તમે પણ રૂટિનમાં સામેલ કરો આ અલગ-અલગ પ્રકારની દાળ, હાડકાં થશે મજબૂત અને સાથે-સાથે થશે બીજા આ ફાયદાઓ પણ

લોકોની બદલાતી જીવનશૈલીમાં ફાસ્ટ ફૂડનો ટ્રેન્ડ હવે વધી રહ્યો છે અને લોકો કઠોળનું સેવન ઓછું કરી રહ્યા છે. તો ચાલો જાણીએ કે દાળમાં કયા પ્રકારનાં પોષકતત્ત્વો જોવા મળે છે અને તે શરીર માટે કેમ મહત્વપૂર્ણ છે.

image source

મસૂરમાં મળેલા પોષક તત્વો – મસુરના ઘણા પ્રકારો હોય છે અને દરેક દાળની પોતાની અલગ વિશેષતા હોય છે. ચણા, દાળ, રાજમા, વટાણા અને અળદ જેવા ઘણા કઠોળ છે, પરંતુ તેમાં પીળી દાળ સૌથી સામાન્ય રીતે બનાવવામાં આવે છે. દાળમાં ઘણાં ફાઇબર, વિટામિન બી, મેગ્નેશિયમ, ઝીંક અને પોટેશિયમ હોય છે. આ બધા પોષક તત્ત્વો શરીર માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.

દાળ ખાવાના ફાયદા:

image source

– વજન વધવા માટે ભૂખમાં વધારો એ મુખ્ય કારણ હોઈ શકે છે, કારણ કે ભૂખ લાગતી વખતે વ્યક્તિ વધુ ખોરાક લે છે. તેનાથી વજન વધુ વધે છે. મસૂરની દાળનો એક ફાયદો વધતા વજનને નિયંત્રણમાં રાખવાનો છે, કારણ કે તેમાં વધારે પ્રમાણમાં ફાઇબર અને પ્રોટીન હોય છે. આ ભૂખને તરત જ શાંત કરી શકે છે અને વજન વધવાની સમસ્યાને અટકાવી શકે છે. ધ્યાન રાખો કે દાળના ઉપયોગની સાથે સતત કસરત કરવાથી પણ વજન ઓછું રહે છે.

– કઠોળને પચાવવા ખૂબ જ સરળ છે. દરરોજ કઠોળ ખાવાથી શરીર સક્રિય રહે છે. કઠોળ પ્રોટીનની ઉણપને તો પૂર્ણ કરે જ છે, પરંતુ તે આયરનની જરૂરિયાતને પણ પૂર્ણ કરે છે. એવા ઘણા તત્વો કઠોળમાં જોવા મળે છે જે કેન્સરને રોકવામાં મદદગાર છે.

image source

– શાકાહારી આહારમાં, કઠોળને પ્રોટીનનો રાજા કહેવામાં આવે છે. એક કપ દાળ ખાવાથી 18 ગ્રામ પ્રોટીન મળે છે. તે પ્રોટીનનું એક મહાન માધ્યમ છે અને શ્રેષ્ઠ વસ્તુ એ છે કે તેમાં કોલેસ્ટરોલ હોતું નથી.

– કઠોળ સુપાચ્ય હોય છે. કઠોળમાં રહેલા ડાયટરી ફાઈબર પાચનમાં સુધારો કરે છે. આ કબજિયાત રોકી શકતું નથી અને તે કેન્સરને રોકવામાં પણ અસરકારક છે.

image source

– દરરોજ દાળ ખાવાથી હૃદયરોગના જોખમો ઓછા થાય છે અને પેટ બરાબર રહે છે. તેમાં હાજર ફોલેટ અને મેગ્નેશિયમ હૃદયની તંદુરસ્તીનું ધ્યાન રાખે છે.

– દરરોજ એક કપ દાળ ખાવાથી આયર્નની જરૂરી માત્રા પૂરી થાય છે. આયર્ન એ આપણા શરીર માટે એક આવશ્યક તત્વ છે. સ્ત્રીઓને આયરનની ખાસ જરૂર હોય છે. આવી સ્થિતિમાં, તેઓએ તેમના આહારમાં દાળનો સમાવેશ કરવો જ જોઇએ.

– દાળમાં આયરન, મેગ્નેશિયમ અને ઝીંક ભરપૂર હોય છે. આ તત્વોની હાજરી ઘણા પ્રકારના ચેપી રોગો સામે રક્ષણ આપે છે.

image source

– વધુ મીઠાઈ ખાવાથી બ્લડ સુગરનું પ્રમાણ વધી શકે છે. જો કોઈ વ્યક્તિ બ્લડ સુગરની સમસ્યા સાથે સંઘર્ષ કરી રહ્યો છે, તો આ સમસ્યાથી છૂટકારો મેળવવાના ઘણા રસ્તાઓ છે. તેમાંથી એક દાળ ખાવી છે. એક અભ્યાસ મુજબ દાળમાં ડાયાબિટીસના દર્દીઓ અને તંદુરસ્ત માણસોમાં બ્લડ સુગર, લિપિડ્સ અને લિપોપ્રોટીન ચયાપચયમાં સુધારો કરવાની ક્ષમતા છે. તેમાં જોવા મળતા ઉંચા ફલેવોનોઈડ્સ અને ફાઇબરની માત્રા બ્લડ સુગરના સ્તરને વધતા અટકાવી શકે છે. આ પ્રવૃત્તિના કારણે ડાયાબિટીઝમાં અમુક અંશે રાહત મળે છે. આ ઉપરાંત, દાળમાં જટિલ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ જોવા મળે છે, જે ધીમે ધીમે લોહીના પ્રવાહમાં મુક્ત થાય છે. જેથી લોહીમાં શર્કરાનું સ્તર ઝડપથી બદલાઈ ન શકે. આ પ્રવૃત્તિને કારણે પણ ડાયાબિટીઝની સમસ્યામાં અમુક હદ સુધી રાહત મળી શકે છે.

– જો આપણે દાળના ફાયદા વિશે વાત કરીએ, તો તેમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિ સુધારવાનો પણ સમાવેશ થાય છે. ખરેખર, દાળમાં એવા તત્વો હોય છે, જે શરીરમાં એન્ટિમાઇક્રોબાયલ પ્રવૃત્તિને વધારે છે. આનાથી શરીરમાં કોઈપણ ચેપનું જોખમ ઓછું થઈ શકે છે. આમ દાળમાં હાજર પેપટાઇડ રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે.

image source

– હાડકાંની નબળાઇ સાંધાનો દુખાવો થવાનું જોખમ વધારે છે. દાળ આ સમસ્યાને દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે, કારણ કે દાળમાં કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ અને ફોસ્ફરસ હોય છે, જે હાડકાં અને દાંતને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરી શકે છે. તેથી દાળના સેવનથી સાંધાનો દુખાવો દૂર થાય છે અને દાંત મજબૂત થાય છે.

image source

– લાલ મસૂરની દાળ મગજ સાથે સંકળાયેલી સમસ્યાઓથી બચાવવામાં પણ મદદરૂપ થઈ શકે છે. એક અધ્યયનમાં એવું જાણવા મળ્યું છે કે લાલ દાળનો અર્ક પાર્કિન્સન જેવા કેટાટોનિયા જેવા લક્ષણોથી સુરક્ષિત કરવામાં મદદ કરે છે. તે જ સમયે, તેમાં હાજર ફ્લેવોનોઇડ્સ મગજના રક્ત વાહિનીઓમાં લોહીના પ્રવાહને સરળ બનાવી શકે છે, જે ન્યૂરોજેનેસિસને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે. તેથી, મસૂરની દાળનું સેવન કરવાથી ઉંમરની સાથે મગજને નુકસાન થવાનું જોખમ ઓછું થઈ શકે છે.

– સારું શરીર દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રગતિ કરવામાં મદદ કરે છે. શરીરને સ્વસ્થ રાખવા માટે, પોષક તત્ત્વોનું પૂરતું સેવન જરૂરી છે. દાળમાં મોટી માત્રામાં પ્રોટીન જોવા મળે છે. પ્રોટીન સ્નાયુઓ વિકસાવવામાં અને સ્નાયુ સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. તેથી, દાળનું સેવન સ્નાયુઓને મજબૂત કરવા અને શરીરમાં પ્રોટીનની માત્ર યોગ્ય રાખવા માટે કરી શકાય છે.

image source

– ઘણી સ્ત્રીઓને ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન નબળાઇની સમસ્યા થઈ શકે છે. આ સ્થિતિમાં દાળ ખાવાથી શરીરમાં પૂરતી શક્તિ મળે છે, જે મહિલાઓને નબળાઇથી દૂર રાખે છે. દાળમાં થોડી માત્રામાં ફોલિક એસિડ હોય છે, જે ગર્ભમાં રહેલા બાળક અને માતા બને માટે જરૂરી છે. ફોલેટ શિશુને ન્યુરલ ટ્યુબ ખામી (જન્મજાત નર્વસ સિસ્ટમ ડિસઓર્ડર)ના જોખમથી દૂર રાખે છે. તેથી, નિષ્ણાતો કહે છે કે સગર્ભા સ્ત્રીઓએ દરરોજ 520 માઇક્રોગ્રામ ફોલેટનું સેવન કરવું જોઈએ. તેથી 100 ગ્રામ દાળમાં 181–358 માઇક્રોગ્રામ ફોલેટ જોવા મળે છે. તેથી, સગર્ભાવસ્થામાં ફોલેટની પરિપૂર્ણતા માટે દાળ ખાવી ફાયદાકારક હોઈ શકે છે.

દાળ બનાવવાની સાચી રીત

image source

કોઈપણ દાળ બનાવવી ખુબ જ સરળ છે. દાળ પહેલાંથી પલાળી રાખવાની જરૂર નથી. તે ખૂબ ટૂંકા સમયમાં બનાવવામાં આવે છે. દાળ બનાવતા પહેલા તેને સારી રીતે ધોઈ લો. વાસણમાં પાણી અને મીઠું નાખો અને તેને ધીમા આંચ પર 15-20 મિનિટ સુધી બરાબર ઉકાળો. ત્યારબાદ તમારા સ્વાદ અનુસાર તેને ફ્રાય કરી સેવન કરો.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત