અળસી હાઇ બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓ માટે છે સૌથી બેસ્ટ, જાણો કેવી રીતે કરશો ઉપયોગ

શરીરમાં પ્રોટીનની માત્ર પુરી કરવા માટે દરેક ઉંમરના લોકોએ તેમના આહારમાં અળસીનો સમાવેશ કરવો જોઈએ અને તેથી જ અળસીને એક મહત્વપૂર્ણ ઔષધિ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે.

હાઈ બ્લડ પ્રેશરને ક્યારેય હળવાશથી લઈ શકાય નહીં.હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યાઓ હોવાને કારણે હાર્ટ એટેક,સ્ટ્રોક અને કિડની નિષ્ફળતાનું જોખમ વધી જાય છે.જ્યારે આ સમસ્યા થાય છે,ત્યારે ધમનીઓમાં બ્લડ પ્રેશર વધે છે.અવ્યવસ્થિત જીવનશૈલી,નબળા આહાર અને તાણ આ રોગનું કારણ હોઈ શકે છે.

image source

હાઈ બ્લડ પ્રેશરને એક સાયલન્ટ કિલર તરીકે ઓળખાય છે,કારણ કે હાર્ટ એટેક અથવા સ્ટ્રોક જેવી ગંભીર સમસ્યા ન આવે ત્યાં સુધી મોટાભાગના લોકો હાઈ બ્લડ પ્રેશરના લક્ષણો અનુભવતા નથી.જો તમે આ રોગને તમારા નિયંત્રણમાં રાખવા માંગો છો અથવા તેના ભયથી બચવા માંગો છો,તો પહેલા તમારા ખોરાકમાં ફેરફાર કરવો જરૂરી છે.કેટલાક સુપરફૂડ્સ છે જે વ્યક્તિના બ્લડ પ્રેશરને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે અને આવા સુપરફૂડમાં જ એક સુપરફુડ અળસી પણ છે.તો ચાલો આજે અમને તમને જણાવીએ કે અળસી કેવી રીતે હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા દૂર કરવા માટે મદદગાર છે.

image source

ડોક્ટરોના જણાવ્યા અનુસાર શરીરમાં પ્રોટીનની ઉણપ દૂર કરવા માટે અળસી એક મહત્વપૂર્ણ ઔષધિ છે. અળસી ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ્સનો સમૃદ્ધ સ્રોત છે જે હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે ખુબ જ ફાયદાકારક છે.અળસીના બીમાં મોટી માત્રામાં એન્ટીઓકિસડન્ટો હોય છે જે હૃદયને સ્વસ્થ રાખે છે.અળસીમાં હાજર ઉચ્ચ ફાઇબર ખરાબ કોલેસ્ટરોલ અથવા એલડીએલ કોલેસ્ટરોલનું પ્રમાણ ઘટાડે છે અને લોહીમાં સારા કોલેસ્ટરોલ અથવા એચડીએસ કોલેસ્ટરોલને વધારે છે.અળસી ધમનીઓમાં પ્લેકની રચના ઘટાડીને હૃદય રોગ અને સ્ટ્રોકનું જોખમ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.

image source

અળસીનો ઉપયોગ યુરોપિયન અને એશિયન દેશોમાં લાંબા સમયથી કરવામાં આવે છે.એક અભ્યાસ મુજબ, છ મહિના સુધી દરરોજ લોકોએ 30 ગ્રામ અળસીનો તેમના આહારમાં સમાવેશ કર્યો હતો,આ લોકોને ડાયસ્ટોલિક બ્લડ પ્રેશરમાં 7 મીમી એચજી અને સિસ્ટોલિક બ્લડ પ્રેશરમાં 10 મીમી એચજી ઘટાડો કર્યો હતો.

image source

અભ્યાસના સંશોધનકારોએ જણાવ્યું હતું કે અળસીનો આહારમાં સમાવેશ કરવાથી બ્લડ પ્રેશરનું સ્તર ઓછું થાય છે,પરિણામે સ્ટ્રોકનું 50 ટકા અને હાર્ટ એટેકનું 30 ટકા જોખમ પણ ઓછું થાય છે.

image source

અધ્યયનોમાંથી પ્રાપ્ત માહિતીની સમીક્ષામાં જાણવા મળ્યું છે કે ત્રણ મહિના કરતા વધારે સમય માટે અળસીનો દૈનિક વપરાશ બ્લડ પ્રેશરને 2 મીમી એચ.જી.થી ઘટાડે છે.બ્લડ પ્રેશરને 2 મીમી એચ.જી સુધી ઘટાડવાનું પણ મહત્વનું છે,કારણ કે બ્લડ પ્રેશરના કારણે સ્ટ્રોકથી મૃત્યુ પામેલા લોકોની સંખ્યામાં 10 ટકાનો ઘટાડો થયો છે, અને હૃદયરોગથી મૃત્યુ પામેલા લોકોની સંખ્યામાં 7% ઘટાડો થયો છે.

અળસીનું સેવન કરવાની યોગ્ય રીત જાણો

image source

અળસીનો ઉપયોગ ઘણી રીતે થાય છે.મુખ્યત્વે તમે અળસીનો ઉપયોગ મુખવાસ તરીકે જ કરતા હશો,પણ જ્યાં સુધી તમે અળસીને પુરી રીતે ચાવીને નહીં ખાશો,ત્યાં સુધી તેનો પૂરો ફાયદો નહીં મળે.તેથી સામાન્ય રીતે અળસીને પલાળીને રાખવું યોગ્ય છે.જો તમે ઈચ્છો તો તમે અળસીને પીસી અને તેનો પાવડર બનાવીને પણ તેનું સેવન કરી શકો છો.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત