો લેખ આ વિષય પર છે. આજે અમે તમને આ લેખ દ્વારા જણાવીશું કે તમારા રસોડામાં કયા મસાલા છે, જેના ઉપયોગથી તમે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બનાવી શકો છો અને તમારી જાતને કોરોનાવાયરસ રોગ સામે લડવા માટે તૈયાર કરી શકો છો.
1 – હળદર
આપણે જાણીએ છીએ કે હળદરમાં સોજા વિરોધી ગુણધર્મો છે જે શરીરની કોઈપણ સોજા દૂર કરવામાં ઉપયોગી છે. પરંતુ હળદર રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે પણ ખૂબ અસરકારક છે. હળદરમાં લિપોપોલિસેકરાઇડ જોવા મળે છે જે શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે. શરદી અથવા ઉધરસની સમસ્યાથી બચવા અથવા શ્વસન સંબંધી સમસ્યાઓથી છુટકારો મેળવવા માટે હળદર તમારા માટે ખૂબ ઉપયોગી સાબિત થઈ શકે છે. હળદર સામાન્ય રીતે શાકભાજીમાં વપરાય છે, પરંતુ તમે હળદર પાણી અથવા હળદરને દૂધ સાથે પણ લઈ શકો છો. હળદરનો સ્વાદ ગરમ છે, તેથી ઉનાળામાં તેનું સેવન કરતા પહેલા મર્યાદિત જ્ઞાન હોવું જરૂરી છે.
2 – અજમાનો ઉપયોગ
અમે તમને જણાવી દઈએ કે અજમામાં બળતરા વિરોધી, એન્ટી બેક્ટેરિયલ ગુણધર્મો છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં ખૂબ મદદ કરે છે. અજમામાં પુષ્કળ એન્ટીબેક્ટેરિયલ ગુણ હોય છે જે શરીરને વાયરલ ચેપ અને બેક્ટેરિયલ ચેપથી બચાવે છે. આ સ્થિતિમાં, તમે તમારી દિનચર્યામાં અજમાનું પાણી ઉમેરી શકો છો. અજમાનું પાણી બનાવવા માટે…
- 1 – સૌ પ્રથમ, એક ગ્લાસ પાણીમાં એક ચમચી અજમો નાખો અને તેને મધ્યમ ફ્લેમ પર રાખો.
- 2 – એક ગ્લાસ પાણી અડધો ગ્લાસ ન રહે ત્યાં સુધી તેને ઉકાળો.
- 3 – હવે ગેસ બંધ કરો અને આ પાણીને ગાળી લો.
- 4 – હવે જયારે આ પાણી ઠંડુ થાય, ત્યારે પીવો. સ્વાદ વધારવા માટે તમે તેમાં કાળા મીઠાનો ઉપયોગ પણ કરી શકો છો.
ધ્યાનમાં રાખો કે અજમાની તાસીર ગરમ છે, તેથી ઉનાળામાં આ પાણીનો ઉપયોગ કરતા પહેલા, તમારા ડોક્ટરની સલાહ જરૂરથી લો.
3 – રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે કાળા મરી
કાળા મરીમાં એન્ટીઓક્સિડેન્ટ ગુણધર્મો તેમ જ બળતરા વિરોધી અને એન્ટીબેક્ટેરિયલ ગુણ હોય છે જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત તો બનાવે જ છે, સાથે શરીરમાં રહેલા ખરાબ બેક્ટેરિયાનો પણ નાશ કરે છે. તે જ સમયે, કાળા મરી આંતરડાના સ્વાસ્થ્ય માટે સારા બેક્ટેરિયાને વધારવામાં પણ મદદ કરે છે કારણ કે તેની અંદર પ્રોબાયોટીક્સ ગુણધર્મો છે. ટમેટાંમાં એન્ટીઓકિસડન્ટો, બીટા કેરોટિન અને વિટામિન હોય છે. આ કિસ્સામાં, જો કાળા મરીનો ઉપયોગ ટમેટાં સાથે કરશો, તો તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ તરત જ વધશે. આ સિવાય કાળા મરીની ચા પણ તમારા માટે ઉપયોગી થઈ શકે છે. જાણો કાળા મરીની ચા બનાવવાની રીત –
- 1 – કાળા મરીની ચા બનાવવા માટે લીંબુનો રસ, આદુ અને કાળા મરી લો.
- 2 – હવે પહેલા પાણી ઉકાળો અને ગેસ બંધ કરો.
- 3 – હવે તેમાં લીંબુનો રસ, કાળા મરી અને છીણેલું આદુ નાખો.
- 4 – પાંચ મિનિટ પછી આ મિક્ષણનું સેવન કરો.
4 – તજનો ઉપયોગ
તજ પણ બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો ધરાવે છે. આવી સ્થિતિમાં તજ રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે સાથે ડાયાબિટીઝ, અલ્ઝાઇમર, હ્રદયની સમસ્યા, ચેપનું જોખમ વગેરે અનેક રોગોનું જોખમ ઘટાડવામાં પણ ખૂબ મદદ કરે છે. લોકો સામાન્ય રીતે તજનો ઉપયોગ શાકભાજી તરીકે કરે છે, પરંતુ તજની ચા પીવાથી પણ તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે.
5 – રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે હિંગ
હીંગ તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવામાં પણ ખૂબ ઉપયોગી છે. તેની અંદર જોવા મળતા એન્ટિવાયરલ ગુણધર્મો ઉધરસ, શરદી, કફ, ગળામાં દુખાવો જેવી સમસ્યાઓ સામે તો લડે જ છે, સાથે તેમાં રહેલા બળતરા અને એન્ટિબાયોટિક ગુણ પણ શરીરને ઘણા ચેપથી બચાવી શકે છે. હીંગની સુગંધ ખૂબ જ મજબૂત હોય છે, આ કિસ્સામાં, શાકભાજીમાં તેણી એક ચપટીનો ઉપયોગ થાય છે. તમે તેનો ઉપયોગ કાળા મીઠા સાથે પણ કરી શકો છો. તે પેટ માટે ખૂબ જ ઉપયોગી છે.
6 – રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે આખું જીરું
જીરું દરેક ઘરમાં જોવા મળે છે. તે જ સમયે, દાળમાં જીરું અને હીંગનો છંટકાવ કરવાથી સ્વાદ બમણો થાય છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે જીરું તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવામાં ખૂબ મદદ કરે છે. હા, જીરુંમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મો છે જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. તમને જણાવી દઈએ કે જીરુંના સેવનથી ફ્રી રેડિકલ્સ પણ બહાર આવે છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને નબળી બનાવી શકે છે. તે જ સમયે, તેઓ ઘણા બેક્ટેરિયા અથવા વાયરસ સામે લડવામાં પણ ખૂબ ઉપયોગી છે. જીરું સામાન્ય રીતે શાકભાજીની દાળ વગેરેમાં ઉપયોગમાં લેવાય છે પરંતુ તમે જીરું શેકીને તેનો પાવડર બનાવીને તેને દહીં મિક્સ કરીને પણ ખાઈ શકો છો.
7 – રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે આદુ પાવડર
આદુ પાવડર, જેમાં કેર્ક્યુમિન અને કેપ્સાઇસીન એન્ટીઓકિસડન્ટો શામેલ છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને નબળા બનાવતા ફ્રી રેડિકલ્સને ઘટાડવામાં મદદગાર છે. તમને જણાવી દઈએ કે આદુ પાવડરનું સેવન રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવી શકે છે. તમે તેનો ઉપયોગ ચામાં પણ કરી શકો છો. આ સિવાય આ પાવડર સાથે મધ મિક્સ કરીને ખાવાથી ગળાની અનેક સમસ્યાઓ દૂર થાય છે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત થાય છે.
અહીં જણાવેલા મુદ્દાઓ બતાવે છે કે આપણા રસોડામાં કેટલાક મસાલાઓ છે જે આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવામાં ખૂબ મદદગાર છે, પરંતુ આ મસાલા તાસીરમાં ગરમ થાય છે, તેથી એકવાર તેને તમારા આહારમાં શામેલ કરતા પેહલા એકવાર તમારા ડોક્ટરની સલાહ લો. સગર્ભા સ્ત્રીઓ અથવા સ્તનપાન કરાવતી સ્ત્રીઓએ આ મસાલાને આહારમાં ઉમેરતા પહેલા એકવાર નિષ્ણાતોની સલાહ લેવી જોઈએ. તે જ સમયે, બાળકોના આહારમાં આ ચીજો શામેલ કરતા પહેલા, નિષ્ણાતની સંપૂર્ણ સલાહ લો. જો તમે કોઈ વિશેષ આહારનું પાલન કરી રહ્યા છો અથવા તમે કોઈ ગંભીર બીમારીથી પીડિત છો, તો પછી તમારા આહારમાં અહીં જણાવેલા મસાલા ઉમેરતા પહેલા ડોક્ટરનો સંપર્ક જરૂરથી કરો.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત