આ અનાજને તમારા ડાયટમાં કરો સામેલ, અને થઇ જાવો પાતળા
આ અનાજ તમારા જાડાપણાની સમસ્યા થોડા સમયમાં જ એકદમ દૂર કરશે
આ અનાજ તમારા જાડાપણાની સમસ્યા થોડા સમયમાં જ એકદમ દૂર કરશે
જાણો જાડાપણું શું છે ?
જ્યારે કોઈ વ્યક્તિના શરીરનું વજન સામાન્ય કરતા વધારે હોય છે,ત્યારે તેને જાડાપણું કહેવામાં આવે છે.જ્યારે તમે દરરોજ ખોરાક જેટલી કેલરી લો છો,ત્યારે તમારું શરીર દરરોજ તેટલી કેલરી વાપરી નથી શકતુ,ત્યારે ચરબીના રૂપમાં શરીરમાં વધારે કેલરી એકઠી થવા લાગે છે,જેનાથી શરીરનું વજન વધી જાય છે.
જાડાપણાના કારણો
વધારે વજનવાળા લોકોના શરીરમાં વધારે માત્રામાં ચરબી જમા થાય છે.તે ધીમે ધીમે શરીરમાં ખોટી દિનચર્યાઓ,પ્રદૂષણ અને અપચોને કારણે થાય છે.બે કારણોને લીધે વજનમાં વધારો થાય છે, જે છે-
બિનઆરોગ્યપ્રદ ખોરાક અને પીણાં
શારીરિક ગતિશીલતા ગુમાવવી
આજના સમયમાં દૂષિત ખોરાકને કારણે લોકોના શરીરમાં ઘણા રોગોનો જન્મ થયો છે.કારણ કે ખાન–પાનના યોગ્ય સ્તરના અભાવને કારણે આવી પરિસ્થિતિ ઉભી થાય છે.શરીર માટે અનાજમાં મળતા પોષક તત્વોને ઓળખવા અને તેનો ખૂબ યોગ્ય રીતે વપરાશ કરવો જરૂરી છે.આપણે બધા જાણીએ છીએ કે જવ એ ઘઉંની જાતિ છે.
પરંતુ તે ઘઉં કરતા હળવા અને ઘણું જાડું છે.જવમાં મુખ્યત્વે લેક્ટિક એસિડ,સેલિસિલિક એસિડ,ફોસ્ફોરિક એસિડ,પોટેશિયમ અને કેલ્શિયમ હોય છે.જે સ્ત્રીને કસુવાવડ થાય છે તેમના માટે જાવ અમૃત જેવા ફાયદા આપે છે.તેના ઉપયોગથી ગર્ભપાતની સમસ્યા દૂર થાય છે.જવના લોટમાં ઘી અને ડ્રાયફ્રૂટ નાખી તેને મિક્ષ કરીને અને લાડુ બનાવીને ખાઈ શકાય છે.
ખરાબ અને દૂષિત ખોરાકને કારણે,મોટાભાગના લોકો પથ્થરીની તકલીફથી પરેશાન છે.આ રોગથી પીડિત લોકોએ જવને પાણીમાં ઉકાળી અને તે ઠંડુ થાય પછી તેને પીવું જોઈએ.આ સિવાય આવા લોકો જવની રોટલી,ધાણી અને જવની સત્તુ પણ લઈ શકે છે.જવના સત્તુ અને ત્રિફળાના ઉકાળા સાથે મધ ભેળવીને પીવાથી જાડાપણું સમાપ્ત થાય છે.
આ સિવાય જે લોકો નબળા છે તે દૂધની ખીર બનાવી તેમાં જાવ નાખીને પીવાથી જાડા થઈ જાય છે.જવ ફક્ત આંતરિક જ નહીં પણ બાહ્યરૂપે પણ ફાયદાકારક છે.જો જોવામાં આવે તો તમે ઘઉંમાં જવ,ચણા મિક્સ કરી તેને પીસીને તેના લોટની રોટલી બનાવીને ખાવાથી તમને પાચનમાં રાહત મળશે.આ સાથે આરોગ્ય માટે પણ સારું છે.
જાણો જવના બીજા ફાયદાઓ
કોલેસ્ટ્રોલ દૂર કરે છે
કોલેસ્ટરોલ ચરબી જેવું પદાર્થ છે જે શરીરના કોષોમાં જોવા મળે છે.કોષો અને હોર્મોન્સની રચનામાં તેની ભૂમિકા મહત્વપૂર્ણ છે.કોલેસ્ટરોલની વધારે માત્રા શરીર પર પ્રતિકૂળ અસર કરી શકે છે,જેમાં હૃદય રોગ અને સ્ટ્રોકનો સમાવેશ થાય છે,પરંતુ તમારે ગભરાવાની જરૂર નથી,કારણ કે જવ કોલેસ્ટરોલ મુક્ત છે.કોલેસ્ટરોલથી બચવા માટે માટે જવનું સેવન કરી શકાય છે.
પાચન અને કબજિયાત માટે ફાયદાકારક
તમે સારી રીતે પાચન આરોગ્ય માટે અને કબજિયાત જેવી સમસ્યાઓથી છુટકારો મેળવવા માટે જવનું સેવન કરી શકો છો.જવ એ ફાયદાકારક ખોરાકની વસ્તુ છે,જે ફાઇબર જેવા પોષક તત્વોથી સમૃદ્ધ છે.વૈજ્ઞાનિક સંશોધન મુજબ,ફાઈબરથી સમૃદ્ધ આહાર વધુ સારી રીતે પાચન પ્રોત્સાહન આપે છે અને કબજિયાત જેવી સમસ્યાઓથી રાહત મેળવવા માટે મદદ કરે છે.
હૃદય માટે ફાયદાકારક
હૃદય માટે જવ ખુબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.આગળ જણાવ્યા મુજબ,કોલેસ્ટ્રોલ વધવાથી હૃદય રોગ, સ્ટ્રોક અને બ્લડ પ્રેશર થઈ શકે છે.તે જ સમયે,જવ કોલેસ્ટરોલ મુક્ત છે,તેથી તે કોલેસ્ટરોલને વધાર્યા વગર હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા માટે કામ કરી શકે છે.
ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે ઉપયોગી
ડાયાબિટીઝ જેવા ગંભીર રોગોના નિવારણ માટે જવનું પાણી ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.ડાયાબિટીઝ એ એક તબીબી સ્થિતિ છે જેમાં શરીર પર્યાપ્ત ઇન્સ્યુલિન ઉત્પન્ન કરવામાં અસમર્થ છે. જવ અહીં તમને મદદ કરી શકે છે.વૈજ્ઞાનિકોના જણાવ્યા અનુસાર,જવના પાણીનું નિયમિત સેવન ડાયાબિટીઝમાં નિવારણ તરીકે કાર્ય કરી શકે છે.
ગરમીના સમયમાં ત્વચા માટે ફાયદાકારક
ઉનાળામાં જવનું સેવન શરીરને સુરક્ષા આપી શકે છે.જવમાં વિટામિન સી અને ઇ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે,જે તમને ઉનાળામાં તેની એન્ટીઓકિસડન્ટ અસરોથી બચાવી શકે છે.વિટામિન–સી ત્વચા માટે ખાસ કરીને અસરકારક હોવાનું દર્શાવવામાં આવ્યું છે.તે ત્વચાને સૂર્યના હાનિકારક અલ્ટ્રાવાયોલેટ કિરણોથી બચાવવા માટેનું કામ કરે છે અને સનબર્નની અસરોને ઘટાડે છે.આ ઉપરાંત,વિટામિન–સી શુષ્ક ત્વચા,દાગ અને ત્વચાની બળતરા ઘટાડવા તેમજ કુદરતી ત્વચાના રંગને જાળવવા માટે કામ કરે છે.
નપુંસકતા
નપુંસકતા જેવી ગંભીર સમસ્યાઓ માટે પણ જવનું પાણી પીવાના ફાયદા જોવા મળ્યા છે.નપુંસકતા એ એક ગંભીર શારીરિક સમસ્યા છે,જેને ડાયાબિટીસ,હાઈ બ્લડ પ્રેશર,હાઈ કોલેસ્ટરોલ,જાડાપણું અને હ્રદયરોગ જેવા અનેક કારણોસર આભારી શકાય છે.જવ તમને આ શારીરિક મુશ્કેલીઓથી છુટકારો મેળવવામાં મદદ કરી શકે છે.જવમાં ફાઇબર હોય છે,જે તમને જાડાપણાથી છુટકારો મેળવવામાં મદદ કરી શકે છે.આ ઉપરાંત,જવમાં પણ પોટેશિયમ જોવા મળે છે,જે હાયપરટેન્શનને નિયંત્રિત કરી શકે છે.
જ્યારે કોઈ વ્યક્તિના શરીરનું વજન સામાન્ય કરતા વધારે હોય છે,ત્યારે તેને જાડાપણું કહેવામાં આવે છે.જ્યારે તમે દરરોજ ખોરાક જેટલી કેલરી લો છો,ત્યારે તમારું શરીર દરરોજ તેટલી કેલરી વાપરી નથી શકતુ,ત્યારે ચરબીના રૂપમાં શરીરમાં વધારે કેલરી એકઠી થવા લાગે છે,જેનાથી શરીરનું વજન વધી જાય છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત