Immunity boosting tips: સ્વાદની સાથે-સાથે ઇમ્યુનિટી પણ વધારે છે ખાવાની આ વસ્તુઓ, જાણો અને બચો કોરોનાથી

વરસાદ અને ભેજવાળી ઋતુમાં તમારે તમારા સ્વાસ્થ્ય પ્રત્યે ખૂબ કાળજી લેવાની જરૂર છે. ચોમાસાની શરૂઆત તો થઈ જ છે, છતાં પણ ગરમી વધી રહી છે. ગરમી વધવાના કારણે આપણે ઉકાળા દ્વારા રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારી શકીએ નહીં. જ્યારે ત્રીજી તરંગ સામે રક્ષણ આપવા માટે મજબૂત રોગપ્રતિકારક શક્તિ હોવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ આ દિવસોમા રોગપ્રતિકારક શક્તિ કેવી રીતે વધારવી.

image source

ચોમાસાની ઋતુ ગરમીથી રાહત આપે છે, પરંતુ આ સાથે આ ઋતુમાં અનેક સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ પણ આવે છે. વરસાદમાં, એવા ઘણા લોકો છે જે ચેપ, ચામડીની એલર્જી, ફૂડ પોઇઝનિંગ, અપચો અને વાયરલ તાવથી સંવેદનશીલ છે. આવી સ્થિતિમાં, તમારા સ્વાસ્થ્યની સંભાળ રાખવી તમારા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, ખાસ કરીને જ્યારે કોરોના દિવસોમાં રોગચાળો ચાલુ રહે છે. કારણ કે અનેક પ્રકારની સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓના કારણે આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ નબળી પડે છે, જેના કારણે કોવિડનું જોખમ પણ વધે છે. આવી સ્થિતિમાં, તંદુરસ્ત ખોરાક, શારીરિક વર્કઆઉટ્સ અને હાઇડ્રેટેડ રહેવા સિવાય, પણ આપણે સાવચેતી રાખવાની જરૂર છે.

image source

ભલે તમે વેક્સીન લીધેલી છે, પરંતુ તેમ છતાં તમારે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત રાખવી પડશે, કારણ કે સરકાર દ્વારા ત્રીજી તરંગ ચેતવણી પણ જારી કરવામાં આવી છે. આવી સ્થિતિમાં, રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે, તમારે તમારા આહારમાં કેટલીક વસ્તુઓથી અંતર રાખવું પડશે અને થોડી વસ્તુઓના તમારા આહારમાં શામેલ કરવી પડશે, જે વિષે અમે તમને અહીં વિગતવાર જણાવીશું. તો ચાલો આપણે જાણીએ કે વરસાદમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે શું ખાવું જોઈએ અને શું ન ખાવું જોઈએ.

મોસમી અને ખાટાં ફળો ખાઓ

image source

ફળો ઉર્જા વધારવામાં અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ કરે છે. ફળો એ વિટામિન સી અને ફાઇબર જેવા પોષક તત્વોનું પાવરહાઉસ છે. આ ઋતુમાં તમે તમારા આહારમાં સફરજન, જામફળ, કેળા, દાડમ, પ્લમ, પપૈયા, કિવિ, આમળા, નારંગી, મોસમી અથવા મીઠી ચૂનો અને જાંબુ જેવા ફળોનો સમાવેશ કરી શકો છો.

પ્રોટીન સમૃદ્ધ આહાર

image source

પ્રોટીન રોગપ્રતિકારક શક્તિ સુધારવા, ઘાને સુધારવા અને સ્નાયુ બનાવવા માટેનો મુખ્ય પોષક આહાર છે. તમારા રસોડામાં રાખેલા કઠોળ, દૂધ, દહીં, ઇંડા, પનીર, સોયા, તોફુ એ પ્રોટીનનો સમૃદ્ધ સ્રોત છે. આ સિવાય તમે તમારા આહારમાં દહીં અને છાશનો પણ સમાવેશ કરી શકો છો. દહીં પ્રોબાયોટિક છે અને તેમાં રહેલા સારા બેક્ટેરિયા રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં અને ચેપ સામે લડવામાં મદદ કરી શકે છે.

મસાલેદાર ખોરાક ટાળો

image source

ડાયેટિયન્સના જણાવ્યા મુજબ, કેટલાક કિસ્સાઓમાં તમારે મસાલાવાળા ખોરાકને ટાળવો જોઈએ. કારણ કે તેનાથી ત્વચાની એલર્જી થાય છે જેના કારણે ત્વચા પર ફોલ્લીઓ દેખાવા લાગે છે. આ સિવાય તમારે સ્ટ્રીટ ફૂડ, જંક ફૂડ, ડીપ-ફ્રાઇડ ફૂડથી પણ બચવું જોઈએ.

સ્ટ્રીટ સ્ટોલ પર કોઈપણ કાપેલા ફળમાં બેક્ટેરિયા હોઈ શકે છે અને તે પેટને અસ્વસ્થ કરી શકે છે. પાણીની રીટેન્શન અટકાવવા આમલી જેવા ખાટા ખાવાથી બચો. મસાલેદાર ખોરાક પણ અપચોનું કારણ બની શકે છે.

ઉકાળેલું પાણી પીવું

image source

હાઇડ્રેટેડ રહેવા માટે દિવસમાં 8-10 ગ્લાસ પાણી પીવું મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે ઠંડા વાતાવરણમાં પાણીનો વપરાશ નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડે છે. ઉકાળેલું પાણી કમળો, ડાયરિયા અને કોલેરા જેવા રોગોથી બચાવે છે, જે પાણીજન્ય રોગો છે. મધ, આદુ અને કાળા મરી સાથેનું ગરમ ​​પાણીનું સેવન શરદી, ઉધરસ અને ફ્લૂ માટે ચમત્કારી ઉપાય હોઈ શકે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત