જો તમે દરરોજ એક વાટકી પીશો આ દાળ, તો કોરોનાની ઝપેટમાં નહિં આવો જલદી.

જો તમે ડાયાબિટીઝ, હાઈ બ્લડ પ્રેશર, કબજિયાત, વધારે વજન અને નબળી રોગપ્રતિકારક શક્તિ જેવી બીજી ઘણી સમસ્યાઓથી પરેશાન છો, તો પછી તમારા આહારમાં મગની દાળ ઉમેરો. તેમાં અનેક પ્રકારના ચમત્કારી ગુણધર્મો જોવા મળે છે. મગની દાળ અને લીલા ચણા શરીરમાં વિવિધ પ્રકારના વિટામિન અને પ્રોટીન પ્રદાન કરે છે.

ભારતની ઘણી પ્રાદેશિક વાનગીઓમાં દાળ મુખ્ય ખોરાક છે. તમે તેને કેવી રીતે તૈયાર કરો છો તે મહત્વનું નથી, પરંતુ દાળ તમને પૂરતા પ્રમાણમાં પોષક તત્વો પ્રદાન કરે છે સાથે સાથે તમારી પ્લેટમાં રહેલા ખોરાકમાં સ્વાદ પણ ઉમેરે છે. જો કે બધી દાળ પ્રોટીનથી ભરપૂર છે અને આરોગ્યનો ખજાનો છે, પરંતુ મગની દાળ બધામાં શ્રેષ્ઠ માનવામાં આવે છે. તેમાં વિટામિન એ, બી, સી અને ઇ પુષ્કળ પ્રમાણમાં હોય છે. ભારતમાં મગની દાળ અથવા લીલા ચણાની દાળનો ઉપયોગ મુખ્યત્વે ખીચડી, ચીલા અથવા સ્પ્રાઉટ્સ જેવી વાનગીઓ બનાવવા માટે થાય છે.

image source

લીલા ચણા ભારતના કઠોળમાંથી આવે છે, પરંતુ હવે તમે તેમની વાનગીઓ ચીન અને દક્ષિણ પૂર્વ એશિયાના વિવિધ ભાગોમાં પણ મેળવી શકો છો. ફણગાવેલા મગ સ્વાસ્થ્ય માટે ઘણી રીતે ફાયદાકારક છે. તેમાં અનેક ચમત્કારિક ગુણધર્મો જોવા મળે છે. તે સ્વાસ્થ્ય માટે વરદાન છે. મગની દાળનો ખોરાક ઝડપથી તૈયાર પણ થાય છે કારણ કે તેને લાંબા સમય સુધી પલાળી રાખવી પડતી નથી.

પોષક તત્વોનો ભંડાર

image source

મગની દાળ આપણા દેશના સુપરફૂડ્સમાંની એક માનવામાં આવે છે કારણ કે તે વિશ્વમાં પ્લાન્ટ આધારિત પ્રોટીનનો સૌથી સમૃદ્ધ સ્ત્રોત છે. તેમાં આપણા શરીરને જરૂરી દરેક પોષક તત્વો હોય છે.

એક કપ બાફેલી મગની દાળ (200 ગ્રામ) પોષક ખજાનો છે

  • કેલરી: 212
  • ચરબી: 0.8 ગ્રામ
  • પ્રોટીન: 14.2 ગ્રામ
  • કાર્બ: 38.7 ગ્રામ
  • ફાઈબર: 15.4 ગ્રામ
  • ફોલેટ (બી 9): 80% આરડીઆઈ
  • મેંગેનીઝ: 30% આરડીઆઈ
  • મેગ્નેશિયમ: આરડીઆઈનો 24%
  • વિટામિન બી 1: આરડીઆઈનો 22%
  • ફોસ્ફરસ: 20% આરડીઆઈ
  • આયરન: 16% આરડીઆઈ
  • ઝીંક: આરડીઆઈના 11%
  • આ ઉપરાંત, તે આરોગ્ય માટે ફિનાઇલેલાનિન, લ્યુસિન, આઇસોલીયુસીન, વેલીન, લાઇઝિન, આર્જિનિન, વગેરે માટે આવશ્યક એમિનો એસિડથી ભરપૂર છે. અહીં અમે આવા કેટલાક કારણો આપીશું જે વાંચીને, તમે સમજી શકશો કે શા માટે તમારે તમારા આહારમાં મગની દાળ શામેલ કરવી જ જોઈએ.વજન ઘટાડવામાં મદદગાર
    image soucre

    મગની દાળ ફાઇબર અને પ્રોટીનથી ભરપૂર છે અને આ બંને ફિટનેસ જાળવવામાં મદદગાર છે. ફાઈબરનું પ્રમાણ શરીરમાં હોવાથી ભૂખ ઝડપથી નથી લગતી. તે જ સમયે, આપણા શરીરમાં કોષોના નુકસાન અને શરીરમાં કોઈપણ સમસ્યા દૂર કરવા માટે પ્રોટીન જરૂરી છે. દાળ અને ચોખામાં એમિનો એસિડ હોય છે. વજન ઘટાડતા લોકો માટે દાળ-ભાત એ શ્રેષ્ઠ આહાર છે, કારણ કે આ છોડ આધારિત ખોરાક છે, જે આપણને પૂરતા પ્રમાણમાં પ્રોટીન આપે છે.

    ડાયાબિટીઝના લક્ષણો અટકાવવામાં મદદગાર

    image source

    મગની દાળમાં ઓછા ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ હોય છે. આ દાળની જીઆઈ 38 છે, જે તેને ડાયાબિટીઝવાળા લોકો માટે એક સારા ખોરાકનો વિકલ્પ બનાવે છે. આ સિવાય મગની દાળમાં પ્રોટીન, મેગ્નેશિયમ અને ફાઇબર પણ ભરપુર હોય છે જે શરીરમાં ઇન્સ્યુલિન અને બ્લડ ગ્લુકોઝના સ્તરને સંતુલિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે.

    પાચન સુધારે છે

    image soucre

    મગમાં પેક્ટીન નામનું દ્રાવ્ય ફાઇબર હોય છે જે આપણા પાચનમાં સંતુલન જાળવે છે. આ ઉપરાંત, તેમાં રજિસ્ટર સ્ટાર્ચ પણ છે, જે દ્રાવ્ય ફાઇબર જેવું જ કાર્ય કરે છે અને તંદુરસ્ત આંતરડા બેક્ટેરિયાના વિકાસને પ્રોત્સાહિત કરવામાં મદદ કરે છે. મગ અન્ય દાળ કરતા વધુ સારી માનવામાં આવે છે, જે પાચનમાં મદદ કરે છે.

    બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખે છે

    image source

    વૃદ્ધાવસ્થામાં, હાઈ બ્લડ પ્રેશરની ફરિયાદ કરવી સામાન્ય છે, જેના કારણે તેમને હૃદયને લગતી બીમારીઓનું પણ જોખમ રહેલું છે. જો આવા લોકો તેમના આહારમાં મગની દાળનો સમાવેશ કરે છે તો બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખવામાં તેમની મદદ કરી શકાય છે. અધ્યયન મુજબ મગની દાળ પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ અને ફાઇબર ધરાવતો છે, આ આહાર લેવાથી હાઈ બ્લડ પ્રેશરનું જોખમ ઓછું થઈ શકે છે.

    સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે ફાયદાકારક

    image source

    ફોલેટથી ભરપૂર હોવાથી, મગની દાળ સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે આરોગ્યપ્રદ ખોરાક પણ છે. ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ફોલેટથી ભરપૂર ખોરાક ખાવાથી અજાત બાળકના વિકાસ અને મગજમાં પણ મદદ મળે છે. એક કપ બાફેલી દાળ આપણા શરીરમાં 80 ટકા આરડીઆઈ આપે છે. આયરન અને પ્રોટીનથી ભરપૂર આ દાળ સગર્ભા સ્ત્રી માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે.

    હીટ સ્ટ્રોક ટાળો

    image source

    ઉનાળાના ગરમ દિવસોમાં હીટ સ્ટ્રોક સામાન્ય છે અને જો તમે આ સમસ્યાથી બચવા માંગો છો તો તમારા આહારમાં મગની દાળનો સમાવેશ કરો. તેમાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે જે હીટ સ્ટ્રોક અને ડિહાઇડ્રેશન સામે રક્ષણ કરવામાં મદદ કરે છે. મગની દાળનું સૂપ પીવાથી તમે લાંબા સમય સુધી હાઇડ્રેટેડ રહી શકો છો અને તેમાં હાજર એન્ટીઓકિસડન્ટો કોષોને ફ્રી રેડિકલના કારણે થતા નુકસાનથી બચાવી શકે છે.

    અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

    વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

    નોંધ –

    આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

    આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

    આપના સહકારની આશા સહ,

    ટીમ હેલ્થ ગુજરાત