આ ચીજના સેવનથી હાડકાંને મજબૂત બનશે અને તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ સારી રહેશે
આજે અમે તમને તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે સરગવાના ફાયદા જણાવીશું. જી હા, સરગવો આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તેનો ઉપયોગ સામાન્ય રીતે દક્ષિણ ભારતમાં થાય છે. સરગવો કોરોના રોગચાળા દરમિયાન રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે વધુ સારો વિકલ્પ છે.
જાણીતા આયુર્વેદિક ડોક્ટરના જણાવ્યા મુજબ, સરગવામાં વિટામિન, મિનરલ્સ, કેલ્શિયમ, પોટેશિયમ, આયર્ન અને અન્ય ઘણા તત્વો જોવા મળે છે. સરગવો આપણા શરીરને જીવલેણ બેક્ટેરિયાથી બચાવે છે. તેના નિયમિત સેવનથી હાડકાં મજબૂત બને છે અને લીવરનું કાર્ય સુધરે છે.
સરગવામાં મળતા પોષક તત્વો
વિટામિન સી, એ અને કેલ્શિયમથી ભરપૂર સરગવામાં તમામ જરૂરી પોષક તત્વો હોય છે. એક સંશોધનમાં એવું બહાર આવ્યું છે કે સરગવામાં નારંગી કરતાં સાત ગણું વિટામિન સી અને ગાજર કરતાં 10 ગણું વધુ વિટામિન એ જોવા મળે છે. તંદુરસ્ત શરીર માટે આ બધા તત્વો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ માનવામાં આવે છે.
સરગવો આયર્નથી સમૃદ્ધ છે, જેના કારણે એનિમિયાને દૂર કરવા માટે તેનું સેવન કરવાથી સલાહ આપવામાં આવે છે. સરગવામાં ઘણું પ્રોટીન, એમિનો એસિડ, ફાઇબર, વિટામિન બી, સી અને ઇ જોવા મળે છે.
સરગવાથી થતા ફાયદાઓ.
– સરગવામાં ફાયટોકેમિકલ્સ જોવા મળે છે, જે બ્લડ સુગર કંટ્રોલ કરે છે.
– સરગવામાં ટ્રિપ્ટોફન નામનું એક પ્રકારનું પ્રોટીન હાજર છે, જે મગજમાં યાદશક્તિની પેશીઓને સક્રિય કરે છે, જે મગજને તીક્ષ્ણ અને યાદશક્તિ મજબૂત બનાવે છે.
– સર્જવા સાથે તેના પાન પેટ માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. આ પાચન પ્રક્રિયાને ખૂબ સરળ બનાવે છે. આ સિવાય કબજિયાત, પેટનું ફૂલવું, ગેસ, જઠરનો સોજો અને અલ્સેરેટિવ કોલાઇટિસમાં પણ રાહત આપે છે.
– સારા હાડકાના સ્વાસ્થ્ય માટે સરગવાનું સેવન જરૂરી છે. સરગવાના પાંદડામાં બળતરા વિરોધી પ્રકૃતિ હોવાથી, તેઓ સંધિવાને રોકવામાં અને ઓસ્ટીયોપોરોસિસ સામે લડવામાં મદદ કરે છે. તેનાથી હાડકા મજબૂત રહે છે.
– સરગવાના પાંદડા ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઘટાડીને હૃદયનું રક્ષણ કરે છે અને રક્તવાહિની તંત્રને ટેકો આપે છે. તે રક્તવાહિનીઓને યોગ્ય રાખવામાં મદદ કરે છે, જેનાથી હાર્ટ એટેક આવતો નથી.
– સરગવાના શીંગોની શાકભાજી ખાવાથી પહેલાના ગાઢા, સાંધાનો દુખાવો અને સંધિવાનાં રોગોમાં ફાયદો થાય છે. તે સાયટિકા જેવા રોગોમાં પણ ફાયદાકારક છે. જે લોકો સાંધાના દુખાવાથી પરેશાન છે, તેઓએ સરગવાની શાકભાજી ચોક્કસપણે ખાવી જોઈએ.
– સરગવાનુ શાક ખાવાથી કફની સમસ્યા પણ દૂર થાય છે.જો ઉધરસ લાંબા સમયથી હોય,તો સરગવાની છાલના રસમાં મધ મેળવીને પીવાથી ફાયદો થાય છે. સરગવાના પાનનો ઉકાળો પીવાથી ખાંસી પણ જલ્દી મટે છે.
– સરગવાની શીંગોમાં વિટામીન એ નુ પ્રમાણ વધુ જોવા મળે છે. તે ચહેરો ચમકતો રાખે છે. તે ખીલને પણ રોકે છે. સરગવાની શીંગો તૈલી ત્વચા માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે.
– સરગવો જાતીય વૃદ્ધિ કરનાર છે. સરગવાના બીજના સેવનથી વીર્યની સંખ્યા વધે છે અને વીર્ય ઘાટું થાય છે અને તેની ગુણવત્તા પણ વધે છે. તે મહિલાઓના માસિક સ્રાવ અને ગર્ભાશયની સમસ્યાને પણ ઠીક કરે છે. ડિલિવરી સમયે ખૂબ પીડા થતી નથી અને બાળક પણ સ્વસ્થ રહે છે.
– સરગવાના બીજને ઘસીને સૂંઘવાથી માથાનો દુખાવો દૂર થાય છે સરગવાના પાનની પેસ્ટ બનાવીને માથા પર લાગવાથી માથાના દુખાવામાં રાહત મળે છે.