ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન હિમોગ્લોબિન ઉણપ ખુબ જોખમી સાબિત થઈ શકે છે, તેને વધારવાની રીત જાણો
ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન એનિમિયા થવું સામાન્ય છે. પરંતુ વધુ પડતા આયર્ન અને પોષણની ઉણપને કારણે આ સ્થિતિ ગંભીર બની શકે છે. જેના કારણે તમે નબળા અને થાક અનુભવી શકો છો. હકીકતમાં, જ્યારે સગર્ભા સ્ત્રીને એનિમિયા હોય છે, ત્યારે તેના શરીરમાં હિમોગ્લોબિનનો અભાવ હોય છે. હિમોગ્લોબિન ફેફસામાંથી તમારા આખા શરીરમાં ઓક્સિજન વહન કરે છે. સગર્ભાવસ્થા દરમિયાન બાળકને પૂરતા પ્રમાણમાં ઓક્સિજન પહોંચાડવાનું પણ હિમોગ્લોબિનનું કામ છે. તેથી જ ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ડોકટરો તમારા હિમોગ્લોબિનનું સ્તર તપાસતા રહે છે. જો સ્ત્રીનું હિમોગ્લોબિન લેવલ ઓછું હોય તો બાળકનું વજન ઓછું થઈ શકે છે અથવા અકાળ બાળકનો જન્મ પણ થઈ શકે છે. તેથી, આવી સ્થિતિમાં, હિમોગ્લોબિન સ્તરનું ધ્યાન રાખવું જોઈએ.
નીચા હિમોગ્લોબિન સ્તરના કેટલાક લક્ષણો
જો તમે ગર્ભવતી હોવ તો તમારે આ લક્ષણો પર ધ્યાન આપવું જોઈએ કારણ કે તે બધા તમને ચેતવણી આપે છે કે તમારું હિમોગ્લોબિન સ્તર ઓછું છે.
- – ત્વચા અને પેઢા પીળા થવા
- – સ્નાયુઓની નબળાઇ અને શરીરમાં ખુબ તકલીફ થવી
- – વારંવાર માથાનો દુખાવો
- – અનિયમિત ધબકારા
- – કોઈપણ ચીજો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં અસમર્થ
- – શ્વાસ લેવા માટે ઘણી હિંમતની જરૂર હોવી.
જો તમને તમારા શરીરમાં આ લક્ષણો દેખાય છે, તો તમારે થોડી કાળજી લેવાની જરૂર છે.
હિમોગ્લોબિન સ્તર સુધારવા માટેની રીતો
- – તમારા આહારમાં આયર્નથી ભરપૂર ખોરાકનો સમાવેશ કરો
- – જો તમારા શરીરમાં હિમોગ્લોબિનનું સ્તર ઘટી ગયું છે, તો તમારે આયર્નથી સમૃદ્ધ વસ્તુઓ ખાવાનું શરૂ કરવું જોઈએ.
- – આ માટે, તમારે ફળો અને શાકભાજી જેવા કે સ્પ્રાઉટ્સ, વટાણા, બ્રોકોલી, ટામેટાંનું સેવન કરવું જોઈએ.
- – કેટલાક ડ્રાયફ્રુટ જેમ કે કિસમિસ, મગફળી, બદામ, ખજૂર વગેરે ખાઓ.
- – તમે તમારા આહારમાં કેટલાક અનાજ જેવા કે ઘઉં, બાજરી, ઓટ્સ, જવ વગેરેનો સમાવેશ કરી શકો છો.
વિટામિન સીથી સમૃદ્ધ ખોરાક
વિટામિન સી તમને આયર્નને શોષવામાં મદદ કરે છે. તે તમારા શરીરમાં હિમોગ્લોબિનનું સ્તર પણ વધારે છે. તમે કોબીજ, લીલા મરચાં, કિવિ, સ્ટ્રોબેરી, પાલક, બટાકા અને ટામેટાનો રસ વગેરે જેવી ચીજોમાંથી વિટામિન સી મેળવી શકો છો.
દવાઓ અને પૂરક
તમારા હિમોગ્લોબિનનું સ્તર તપાસ્યા પછી, તમારા ડોક્ટર તમને આયર્નની કેટલીક દવાઓ અને કેટલાક પૂરક લેવાની ભલામણ કરે છે. જે તમારે રોજ ખાવાનું હોય છે.
વિટામિન્સ લો
મારા શરીર માટે અમુક વિટામિન્સ પણ જરૂરી છે, જે તમારા હિમોગ્લોબિનના સ્તરને વધારવામાં મદદ કરે છે, જેમ કે વિટામિન બી 12. આ બધા વિટામિન્સનું સેવન કરવું પણ જરૂરી છે કારણ કે આયર્નના અભાવને કારણે, આ બધા જરૂરી વિટામિન્સ તમારા શરીરમાં પણ ઓછા થવા લાગે છે. તેથી, તમારે તમારા ડોક્ટર દ્વારા બનાવેલા આ પ્રકારના વિટામિન્સની સૂચિ મેળવવી જોઈએ જેથી તમે સમયાંતરે પૂરતો ખોરાક ખાઈ શકો અને પોષણની તમામ ખામીઓ પૂરી કરી શકો.
ઈન્જેક્શન દ્વારા
ઘણી સ્ત્રીઓ ઓરલ પૂરક લેવા માટે અસમર્થ હોય છે અને ગર્ભાવસ્થાના લક્ષણો જેમ કે ઉલટી, ડાયરિયા, વગેરેને કારણે, તેમનું તમામ આયર્ન પાછું બહાર આવે છે. તેથી, આવી મહિલાઓને ઈન્જેક્શન દ્વારા આયર્ન આપી શકાય છે. જેથી એનિમિયા જેવી ગંભીર બીમારીઓથી બચી શકાય.
જો તમારું હિમોગ્લોબિન લેવલ ઓછું હોય તો તે તમારા અને તમારા બાળક માટે હાનિકારક બની શકે છે. તેથી, તમને થોડા લક્ષણો દેખાય કે તરત જ ડોક્ટર દ્વારા તપાસ કરાવવી જોઈએ. તમારા માટે અલગ ડાયેટ ચાર્ટ બનાવવો જોઈએ જેથી તમે અને તમારું બાળક બંને સુરક્ષિત રહી શકો. આ સ્થિતિમાં, તમારે તમારા ખાવા -પીવાની ખાસ કાળજી રાખવી પડશે. આ રીતે તમે એનિમિયાથી પણ બચી શકો છો.