કરીનાની ડાયટિશિયન પાસેથી જાણો શું ખાવાથી વધે છે રોગપ્રતિકારક શક્તિ, સાથે ફોલો કરો ખાસ આ ટિપ્સ

સેલિબ્રિટીની ન્યુટ્રિશનિસ્ટ કોરોના યુગમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે લાખો નવી રીતો રજૂ કરી રહી છે. તાજેતરમાં, તેમણે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે કઠોળ ખાવા પર ભાર મૂક્યો છે. તેમણે કઠોળમાં છુપાયેલા અનેક પોષક તત્ત્વોના રહસ્ય વિશે માહિતી આપી છે.

આપણાં રસોડામાં આપણે બધાં વિવિધ પ્રકારની કઠોળ રાખીએ છીએ. કઠોળને ભારતીય રસોડામાં સૌથી વિશેષ ખોરાક માનવામાં આવે છે અને દેશમાં ઘણા પ્રકારના કઠોળ ઉપલબ્ધ છે. લોકડાઉન થતાંની સાથે જ, આપણે બધાને ડર લાગે છે કે ફળ અને શાકભાજી જેવી ચીજો હવે વધુ પ્રમાણમાં નહીં મળે, તેથી આપણને ગભરામણ શરૂ થાય છે. પરંતુ જો તમે અસ્વસ્થ થવાના બદલે, જો તમે તમારા ઘરમાં રાખેલા કઠોળનો ઉપયોગ કરો છો, તો તમને શાકભાજીની ચિંતા નહીં થાય અને તમને જરૂરી બધા પોષક તત્વો તમને મળી રહેશે. કઠોળમાથી સ્પ્રાઉટ્સ બનાવીને ચાટ જેવી ઘણી પ્રકારની વાનગીઓ બનાવી શકાય છે. આ કહેવા માટે જાણીતા સેલિબ્રિટીની ન્યુટ્રિશનિસ્ટ થોડી ટિપ્સ આપણને જણાવે છે.

ન્યુટ્રિશનિસ્ટ અત્યારે લોકોને કઠોળમાં છુપાયેલા પોષક તત્ત્વો વિશે જાગૃત કરે છે. આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બનાવવા માટે ઘણા ઉપાય અને ઘણી દવાઓ વિશે દરેક લોકો જણાવતા રહે છે, પરંતુ કઠોળમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટેના પોષક તત્વો હાજર છે એ આપણા માટે ઘણા સારા સમાચાર છે. કારણ કે અત્યારે કોઈપણ ઘર એવું નહીં હોય કે જે ઘરમાં કઠોળનો ઉપયોગ નહીં થતો હોય…હા દરેક લોકોને ભાવે અથવા ન ભાવે તે અલગ છે, પરંતુ દરેક લોકોના ઘરોમાં કઠોળ હાજર હોય જ છે. તાજેતરમાં તેણે કઠોળના સ્વસ્થ રહસ્યો વિશે માહિતી આપી છે. આ લેખમાં, અમે તમને કઠોળના પોષક તત્વો અને તેનું મહત્વ જણાવી રહ્યા છીએ.

ઉનાળામાં કયા કઠોળને પ્રાધાન્ય આપવું જોઈએ

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Rujuta Diwekar (@rujuta.diwekar)

સેલિબ્રિટી ન્યુટ્રિશનિસ્ટ કહે છે કે ઉનાળામાં નાના કઠોળ ખાવા જોઈએ. તેમણે ઉનાળામાં ત્રણ પ્રકારના કઠોળના વપરાશ પર ભાર મૂક્યો છે. આમાં મગની દાળ, મઠની દાળ અને તુવેર દાળ શામેલ છે.

કઠોળ પોષક તત્ત્વોનો ખજાનો છે

images source

કઠોળમાં આયરન, ઝિંક, સેલેનિયમ, ઘણું ફાયબર, વિટામિન બી, મેગ્નેશિયમ, ઝીંક અને પોટેશિયમ જેવા પોષક તત્વો જોવા મળે છે. લાઇસિન જેવા ખૂબ જ જરૂરી એમિનો એસિડ પણ તેમાં જોવા મળે છે, જે ભૂખને કાબૂમાં રાખે છે. આ બધા પોષક તત્ત્વો શરીર માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ ઉપરાંત, આ પોષક તત્ત્વોમાં વિટામિન, એન્ટીઓક્સિડેન્ટ્સ અને ફાઈબર હોય છે જે પાચનમાં મદદ કરે છે.

image source

આ રીતે કઠોળનું સેવન કરો

  • તમે નાસ્તામાં કઠોળનો ઉપયોગ કરી શકો છો. તમે નાસ્તામાં ડોસા / ઈડલી જેવી ચીજો શકો છો.
  • દાળને પીસીને તમે દહીં અને ચોખા સાથે બપોરનું ભોજન કરી શકો છો.
  • તમે કઠોળને નાસ્તા / ચાટ તરીકે પણ ખાઈ શકો છો.
  • ક્યારેક તો તમે કઠોળનું સેવન કરો જ છો, પરંતુ રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે તમે કઠોળનું સેવન વધુ માત્રામાં કરી શકો છો.
  • ફાર્મસીને બદલે ઝીંક સ્રોત બનાવો
image source

ન્યુટ્રિશનિસ્ટએ જણાવ્યું હતું કે, કોરોના યુગમાં તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે દુકાનોમાંથી ઝીંક ખરીદો છો અને મધ્યમાં ઝીંક કેમિસ્ટની દુકાન પર પૂરું થઈ ગયું. પરંતુ તે જરૂરી નથી કે તમને ફાર્મસીમાંથી બધું જ મળશે, તમને તમારા રસોડામાં બધી વસ્તુઓ મળશે. તેણે કહ્યું, જો તમને ઝીંકનો ઉત્તમ જથ્થો જોઈએ છે, તો તમે કઠોળને તમારો સ્રોત બનાવી શકો છો. કઠોળમાં પર્યાપ્ત ઝીંક જોવા મળે છે જે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારે છે.

વાળ ખરવા બંધ થશે

image source

ન્યુટ્રિશનિસ્ટએ કહ્યું કે જો કોઈને તાણ અથવા અન્ય કોઈ કારણોસર વાળ ખરવા લાગે છે, તો તમે તમારા આહારમાં કઠોળનું પ્રમાણ વધારવું ફાયદાકારક છે. વાળ ખરતા અટકાવવા માટે કઠોળ એ એક સરસ વિકલ્પ છે. આ સમસ્યા માટે મગની દાળનો આહાર ખૂબ ફાયદાકારક છે. ન્યુટ્રિશનિસ્ટના કહેવા મુજબ કઠોળના સેવનથી તણાવથી મુક્તિ તો મળે જ છે, સાથે તે તમારી ઊંઘને પણ પૂર્ણ કરે છે.

PCOD ના લક્ષણો

pcod-
image source

ન્યુટ્રિશનિસ્ટ માને છે કે લોકડાઉનમાં રહેતી ઘણી મહિલાઓને પીરિયડ્સ સંબંધિત ઘણી સમસ્યાઓનો પણ સામનો કરવો પડી રહ્યો છે. જે મહિલાઓને પી.સી.ઓ.ડી.ની તકલીફ હોય છે અથવા લક્ષણો લાગે છે, તેઓએ પણ તેમના આહારમાં કઠોળની માત્રા વધારવી જોઈએ. કઠોળનું સેવન આપણા બધા માટે એક વરદાન છે.

બ્લોટીંગની મુશ્કેલીમાં

image source

જે લોકોને સાંજ સુધી ગેસ, કબજિયાત, અપચો અને પેટનું ફૂલવું જેવી સમસ્યા હોય છે, તેમના માટે કઠોળનું સેવન કરવું ખૂબ ફાયદાકારક છે. માહિતી માટે, તમને જણાવી દઈએ કે આ સમસ્યાઓ આપણા નબળા ચયાપચય અને ખોટા આહારને કારણે થાય છે. આ બધી સમસ્યાઓથી બચવા માટે તમારે તમારા આહારમાં કઠોળની માત્રા શામેલ કરવી જોઈએ.

ઇન્સ્યુલિનનો પ્રતિકાર વધી રહ્યો છે

image source

જો તમને લાગે કે તમારું શરીર અચાનક ઇન્સ્યુલિન પ્રતિરોધક બની ગયું છે, તો તમારે કઠોળના સેવનની મર્યાદા વધારવી જોઈએ. કઠોળનું સેવન કરવાથી તમારા સ્વાદુપિંડ સ્વસ્થ રહેશે અને તેમની કામ કરવાની ક્ષમતા પણ વધશે. ચાલો તમને જણાવી દઈએ કે ઇન્સ્યુલિન પેનક્રેટીક બીટા કોષો દ્વારા બનાવવામાં આવતા પેપ્ટાઇડ હોર્મોન છે. ઇન્સ્યુલિનને શરીરનો મુખ્ય એનાબોલિક હોર્મોન કહેવામાં આવે છે. તે તમારા શરીરમાં બ્લડ સુગર લેવલને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.

કઠોળ તાણ ઘટાડે છે

images source

ન્યુટ્રિશનિસ્ટ કહે છે કે કોરોના સમયગાળા દરમિયાન, લોકોમાં તાણ અને અસ્વસ્થતાની સમસ્યા ખૂબ ઝડપથી વધી રહી છે. જો તમને તાણની સમસ્યા થાય છે અથવા ઊંઘ નથી આવતી, તો તમારે તમારા આહારમાં કઠોળની માત્રા વધારવી જોઈએ. તે શરીરમાં કોર્ટિસોલને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે, સાથે તાણ અને અસ્વસ્થતાની સમસ્યા અટકાવે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત