દૂધીની છાલના છે આટલા બધા લાભો, જાણો તમે પણ આ ફાયદાઓ વિશે પણ…
દૂધીનું શાક બનાવતી વખતે,તમે તેની છાલને ફેંકી દો છો,પરંતુ જો તમને કહેવામાં આવે કે આ શાકભાજીની છાલનો ઉપયોગ કરીને,તમને તમારા ચેહરાની ચમક પછી મળી શકશે,બ્લડ સુગર પણ તેના ઉપયોગના કારણે શરીરમાં જળવાય છે.દૂધીની છાલમાં ફોલેટ,વિટામિન સી,વિટામિન બી -1,બી -2,બી -3,બી -5 અને બી -6, કેલ્શિયમ,આયરન,જસત,પોટેશિયમ,મેગ્નેશિયમ અને મેંગેનીઝ જેવા આવશ્યક ઘટકો હોય છે.હવે તમે સમજી ગયા હશો કે દૂધીના શાકની જેમ તેના છાલ પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે.
ભલે તમને દૂધીની શાકભાજી ન ભાવતી હોય,પરંતુ તેની છાલમાં એવા ગુણધર્મો છે જે આરોગ્ય અને સુંદરતાની સમસ્યાઓથી રાહત આપે છે,જેવા તમે તેના ગુણધર્મો વિશે જણસો,એવા તરત જ બજારમાં જઈને પેહલા દૂધી ખરીદશો.આવો,જાણી લો કે દૂધીની છાલમાં કયા ઔષધીય ગુણધર્મો છે –
1 સનબર્ન અથવા ટૈનિંગ
તમને આ જાણીને આશ્ચર્ય થશે,પરંતુ દૂધીની છાલનો ઉપયોગ સનબર્ન અને કાળી ત્વચા માટે ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે.આ માટે,ફક્ત આ છાલની પેસ્ટ બનાવો,અને તેને ત્વચા પર લગાવો અને પછી તેને ધોઈ લો.
2 ગરમી તથા બળતરા
ત્વચા અને પગના તળિયામાં વધારે ગરમીને લીધે બળતરા થાય છે,તેથી દૂધીની છાલનો ઉપયોગ બળતરા દૂર કરવા માટે કરી શકાય છે.દૂધીની છાલને ત્વચા પર ઘસવાથી રાહત મળે છે.
3 બવાસીર
બવાસીર અથવા મસાની સમસ્યા હોય તો દૂધીની છાલ ફાયદાકારક છે.આ માટે પેલા દૂધીની છાલ સૂકાવો, પછી તેનો પાવડર બનાવો અને ઠંડા પાણીથી દિવસમાં બે વાર પીવો.તમે બવાસીર અને મસાથી જલ્દી રાહત મળશે.
4 ગેસની સમસ્યા દૂર કરે છે
દૂધીની છાલમાં પુષ્કળ ફાઇબર અને આવશ્યક ઘટકો હોય છે.તે ગેસની સમસ્યાને જળ-મૂળમાંથી દૂર કરે છે.આ સિવાય,બ્લડ શુગર દૂધીની છાલના પાવડરના સેવનથી ઓછું થાય છે,આ શાકભાજી ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે અમૃત કરતા ઓછું નથી.
5 લોકોના વાળ ખરતા અટકાવે છે
તેમાં ફોલેટ,વિટામિન સી,વિટામિન બી -1,બી -2, બી -3,બી -5,અને બી -6,કેલ્શિયમ,આયરન અને ઝિંક જેવા આવશ્યક ઘટકો શામેલ છે.દૂધીની છાલ વાળ ખરતા અટકાવે છે,જો તમને વાળ ખરવાની સમસ્યા છે,તો તમે તેનો ઉપયોગ કરવા માટે દૂધીની છાલાનો આવી રીતે ઉપયોગ કરી શકો છો દૂધીની છાલ અને તેમાં તલનું તેલ ભેળવીને તેને માથાની ચામડી પર લગાવવાથી વાળ ખરવા અને ટાલ પડવાની સમસ્યાથી રાહત મળે છે.
જાણો દૂધી ખાવાના ફાયદાઓ
1. વજન ઓછું કરવામાં મદદગાર
બહુ ઓછા લોકો જાણતા હશે કે દૂધી ખાવાથી વજન ઓછું થાય છે.તમને આ વાત પર વિશ્વાસ નહીં આવે,પરંતુ દૂધી બીજા ઘણા ઉપાયો કરતાં વજન ઝડપથી ઉતારે છે.જો તમે ઇચ્છતા હોવ તો,તમે નિયમિત રીતે દૂધીનો રસ પી શકો છો.આ સિવાય તમે તેમાં મીઠું ઉમેરીને તેનો ઉકાળો બનાવીને પણ તેનો ઉપયોગ કરી શકો છો.
2. કુદરતી ગ્લો માટે
દૂધીમાં કુદરતી પાણી હોય છે.આવી સ્થિતિમાં,તેનો નિયમિત ઉપયોગ તમારા ચેહરાનો કુદરતી ગ્લો વધારે છે. જો તમે ઇચ્છતા હોવ તો,તમે તેનો જ્યૂસ પી શકો છો અથવા તમે તેનો રસ હથેળીમાં લઈને ચહેરા પર મસાજ કરી શકો છો.આ સિવાય દૂધીનો કટકો કાપીને ચહેરા પર માલિશ કરવાથી પણ ચેહરાનો ગ્લો વધે છે.
3. ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે
ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે,દૂધી વરદાનથી ઓછું નથી.દરરોજ સવારે ખાલી પેટ પર દૂધીનો રસ પીવો એ ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે.
4. પાચન જાળવવા માટે
જો તમને પાચનની કોઈ સમસ્યા હોય છે,તો પછી તમારા માટે દૂધીનું જ્યુસ એ શ્રેષ્ઠ માનવામાં આવે છે.દૂધીનો રસ ખૂબ જ હલકો હોય છે અને તેમાં ઘણાં એવા તત્વો હોય છે જે કબજિયાત અને ગેસની સમસ્યાથી રાહત માટે કામ કરે છે.
5. કોલેસ્ટરોલને નિયંત્રિત કરવા
દૂધીનો ઉપયોગ હૃદય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે.તેના ઉપયોગથી હાનિકારક કોલેસ્ટરોલ ઓછું થાય છે. કોલેસ્ટરોલનું પ્રમાણ વધવાથી હૃદયને લગતી ઘણી બીમારીઓનું જોખમ વધે છે.કોલેસ્ટરોલ ઘટાડવા માટે રોજ દૂધી અથવા દૂધીનું જ્યુસ પીવો.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત