બદામના જેટલા ગુણો છે એટલી જ એ નુકસાનકારક પણ છે, જાણો ગરમીમાં કેટલી માત્રામાં ખાવી જોઇએ બદામ

બદામ કદમાં નાની લાગે છે, પરંતુ તે પોષક તત્ત્વોથી ભરપુર છે. બદામ પણ તેમાં રહેલ ગુણધર્મોને કારણે આયુર્વેદમાં ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. આપણા વડીલો હંમેશાં બદામ ખાવાની સલાહ આપે છે. તેઓ કહે છે કે બદામ ખાવાથી યાદશક્તિ વધે છે અને શારીરિક અને માનસિક સમસ્યાઓમાં પણ મદદ મળે છે. બદામ પર હાર્ટ હેલ્થ, ડાયાબિટીઝ અને વજન માટે ઘણા અભ્યાસ કરવામાં આવ્યા છે. તેમાં પ્રોટીન, ફાઇબર, મોનોનસેચ્યુરેટેડ ફેટ, વિટામિન ઇ અને મેગ્નેશિયમ જેવા મુખ્ય પોષક તત્વો છે. તેથી, બદામનું સેવન હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. ઉનાળાના દિવસો આવતા હોવાથી ચાલો જાણીએ બદામના સેવનના ફાયદા અને ગેરફાયદાઓ તેમજ ઉનાળામાં બદામ ખાવી જોઈએ કે નહીં ?

બદામ હૃદયને સ્વસ્થ બનાવે છે

image soucre

એક સંશોધન મુજબ, હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા બદામનું સેવન કરી શકાય છે. તેના સેવનથી એલડીએલ-સી (ઓછી ઘનતાવાળા લિપોપ્રોટીન કોલેસ્ટરોલ) ઘટાડી શકાય છે અને સારા કોલેસ્ટ્રોલ એટલે કે એચડીએલ-સી (ઉચ્ચ ઘનતાવાળા લિપોપ્રોટીન કોલેસ્ટરોલ )નું પ્રમાણ સંતુલિત કરવામાં પણ મદદ કરે છે.

બદામ વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે

image soucre

બદામનો ઉપયોગ વજન ઘટાડવા માટે પણ કરી શકાય છે. વૈજ્ઞાનિક સંશોધન જણાવે છે કે બદામનો ઉપયોગ ઓછા કેલરીવાળા આહાર સાથે કરવામાં આવે તો તે વજન ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. અભ્યાસ અનુસાર, બદામનું સેવન 24 અઠવાડિયા કર્યા પછી વ્યક્તિમાં વજન ઓછું જોવા મળ્યું છે.
આપણે ઉનાળામાં બદામ ખાવા જોઈએ કે નહીં ?

image soucre

નિષ્ણાતો કહે છે કે જો તમે પાણીમાં પલાળેલા બદામ ખાશો તો તમે ઉનાળામાં પણ તેનું સેવન કરી શકો છો. ખરેખર, પલાળેલી બદામને પાચક સિસ્ટમ માટે સારું માનવામાં આવે છે, કારણ કે પલાળેલી બદામ પચવામાં સરળ હોય છે. તેના ઉપયોગથી કબજિયાતનાં લક્ષણોમાં રાહત મળે છે અને અપચો અને ગેસ જેવી સમસ્યા પણ થતી નથી.

ઉનાળામાં વધુ બદામ ખાવાના ગેરફાયદા</p?
– કોઈપણ વસ્તુનું વધુ પડતું સેવન નુકસાનકારક છે અને બદામની અસર ગરમ હોવાથી ઉનાળામાં તેનો ઘટાડો કરવો જોઇએ. આના વધુ સેવનથી શરીરમાં ગરમી વધી શકે છે અને તેના કારણે ઘણી સમસ્યાઓ ઉભી થઈ શકે છે. તેથી બદામનું સેવન માર્યાદિત માત્રામાં કરવાથી કોઈ નુકસાન થતું નથી.

image soucre

– મુઠ્ઠીભર બદામમાં લગભગ 170 ગ્રામ ફાઇબર હોય છે. તે જ સમયે તમારા શરીરને દરરોજ ફક્ત 25 થી 40 ગ્રામ ફાઇબરની જરૂર હોય છે, એટલે દરરોજ 3 થી 4 બદામ તમારા માટે પૂરતી છે. જો તમે 3 થી 4 કરતા બદામ વધારે ખાશો તો તમને ડાયરિયા અને કબજિયાતની સમસ્યા થઈ શકે છો. વધુ બદામ ખાવાથી પેટમાં ગેસ પણ થઈ શકે છે. તે જ સમયે જો તમે વધારે વપરાશ કરવાનું બંધ કરી શકતા નથી, તો પછી પુષ્કળ પાણી પીવો, આ તમારા શરીરને ફાઇબર પર પ્રતિક્રિયા આપતા અટકાવશે.

image soucre

– બદામમાં મેગ્નેશિયમની માત્રા પણ વધુ હોય છે. 3 થી 4 બદામમાં 0.6 એમજી મેગ્નેશિયમ હોય છે, જ્યારે તમારા શરીરને દરરોજ 1.8 થી 2.3 એમજીની જરૂર હોય છે જો તમે બદામની આ સંખ્યા કરતા વધારે ખાવ છો, તો તે તમારા શરીર પર દવાઓની અસરને અસર કરી શકે છે. તમારા લોહીના પ્રવાહમાં મેગ્નેશિયમ એન્ટાસિડ્સ,રેચક, બ્લડ પ્રેશર દવાઓ અને ઘણી એન્ટિબાયોટિક્સની વધુ માત્રા એન્ટિસાઇકોટિક દવાઓનો પ્રભાવ ઘટાડી શકે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત