જાણો પ્રેગનન્સી સમયે આંબલી ખાવી સ્વાસ્થ્ય માટે કેટલી સારી છે અને કેટલી નુકસાનકારક…
એવું કહેવામાં આવે છે કે ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન, તમને ખાટું અનેવ ચટપટું ખાવાનું મન થાય છે. પરંતુ શું ગર્ભાવસ્થામાં આંબલીનો ખોરાક સ્વાસ્થ્ય માટે સલામત છે? ચાલો તમને અહીં જણાવીએ.
આંબલી એક ખાટું ફળ છે, જેનો ઉપયોગ ઘણી વાનગીઓમાં ખાટા સ્વાદ માટે ઘણા ઔષધીય હેતુઓ માટે થાય છે. આંબલીને સવારની માંદગી, ઉલટી અથવા ઉબકાથી રાહત આપવા માટે પૂરતું માનવામાં આવે છે. આંબલીમાં વિટામિન સી ભરપુર માત્રામાં હોય છે, જે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે સારું છે. પરંતુ શું ગર્ભાવસ્થામાં આંબલીનું સેવન સલામત છે? એવી ઘણી સ્ત્રીઓ છે જે ગર્ભાવસ્થામાં ખૂબ ખાટું ખાવાનું પસંદ કરે છે અને તેઓ આ માટે આંબલીનું પુષ્કળ સેવન કરે છે. જ્યારે આંબલીનું સેવન કરવાથી સગર્ભા સ્ત્રીઓમાં હાનિકારક અસરો થઈ શકે છે. આનું કારણ એ છે કે આંબલી વિટામિન સીનો સારો સ્રોત છે અને ગર્ભાવસ્થામાં વિટામિન સીની વધુ માત્રાથી સ્ત્રીઓ પર નુકસાનકારક અસરો થઈ શકે છે. તેથી, મધ્યસ્થતામાં આંબલી લેવાનું વધુ સારું માનવામાં આવે છે, કારણ કે તેના સેવનને કારણે તેના ફાયદા નુકસાનમાં બદલાઈ શકે છે. ચાલો અમે અહીં તમને જણાવીએ કે કેવી રીતે ગર્ભાવસ્થામાં આંબલીનું વધારે પડતું સેવન તમને નુકસાન પહોંચાડે છે.
ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન આંબલીનું વધારે પ્રમાણમાં સેવન કરવાથી થતા ગેરફાયદા:-
ચાલો અમે અહીં તમને જણાવીએ કે સગર્ભાવસ્થામાં આંબલીનું વધારે પ્રમાણમાં સેવન કરવાથી તમને કેમ નુકસાન થઈ શકે છે.
ગર્ભપાતનું કારણ બની શકે છે
આંબલી એ વિટામિન સી નો સારો સ્રોત છે, આપણે બધા આ જાણીએ છીએ. પરંતુ સગર્ભાવસ્થામાં તે કેવી રીતે હાનિકારક હોઈ શકે છે, તે ઘણા લોકોના મનમાં એક પ્રશ્ન બન્યો હોવો જોઈએ. આંબલીનું વધારે સેવન કરવાથી શરીરમાં વિટામિન સીનું પ્રમાણ વધી શકે છે અને વધારે વિટામિન સી કસુવાવડનું કારણ બની શકે છે. ગર્ભાવસ્થાના પહેલા કે બીજા મહિનામાં તેનું જોખમ વધારે છે. ગર્ભાવસ્થાના પ્રથમ-બીજા મહિનામાં, ખૂબ વિટામિન સી પ્રોજેસ્ટેરોનનું ઉત્પાદન ઘટાડે છે, જે કસુવાવડનું જોખમ વધારે છે.
અકાળ જન્મ અથવા પ્રીમેચ્યોર બર્થ
આંબલીનું સેવન ગર્ભાવસ્થામાં કસુવાવડ ઉપરાંત બાળકના અકાળ જન્મનું કારણ બની શકે છે. તેથી, સગર્ભા સ્ત્રીઓએ મધ્યસ્થતામાં આંબલીનું સેવન કરવું જોઈએ. આ એટલા માટે છે કારણ કે વિટામિન સીની અતિશયતા પૂર્વ-અવધિ અથવા અકાળ જન્મની સંભાવનાને વધારે છે.
કબજિયાતનું કારણ બની શકે છે
સગર્ભા સ્ત્રીઓમાં આંબલીનું સેવન કેટલીકવાર કબજિયાતનું કારણ બની શકે છે. વધુ પડતી આંબલીનું સેવન કરવાથી કબજિયાત કે દસ્ત અથવા ગર્ભાશયનું સંકોચન થઈ શકે છે. પરંતુ જો તમે મધ્યસ્થ પ્રમાણમાં આંબલીનું સેવન કરો છો, તો તમને વજન ઘટાડવા સહિતના ઘણા ફાયદા મળે છે.
એસ્પિરિન ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ
જો તમે એસ્પિરિન લઈ રહ્યા છો, તો ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન આંબલીનું સેવન ન કરો. કારણ કે આંબલી સામાન્ય રીતે શરીરમાં એસ્પિરિનનું શોષણ વધારે છે. આને કારણે, તે કસુવાવડનું કારણ બની શકે છે.
બ્લડ સુગરનું અનિયમિત લેવલ
સગર્ભાવસ્થામાં આંબલીનું સેવન કરવાથી તમારી બ્લડ સુગરમાં અસંતુલન થઈ શકે છે. આટલું જ નહીં, આંબલીનું વધારે પ્રમાણમાં સેવન કરવાથી તમારા બ્લડ પ્રેશરના સ્તર પર પણ અસર પડે છે.
આઇબુપ્રોફેન શોષણમાં વધારો
ગર્ભાવસ્થામાં આંબલીનું સેવન એસ્પિરિનની જેમ આઇબુપ્રોફેનનું શોષણ વધારી શકે છે. તે ત્રીજા ક્વાર્ટરમાં ખતરનાક છે. આ ગર્ભને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે.
જો કે, જો તમે મધ્યસ્થતામાં આંબલીનું સેવન કરો છો, તો પછી તે તમારા માટે ફાયદા પણ ધરાવે છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત