હાઈબ્લડ પ્રેશરની તકલીફ છે ખૂબ જ ખતરનાક, ખોરાકમાં આ વસ્તુઓને ટાળીને રાખી શકો છો નિયંત્રણ…
મોટા ભાગના લોકોને હાઈપર ટેન્શન અથવા હાઈ બ્લડ પ્રેશર ની સમસ્યા હોય છે. જો તમારું વધેલું બ્લડ પ્રેશર પણ તમારી ચિંતાનું કારણ બની ગયું છે તો કેટલીક ખાવા-પીવાની ટેવ છે જે તમારે ધ્યાનમાં લેવી જોઈએ. તમે આહાર પર તમારા ડોક્ટરની સલાહ પણ લઈ શકો છો.
હાઇપરટેન્શન તમારી કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર સિસ્ટમ સાથે જોડાયેલું છે, અને હાઈ બ્લડ પ્રેશર હૃદયરોગ, હાર્ટ ફેલ્યોર, સ્ટ્રોક અને ક્રોનિક કિડની રોગનું જોખમ ઊભું કરે છે. એવા ઘણા પરિબળો છે જે તમારા બ્લડ પ્રેશરને વધારે છે. જેમાં ઉંમર, હેરિડિટી, મેદસ્વીતા, આહાર અને નિષ્ક્રિય જીવનશૈલી જેવી ઘણી બાબતોનો સમાવેશ થાય છે. આહાર પર થોડું ધ્યાન બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે. જાણો કઈ વસ્તુઓ ખાવી કે પીવી તમારા માટે નુકસાનકારક હોઈ શકે છે.
સોડિયમનું પ્રમાણ ઓછું કરો
શરીરમાં રહેલા પ્રવાહીને સંતુલિત કરવા અને તમારી ચેતાશક્તિ જાળવવા માટે ખૂબ જ ઓછી માત્રામાં સોડિયમની જરૂર પડે છે, પરંતુ મોટાભાગના લોકો દરરોજ બે હજાર ત્રણસો મિગ્રાની મર્યાદાથી વધુ ખાય છે. ડબ્બાબંધ ખોરાક, મીઠાવાળી ચિપ્સ, બ્રેડ પિઝા, ચીઝ અને સોસેજ જેવી વસ્તુઓ તમને નુકસાન પહોંચાડે છે. એક ચમચી મીઠું માંથી તમને બે હજાર ત્રણસો મિગ્રા મીઠું મળે છે, અને તે તમારા માટે પૂરતું છે.
કેફીનનો વપરાશ ઘટાડો
જે લોકો નિયમિત રીતે કોફી પીતા નથી તેમનામાં કેફીન નું સેવન બ્લડ પ્રેશરને દસ એમએમ એચજી સુધી વધારી શકે છે. તેથી, બ્લડ પ્રેશરના સ્તરમાં તેની મહત્વની ભૂમિકા છે. જે લોકો નિયમિત રીતે કોફી પીવે છે, તેમને લાગે છે કે મધ્યસ્થતામાં કોફી પીવાથી તેમના સ્વાસ્થ્યને વધુ કે કોઈ નુકસાન થશે નહીં, પરંતુ એવું નથી. મેયો ક્લિનિક મુજબ, એક કપ કોફી પીવાના અડધા કલાકની અંદર, તમારું બ્લડ પ્રેશર પાંચ થી દસ એમએમ એચજી વધે છે. જો બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા હોય તો ચોક્કસપણે તમારા ડોક્ટરની સલાહ લો કે તમે કોફી પી શકો છો કે નહીં.
આલ્કોહોલ
એક રિપોર્ટ અનુસાર, વધારે પ્રમાણમાં આલ્કોહોલ તમારા બ્લડ પ્રેશરને વધારી શકે છે. એક બેઠકમાં ત્રણથી વધુ પીણાં તમારા બ્લડ પ્રેશરને અસ્થાયી રૂપે વધારે છે, પરંતુ જો તમને વારંવાર આ રીતે પીવાની ટેવ હોય, તો પછીથી તમને હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા થઈ શકે છે. મોટે ભાગે પીવાથી તમને નુકસાન થાય છે.
આનો અર્થ એ થયો કે જો મહિલાઓ બે કલાકમાં ચાર કે તેથી વધુ પીણાં લે છે, તો તે સ્વાસ્થ્ય માટે સારું માનવામાં આવતું નથી. જ્યારે પુરુષો માટે, આ મર્યાદા બે કલાકમાં પાંચ કે તેથી વધુ છે. આલ્કોહોલમાં કેલરી પણ વધારે હોય છે, જે તમારું વજન વધારે છે. આ હાઈ બ્લડ પ્રેશર નું જોખમ પણ વધારે છે. બીજી બાજુ, જો તમે બ્લડ પ્રેશરની દવાઓ સાથે આલ્કોહોલનું સેવન કરો છો, તો પછી તે જીવલેણ આડઅસર કરી શકે છે.
ફેટી ફૂડ ટાળવું
ચરબીયુક્ત ખોરાકનો અર્થ માત્ર ઘી, માખણ અને તેલ જેવી વસ્તુઓ નથી, તમારા શરીરમાં બિનઆરોગ્યપ્રદ ટ્રાઇગ્લિસરાઇડ્સ વધારતી કોઈપણ વસ્તુ તમને નુકસાન પહોંચાડશે. બેકરી પ્રોડક્ટ્સ ખૂબ જ ચરબીયુક્ત હોય છે, જે તમારું વજન વધારે છે. આ તમને હાઈ બ્લડ પ્રેશરનું જોખમ મૂકે છે. માખણમાં ખૂબ જ ઊંચી સંતૃપ્ત ચરબી હોય છે. તેથી જો તમને પહેલેથી જ હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા છે, તો તે તમારા માટે હાનિકારક હશે.
વધુમાં વધુ ફળ અને શાકભાજી ખાઓ. ડેરી પ્રોડક્ટ્સમાં લો ફેટ ઓપ્શન પસંદ કરો. ઉચ્ચ સંતૃપ્ત ચરબી, કોલેસ્ટ્રોલ અને ટ્રાન્સ ચરબી સાથે ખોરાક ન ખાશો. આહારમાં આખા અનાજ, માછલી, ઇંડા અને બદામ નો સમાવેશ કરો. સોડિયમ, મીઠા સોડિયમ, ગળ્યા પીણાં અને લાલ માંસનું સેવન ઓછું કરો.