ઘૂંટણમાં બહુ થાય છે દુખાવો? તો રોજ ખાઓ અખરોટ, સાથે જાણો બીજા આ ફાયદાઓ વિશે પણ

અખરોટ મેંગેનીઝ, કોપર, પોટેશિયમ, કેલ્શિયમ, આયરન, મેગ્નેશિયમ, ઝીંક અને સેલેનિયમ જેવા ઘણા ખનિજો પણ પ્રદાન કરે છે. અખરોટ હૃદય અને મગજ માટે ફાયદાકારક છે. આ સિવાય પણ અખરોટ ખાવાથી ઘણા ફાયદાઓ થાય છે.

image source

અખરોટ એ શક્તિનો સારો સ્રોત છે. આ ઉપરાંત તેમાં હાજર પોષક તત્વો, ખનિજો, એન્ટીઓકિસડન્ટો અને વિટામિન્સ શરીર માટે જરૂરી છે. અખરોટના તેલનો ઉપયોગ ઘણા રૂપમાં થાય છે. તેના તેલનો ઉપયોગ રસોઈ માટે તેમજ દવાઓ અને સુગંધ માટે થાય છે.

image source

દરરોજ મુઠ્ઠીભર અખરોટનું સેવન કરવાથી શરીરને ખનીજ, વિટામિન અને પ્રોટીન મળે છે. અખરોટમાં મોટી માત્રામાં વિટામિન ઇ હોય છે. વિટામિન ઇ હાનિકારક ઓક્સિજનથી શરીરનું રક્ષણ કરે છે. વિટામિન ઇ સિવાય તેમાં ઘણા પોષક તત્વો જોવા મળે છે, જેમ કે શીબોપ્લેવિન, નિયાસિન, થાઇમિન, પેન્ટોથેનિક એસિડ, વિટામિન બી 6 અને વિટામિન બી કોમ્પેસેસ જેવા આવશ્યક વિટામિન્સ અખરોટમાં હોય છે.

image source

અખરોટનું સેવન કરવાથી બ્રેસ્ટ કેન્સર, કોલોન કેન્સર અને પ્રોસ્ટેટ કેન્સર સામે રક્ષણ મળે છે. અખરોટને મગજનું ફૂડ પણ કહેવામાં આવે છે. અખરોટમાં વિવિધ પ્રકારના સંયોજનો હોય છે, જેમ કે મેલાટોનિન, વિટામિન ઇ, કેરોટીનોઇડ્સ, જે આપણા સ્વાસ્થ્યને યોગ્ય રાખવામાં મદદ કરે છે. આ સંયોજનો કેન્સર, વૃદ્ધાવસ્થા, સોજા અને મગજને લગતા રોગો સામે રક્ષણ આપે છે.

અખરોટમાં મોનોઝેચ્યુરેટેડ ચરબી વધુ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. તે સિનોલિક-એસિડ, આલ્ફા ફીનોવિક એસિડ અને એરાકીડોનિક એસિડ બી જેવા ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ્સ વધુ માત્રામાં જોવા મળે છે. અખરોટનું નિયમિત સેવન કરવાથી લોહીમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ ઓછું થાય છે. આ સિવાય અખરોટનું સેવન કરવાથી બ્લડપ્રેશર, ત્વચા સબંધિત રોગ અને સ્ટ્રોકનું જોખમ ઓછું થાય છે.

image source

ઘૂંટણની પીડા દૂર કરવામાં અખરોટ ખૂબ ફાયદાકારક છે. ઘૂંટણનો દુખાવો દૂર કરવા માટે સાંધા પર અખરોટનું તેલ લગાવવું જોઈએ. આ ઉપાય થોડા સમયમાં જ ઘૂંટણનો દુખાવો દૂર કરશે.

image source

અખરોટમાં એન્ટીઓકિસડન્ટોનું પ્રમાણ વધુ હોવાને કારણે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત કરવાથી બીમારીઓ ઓછી થાય છે. રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે તમે તમારા આહારમાં અખરોટનો સમાવેશ કરી શકો છો.

અખરોટમાં જોવા મળતા ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ્સને કારણે, તે રક્તવાહિની તંત્ર માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. દરરોજ થોડા અખરોટ ખાવાથી બ્લડ પ્રેશર સામાન્ય થાય છે. તેથી હૃદયને કોઈ નુકસાન થતું નથી.

image source

અખરોટમાં એવા તત્વો જોવા મળે છે જે આપણી ડાયાબીટિઝની સમસ્યા દૂર કરે છે અથવા આ સમસ્યા થતા રોકે છે. તમારા આહારમાં અખરોટનો સમાવેશ કરવો જ જોઈએ.

અખરોટ ત્વચાની સમસ્યામાં પણ ફાયદાકારક છે. તે વૃદ્ધાવસ્થા પર થતી કરચલીઓ ઘટાડે છે. અખરોટમાં હાજર ન્યુટ્રિઅન્ટ્સ વાળ માટે પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે.

image source

અખરોટનું સેવન કરવાથી સારી ઊંઘ આવે છે. તેમાં હાજર ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ્સ તમારા મૂડને સુધારીને સારી નિંદ્રામાં મદદ કરે છે. વિટામિન-બી 6, ટ્રિપ્ટોફન, પ્રોટીન અને ફોલિક એસિડ ડિપ્રેશનમાં રાહત આપે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત