દૂધમાં એક ચમચી મિક્સ કરીને પીવો ગુલકંદ, આ બીમારીઓ નહિં કરી જાય શરીરમાં ઘર
ગુલકંદ એ એક એવો આહાર છે જે આપણે આપણા ઘરે પણ તૈયાર કરી શકીએ છીએ. ગુલાબના પાંદડાથી તૈયાર કરેલા ગુલકંદનો નિયમિતપણે ઘણા લોકો ખોરાકમાં ઉપયોગ કરતા હોય છે.
સ્વાદમાં ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ હોવા ઉપરાંત, તેની સુગંધ પણ તમને ખૂબ સારું અનુભવ કરાવે છે. ઉનાળામાં તેનું સેવન કરવું ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે કારણ કે તેની પ્રકૃતિ ઠંડી હોય છે. ચાલો આપણે જાણીએ કે ગુલકંદનું સેવન કરવાથી કઈ કઈ બીમારીઓનું જોખમ ઘણી હદ સુધી ઘટાડી શકાય છે.
આંખો માટે
આંખની સારી તંદુરસ્તી માટે ગુલકંદ આપણા માટે ખૂબ ફાયદાકારક અસર બતાવી શકે છે. વૈજ્ઞાનિક અધ્યયન દ્વારા પણ પુષ્ટિ મળી છે કે ગુલકંદનું સેવન કરવાથી આંખોની રોશની વધે છે. તે આંખના અન્ય રોગોથી પણ તમને સુરક્ષિત રાખવામાં મદદ કરે છે. દૂધમાં હાજર વિટામિન એની માત્રાને કારણે, દૂધ સાથે તેનું સેવન કરવાથી અસરકારક ફાયદો થાય છે.
અલ્સરના ઘરેલું ઉપાય તરીકે
અલ્સરની સમસ્યા માટે ઘરેલું ઉપાય પણ કરી શકાય છે અને તેને મટાડવામાં વધારે સમય પણ લાગતો નથી. સામાન્ય રીતે પેટની વ્યવસ્થિત સાફસફાઈ ન થઈ હોવાને કારણે અલ્સરની સમસ્યા ઉભી થાય છે. વિટામિન બી જૂથના મોટાભાગના વિટામિન ગુલકંદમાં જોવા મળે છે. અલ્સરની સારવારમાં વિટામિન-બી જૂથને વૈજ્ઞાનિક રીતે પણ અસરકારક માનવામાં આવે છે. તેથી, ઘરેલુ ઉપાય તરીકે ગુલકંદનું સેવન કરવાથી મોંના ચાંદા (અલ્સર) ની સમસ્યા દૂર કરી શકાય છે.
યાદશક્તિને વેગ આપે (મેમરી પાવર બૂસ્ટ કરે)
યાદશક્તિને વેગ આપવા માટે વિવિધ પ્રકારની ચીજવસ્તુઓ ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે જ્યારે દૂધ અને ગુલકંદનું મિશ્રણ પણ તમને ખૂબ ફાયદો કરી શકે છે. ગુલકંદમાં હાજર એન્ટીઓકિસડન્ટસનું પ્રમાણ યાદશક્તિ વધારવા માટે તેની સકારાત્મક અસર દર્શાવે છે. તેના પ્રકૃતિ ઠંડી હોવાને કારણે, તે તમારા મન અને મગજને શાંત રાખવામાં પણ મદદ કરે છે.
વજન ઘટાડવા માટે
મેદસ્વીપણાથી સંઘર્ષ કરી રહેલા લોકોમાં તેમના આહારમાં વિવિધ પ્રકારના ખોરાકનો સમાવેશ કરે છે. મેદસ્વીપણાને લીધે કેટલાક કેન્સર અને ટાઈપ ટુ ડાયાબિટીસનું જોખમ પણ વધે છે. આ સમસ્યાથી બચવા માટે, મેદસ્વીતામાં ઘટાડો કરવો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, જેના માટે તમે ગુલકંદનું સેવન કરી શકો છો. નેશનલ સેન્ટર ફોર બાયોટેકનોલોજી ઇન્ફર્મેશન અનુસાર, ગુલકંદના સેવનથી વજન ઘટાડવા પર સકારાત્મક અસર જોવા મળે છે.
કબજિયાતની સમસ્યાને દૂર કરવામાં મદદગાર
જો પેટનું સ્વાસ્થ્ય સારું ન હોય તો તે અનેક રોગોનું કારણ બની શકે છે. કબજિયાતની સમસ્યા પણ પેટ સાથે સંકળાયેલી છે જે નબળા પાચનને કારણે લોકોને પરેશાની કરે છે. કબજિયાતને મટાડવા માટે, મેગ્નેશિયમ પોષક તત્ત્વોની પણ જરૂર હોય છે જે ગુલકંદમાં જોવા મળે છે. કબજિયાત ન થાય તે માટે તમે પણ દૂધ સાથે ગુલકંદનું સેવન કરી શકો છો.
તણાવ દૂર કરવા માટે
તણાવની સમસ્યા આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિને પણ નુકસાન પહોંચાડે છે અને આપણે અનેક પ્રકારના ચેપી રોગોની ઝપટમાં સહેલાઇથી આવી શકીએ છીએ. જો કે, ગુલકંદમાં એન્ટીઓકિસડન્ટની વિશેષ અસર આ સમસ્યાને ટાળવા માટે ફાયદાકારક અસરો બતાવી શકે છે. એક સંશોધન મુજબ, એન્ટીઓકિસડન્ટનું સેવન કરવાથી તણાવ ઘટાડવામાં ઘણી મદદ મળી શકે છે. રાત્રે દૂધ સાથે ગુલકંદનું સેવન કરવાથી વધુ ફાયદા મળી શકે છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત