ફૂડ પોઇઝનિંગ થાય તો બીજુ બધુ સાઇડમાં મુકીને તરત જ ખાવા લાગો આ ફળો, થઇ જશે તરત જ રાહત

જ્યારે કોઈ વ્યક્તિ બગડેલું અથવા ચેપગ્રસ્ત ખોરાક ખાય છે, ત્યારે તે ફૂડ પોઇઝનિંગનો શિકાર બને છે. તે અનાજના ઉત્પાદનથી લઈને તેની લણણી, સંગ્રહ કરવા માટે, ખોરાકની તૈયારી સુધી કોઈપણ સમયે દૂષિત થઈ શકે છે. ખોરાકના દૂષણનું મુખ્ય કારણ હાનિકારક જીવોનો એક સપાટીથી બીજી સપાટી પર ફેલાવો છે. ફૂડ પોઇઝનિંગને ‘ફૂડબોર્ન બીમારી’ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. આ ચેપી જીવો જેવા કે બેક્ટેરિયા, વાયરસ, પરોપજીવીઓ અથવા તેમના દ્વારા દૂષિત ખોરાકના વપરાશને કારણે થઈ શકે છે. જ્યારે ખોરાકમાં ઝેર આવે છે ત્યારે ડાયરિયા , ઉબકા, પેટમાં દુખાવો, ઉલ્ટી થવી જેવા સમસ્યાના લક્ષણો દેખાવાનું શરૂ થાય છે. ઘણીવાર ફૂડ પોઇઝનિંગ ઘરેલું ઉપાયોથી મટાડવામાં આવે છે પરંતુ કેટલાક લોકોને સારવાર માટે હોસ્પિટલમાં જવાની જરૂર પડી શકે છે. જ્યારે ફૂડ પોઇઝનિંગ થવા પર લોકોને કંઈપણ ચીજોનું સેવન કરતા ડર લાગે છે, પરંતુ કેટલાક ખોરાક એવા છે જેને ખાવાથી ફૂડ પોઈઝનિંગની સમસ્યા દૂર થઈ શકે છે, તે પેટને આરામ આપે છે અને ઝેરને બહાર કાઢવામાં મદદ કરે છે. તો ચાલો જાણીએ એ ફૂડ વિશે.

નાળિયેર પાણી

image source

ઉલ્ટી અથવા ડાયરિયા એ ખોરાકના ફૂડ પોઈઝનિંગનું પ્રથમ લક્ષણ છે જેના કારણે શરીરમાંથી પ્રવાહી અને ઇલેક્ટ્રોલાઇટ્સ (ખનિજો અથવા ખનિજો જેમ કે કેલ્શિયમ, પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ, ફોસ્ફેટ અને સોડિયમ કહેવામાં આવે છે) બહાર નીકળે છે. આવી સમસ્યા દૂર કરવા માટે નાળિયેર પાણી જરૂરી છે. નાળિયેર પાણી પ્રવાહીનું સ્તર જાળવવા અને પેટને શાંત કરવામાં મદદ કરે છે.

આદુ ચા

image source

આદુની ચા તરત જ ફૂડ પોઇઝનીંગના લક્ષણો ઘટાડવાનો શ્રેષ્ઠ માર્ગ એ છે. આદુમાં એન્ટિમાઇક્રોબાયલ એજન્ટો ખોરાક દ્વારા જન્મેલા પેથોજેન્સ સામે લડવામાં અને પુન:રિકવરી પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવવામાં મદદ કરી શકે છે. સારા પરિણામ માટે દરરોજ 2-3 વાર આદુની ચા પીવી જરૂરી છે.

દહીં

image soucre

દહીં એ એન્ટિબાયોટિકનો એક પ્રકાર છે, તેથી તેને ફૂડ પોઇઝનિંગની સારવાર માટે આહારમાં શામેલ કરવું જોઈએ. તેમાં થોડું કાળું મીઠું નાખો અને ખાઓ, તે તમને ઝડપી રિકવરીમાં મદદ કરશે. આ સિવાય દહીંમાં પાણી અને ખાંડ ઉમેરીને તેને પાતળી બનાવીને લસ્સીની જેમ પણ પી શકાય છે.

લસણ

image source

એન્ટી ફંગલ ગુણધર્મોથી ભરપૂર હોવાથી લસણ ખાવાથી પેટમાં થતા દુખાવામાં રાહત મળે છે. તેનાથી ડાયરિયામાં પણ રાહત મળે છે. જો તમે સવારે ખાલી પેટ પર પાણી સાથે લસણની કાચી કળીઓ ખાશો તો તમને જલ્દી ફાયદો થશે.

કેળા

image source

ફૂડ પોઇઝનીંગના લક્ષણોની સારવાર માટે, ડોકટરો કેળા ખાવાની સલાહ આપે છે. કેળા ઓછી ચરબીયુક્ત, ઓછા ફાઇબર અને મસાલા વગરના હોય છે, તેથી કેળા ફૂડ પોઇઝનિંગથી થતા ઉબકા, ઉલ્ટી, ડાયરિયા, પેટમાં ખેંચાણ વગેરેની સમસ્યાથી બચાવે છે.

તુલસી

image source

તુલસીમાં ઘણા જૈવિક સક્રિય સંયોજનો છે. તુલસીમાં એન્ટિમાઇક્રોબાયલ એજન્ટ્સ સ્ટેફાયલોકોકસ ઓરીસસની વૃદ્ધિને અટકાવે છે. તે એક બેક્ટેરિયા છે જે સામાન્ય રીતે ફૂડ પોઈઝનિંગનું કારણ બને છે. તુલસીના પાન ખાદ્યપ્રાપ્ત સુક્ષ્મજીવાણુઓથી સંબંધિત પેટમાં થતો દુખાવો ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. તુલસીનો રસ પીવો એ ખૂબ ફાયદાકારક છે.

મેથીના દાણા

image source

મેથીના દાણાના સેવનથી છાતીમાં બળતરા, અપચો, પેટમાં દુખાવો, ભૂખ ન લાગવી અને ડાયરિયા જેવા ફૂડ પોઇઝનિંગનાં લક્ષણોમાં ઘટાડો થઈ શકે છે. તેમાં કુદરતી પાચક ગુણધર્મો છે જે પેટ અને આંતરડાને આરામ આપવા અને ઝડપથી પુન:રિકવરી માટે ચયાપચયને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરે છે. ફૂડ પોઈઝનિંગની સમસ્યા દૂર કરવા માટે, મેથીના દાણાને 1-2 મિનિટ માટે સેકો અને પછી તરત જ તેને પીસી પાવડર બનાવી લો. દરરોજ સવારે 1 ચમચી મેથીનો પાઉડર ગરમ પાણી સાથે પીવાથી ફૂડ પોઈઝનિંગની સમસ્યા દૂર થાય છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત