જમતા-જમતા પાણી પીવાથી થાય છે અઢળક નુકસાન, જાણી લો આ વિશે શું કહે છે એક્સપર્ટ
પાણી પીવું એ આરોગ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે, પરંતુ શું તમે જાણો છો કે પાણી પીવાનો પણ યોગ્ય સમય હોય છે. ખોટી રીતે પાણી પીવું તમારા માટે હાનિકારક સાબિત થઈ શકે છે. સામાન્ય રીતે લોકોને ટેવ હોય છે કે તેઓ જમતી વખતે અથવા જમ્યા પછી તરત જ પાણી પીવે છે. મોટાભાગના લોકો આ કરે છે, કદાચ તે તમારી ટેવ પણ હોય. ખોરાક લેતી વખતે પાણી પીવું એટલે તમારી પાચક સિસ્ટમ માટે મુશ્કેલીઓ ઉભી કરી શકે છે. ખોરાકની સાથે પાણી પીધા પછી ખોરાક અને પાણી બંને આપણી પાચક શક્તિમાં સાથે જાય છે, જેના કારણે તમે જે ખોરાક ખાઓ છો તે યોગ્ય રીતે પચતું નથી. લાંબા સમય સુધી નિયમિત આ કરવાથી તમને ઘણી સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડી શકે છે. તેના દ્વારા થતાં નુકસાન વિશે આજે અમે તમને જણાવીશું.
પાચક તંત્રમાં અવરોધ આવે છે
જમ્યા પછી અથવા જમતા સમયે પાણી પીવાથી તમારી પાચક સિસ્ટમ પર સીધી અસર પડે છે. ખરેખર, પાણી પીવાથી, તમારી પાચક શક્તિનો રસ, જે તમારા ખોરાકને પચાવવામાં મદદ કરે છે, તે પાણી સાથે મિક્સ થાય છે, જે ખોરાકને પચાવવામાં લાંબો સમય લે છે અને કેટલીક વખત પેટમાં રહેલો ખોરાક યોગ્ય રીતે પચી શકતો નથી.
ઇન્સ્યુલિનનું સ્તર વધે છે
ઇન્સ્યુલિન એક પ્રકારનો હોર્મોન છે જે આપણા લોહીમાં હોય છે. તે સ્વાદુપિંડ દ્વારા પ્રકાશિત થાય છે. ઇન્સ્યુલિન શરીરમાં ગ્લુકોઝ અથવા ગ્લુકોઝના પ્રવાહમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. ખોરાક ખાધા પછી પાણી પીવાથી શરીરમાં ઇન્સ્યુલિનની માત્રામાં વધારો થાય છે, તેનું સ્તર સામાન્ય રહેતું નથી, તે ડાયાબિટીઝનું કારણ પણ બની શકે છે. તેથી જ જમતા સમયે પાણી પીવાનું ટાળો.
એસિડ રિફ્લક્સ અને હાર્ટ બર્ન
પેટમાં એસિડની માત્રા વધારે હોવાને કારણે આ એસિડ ફૂડ પાઇપ દ્વારા ગળામાં પ્રવેશ કરે છે, જેના કારણે તમને ખાટા ઓડકાર આવવા લાગે છે. તેને એસિડ રિફ્લક્સ કહેવામાં આવે છે. જો કે આ સમસ્યા સામાન્ય છે અને તે સામાન્ય રીતે વધુ ખોરાક, જંક ફૂડ, ધૂમ્રપાન વગેરે ખાવાથી ઉદ્ભવે છે, પરંતુ ઘણા લોકોને ખબર નહીં હોય કે ખોરાકની સાથે પાણીના સેવનથી પણ આ સમસ્યા થઈ શકે છે. તે જ સમયે, ખોરાક અને પાણીનું સેવન એકસાથે કરવાથી પાચન રસ અને અલ્ઝાઈમરની એકાગ્રતા પણ ઓછી થાય છે, જેના કારણે શરીરમાં એસિડિક સ્તર વધે છે અને આપણી છાતીમાં બળતરા થવા લાગે છે, જેને હાર્ટબર્ન પણ કહેવામાં આવે છે.
ચરબીનું કારણ હોઈ શકે છે
ખોરાકની સાથે પાણીના સેવનથી જાડાપણાની સમસ્યા પણ થઈ શકે છે, કારણ કે ખાવાનો સીધો સંબંધ આપણા પાચક તંત્ર સાથે છે. ખોરાક સાથે પાણી પીવાથી પાચન તંત્ર યોગ્ય રીતે ખોરાક પચાવી શકતું નથી. આવી સ્થિતિમાં, અપચો ખોરાકમાંથી બનાવેલું ગ્લુકોઝ જાડાપણાનું કારણ બને છે. જેના કારણે તમારા શરીરમાં ડાયાબીટિઝની સાથે જાડાપણું પણ વધે છે.
પોષક તત્ત્વોનો અભાવ
ઘણી વખત તમે પોષક તત્ત્વોથી ભરપુર ખોરાક ખાઓ છો, પરંતુ તમને તેના ફાયદા મળતા નથી. આ એટલા માટે થાય છે કારણ કે તમે ખોરાક સાથે પાણીનું સેવન કરો છો. પાચક તંત્રનું કાર્ય પોષક તત્વોને શોષી લેવાનું છે, પરંતુ જો તમે આ પ્રક્રિયા દરમિયાન પાણીનું સેવન કરો છો તો તે પોષક તત્ત્વોને શોષી લેવામાં વિક્ષેપિત થાય છે. આથી જ તમે જે ખોરાક લો છો તે તમારા શરીરમાં રહેલા તત્વો પૂરા પાડવા માટે સમર્થ હોતું નથી.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત