ગરમીમાં બીમાર ના પડવું હોય તો આ વસ્તુઓ ખાવાનું છોડી દેજો, સ્વસ્થ અને ફિટ રેહશો
ઉનાળાની ઋતુમાં કેટલીક ચીજોનું સેવન કરવું આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે. આ વસ્તુઓના સેવનથી પાચક શક્તિને અસર થાય છે. ચાલો જાણીએ તે વસ્તુઓ વિશે જે ખાવાથી બચવું જોઈએ.
ઉનાળાની ઋતુ આવી ગઈ છે. આ ઋતુમાં ખોરાક પર વિશેષ ધ્યાન આપવાની જરૂર છે, થોડી બેદરકારી આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક સાબિત થઈ શકે છે. વધુ ગરમી હીટ સ્ટ્રોક, ડિહાઇડ્રેશન અને શુષ્કતા સહિતની અન્ય આરોગ્ય સમસ્યાઓ તરફ દોરી જાય છે. જો કે, હંમેશાં એર કન્ડીશનર રૂમમાં બેસવું પણ શક્ય નથી, તેથી લોકોએ ઘરે અને બહાર જતા તેમના સ્વાસ્થ્યનું વિશેષ ધ્યાન રાખવું જોઈએ. આપણે જે ખાઈએ છીએ તે હંમેશાં મહત્વનું છે, તેથી આપણે એવી વસ્તુઓ ખાવી જોઈએ જેથી આપણું સ્વાસ્થ્ય સારું રહે.
ઉનાળાનાં મહિનાઓમાં શરીરને ઠંડુ રાખવા માટે કેટલીક ખાદ્ય વસ્તુઓ કામ કરે છે. તે જ રીતે કેટલીક વસ્તુઓ એવી છે જે શરીરમાં ગરમી વધારે છે. તે સ્વાસ્થ્યને અસર કરે છે. તેથી આપણે તે વસ્તુઓ ખાવાનું ટાળવું જોઈએ. ચાલો આપણે જાણીએ કે ઉનાળામાં કઈ વસ્તુઓ ન ખાવી જોઈએ. તે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે કેટલું નુકસાનકારક છે.
લાલ માંસ
લાલ માંસમાં પ્રોટીન અને ચરબી વધારે હોય છે, તેથી તેનું સેવન ટાળવું જોઈએ. તે પાચક સિસ્ટમ માટે ખૂબ જ ભારે છે કારણ કે તે તમારી પાચક સિસ્ટમને પણ ટ્રિગર કરે છે. આને કારણે તમને પેટની સમસ્યા થઈ શકે છે.
મસાલેદાર ખોરાક
મસાલેદાર ખોરાક શરીરની ગરમીમાં વધારો કરે છે અને ત્વચા પર પિમ્પલ્સ અને ફોલ્લીનું કારણ બને છે. તે પાચક પ્રક્રિયાને પણ અસર કરે છે. તેથી, તમારે ઉનાળા દરમિયાન આવા ખોરાકનું સેવન ટાળવું જોઈએ.
ડીપ-ફ્રાઇડ અને તેલયુક્ત ખોરાક
તેલયુક્ત ખોરાક ખાવાથી પેટ ફૂલેલું અને ભરેલું લાગે છે જે આપણી પાચન પ્રક્રિયાને અસર કરે છે. આ સિવાય તેલયુક્ત ખોરાક ખાવાથી આપણા ચહેરા પર પણ અસર પડે છે. ખાસ કરીને ઉનાળામાં પિમ્પલ્સ જેવી અનેક સમસ્યાઓ થાય છે.
ગરમ પીણાં
ઉનાળામાં, જો તમે તમારા શરીરને ઠંડુ રાખવા માંગો છો, તો ઓછામાં ઓછું ચા અને કોફી પીવો. તેના બદલે તમારે લીંબુનું શરબત, કેરીનું શરબત, જલજીરા, લસ્સી વગેરેનું સેવન કરવું જોઈએ.
વધારે કેરી ન ખાશો
મોટાભાગના લોકો ઉનાળાની ઋતુને
માત્ર એટલા માટે પસંદ કરે છે કે તેમને કેરી ખાવા મળે છે. આ સ્વાદિષ્ટ ફળ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે, તેમાં કોઈ શંકા નથી. પરંતુ વધારે પ્રમાણમાં કેરી ખાવાથી શરીરમાં ગરમી વધે છે અને પાચનની પ્રક્રિયાને પણ અસર થાય છે.
ઠંડુ પાણી પીવાનું ટાળો
ઉનાળામાં ઠંડુ પાણી પીવાથી આપણી તરસ છીપાય છે પરંતુ ખૂબ જ તીવ્ર ગરમીમાં ઠંડુ પાણી પીવાનું ટાળવું જોઈએ. શરીર પોતાને યોગ્ય કરવામાં થોડો સમય લે છે. રેફ્રિજરેટરમાં ઠંડુ પાણી તમને ગરમીથી રાહત આપી શકે છે, પરંતુ તેનાથી ગળામાં તકલીફ અને તાવ જેવી સમસ્યા થઈ શકે છે. તેથી ગમે તેવી ઋતુમાં તમારે માત્ર મટકાનું પાણી જ પીવું જોઈએ. તે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે.
વાસી ખોરાક
ઘણા લોકોને એવી આદત હોય છે કે સવારનું બચેલું રાત્રે ખાય અને રાતનું બચેલું સવારે ખાય. જો તમને પણ વાસી ખોરાક ખાવાની આદત છે, તો તમારી આ આદત તમને ઉનાળાના દિવસોમાં બીમાર બનાવી શકે છે. કારણ કે તીવ્ર ગરમીના કારણે કોઈપણ ખોરાક વહેલો ખરાબ થઈ જાય છે અને ખરાબ ખોરાક આપણા શરીરમાં ઘણું નુકસાન પોંહચાડે છે. તેથી શક્ય તેટલું વાસી ખોરાક ખાવાથી બચો.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત