આ રીતે બચો કાળઝાળ ગરમીમાં લૂથી, આ સાથે જાણો તમને લૂ લાગી છે કે નહિં તે કેવી રીતે પડે ખબર

કેવી રીતે જાણવું કે શરીરને લૂ લાગી છે? કેટલાક મહત્વપૂર્ણ રક્ષણ જાણો

ઉનાળાની ઋતુમાં તીવ્ર સૂર્ય, ગરમ પવનને કારણે શરીરની ગરમી વધે છે. વળી, કલાકો સુધી તડકામાં રહીને શરીર નબળું પડે છે. આવી સ્થિતિમાં ‘લૂ’ થવાનું જોખમ રહેલું છે. શરીરમાં પાણી અને પોષક તત્વોનો અભાવ એ ‘લૂ’ અનુભવવાનું મુખ્ય કારણ છે. આમ તો ‘સનસ્ટ્રોક’ ઉનાળામાં સામાન્ય સમસ્યા છે. આ સ્થિતિમાં, કેટલાક ઘરેલું ઉપાય અપનાવીને તે ટાળી શકાય છે. પરંતુ તે પહેલાં તેની ઘટનાના લક્ષણો અને કારણોને જાણવાનું મહત્વપૂર્ણ છે. જેથી તેનો શિકાર થવાથી બચી શકાય. તો ચાલો આજે આપણે તમને ‘લૂ’ લાગવાના લક્ષણો, કારણો અને તેના ઉપાય વિશે જણાવીએ.

‘લૂ’ લાગવાના લક્ષણો

. માથાનો દુ:ખાવો અને ભારેપણુંની લાગણી

image source

. આંખો પણ લાલ

. આંખો, હાથ અને પગમાં બળતરાની લાગણી

image source

. ધબકારા તીવ્ર બને છે

. ઉબકા, ચક્કર આવે છે, બેભાન અથવા થાક લાગે છે

. વધારે તાવ

image source

. શરીરના દુ:ખાવા સાથે જકડાઇ જવું

. શ્વાસ રૂંધાવું અને શ્વાસ લેવામાં તકલીફ

‘લૂ’ લાગવાનાં મુખ્ય કારણો

. ખૂબ લાંબા સમય સુધી તાપથી બહાર રહેવું. થોડી માત્રામાં પાણી પીવવું

. ખાલી પેટ બહાર જાઓ અને લાંબા સમય સુધી ભૂખ્યા રહો.

. પરસેવો આવે ત્યારે અથવા તીવ્ર સૂર્યપ્રકાશ હોય ત્યારે ઠંડુ પાણી પીવું.

. શરીરને સારી રીતે ઢાંક્યા વિના બહાર નીકળવું.

. યોગ્ય ખોરાક ન ખાતા.

આ રીતે કરો લૂ લાગવાથી બચાવ:

ડુંગળીનો રસ

image source

ઉનાળામાં ‘લૂ’ ટાળવા માટે ડુંગળીનો રસ ખૂબ ફાયદાકારક છે. આયુર્વેદમાં લૂ લાગવા પર ડુંગળીનો રસનું સેવન શ્રેષ્ઠ માનવામાં આવે છે. ઉપરાંત કાચી ડુંગળી, ચટણીને આહારમાં શામેલ કરવો જોઈએ. આ સિવાય કાન, છાતી અને શૂઝની પાછળ ડુંગળીનો રસ લગાવવો ખૂબ અસરકારક સાબિત થાય છે. તે શરીરના તાપમાનને નિયંત્રણમાં રાખે છે અને તેને ઠંડુ પાડે છે. આ કિસ્સામાં, સનસ્ટ્રોકની સંભાવના ઓછી છે.

પુષ્કળ પ્રવાહી લ્યો

image source

આપણા શરીરને શિયાળા કરતા અનેક ગણા પાણીની જરૂર પડે છે. ખરેખર તીવ્ર સૂર્યપ્રકાશને કારણે શરીરમાંથી વધુ પરસેવો છૂટી પડે છે. આ પરસેવો શરીરના તાપમાનને બરાબર રાખવામાં મદદ કરે છે. આવી સ્થિતિમાં, લૂ લાગવા સાથેના ઘણા રોગોનું જોખમ ઓછું છે. તેથી પુષ્કળ પીણા પીવો જેથી તમને પરસેવો રહે. જો તમે ઇચ્છતા હોવ તો પાણી ઉપરાંત તમે શરબત, શેરડીનો રસ, ફળોનો રસ, લસ્સી, છાશ વગેરે પણ પી શકો છો.

ધાણા

image source

ઉનાળામાં વધુ તરસ લાગે છે. આવી સ્થિતિમાં સાદા પાણી પીવાને બદલે કોથમીરનું પાણી પીઓ. આ પીણું બનાવવા માટે કોથમીરને થોડા સમય માટે પાણીમાં પલાળી રાખો. થોડી વાર પછી કોથમીરને વાટી નાંખો અને એ પાણી ગાળી લો. તમે તમારા સ્વાદ પ્રમાણે ખાંડ પણ ઉમેરી શકો છો. આ પીણું પીવાથી તમને ગરમીથી રાહત મળશે. ઠંડા હોવાને કારણે કોથમીર ‘લૂ’થી બચાવે છે.

કેરી પન્ના

image source

ગરમીઓમાં ઠંડું કેરી પન્ના એ શ્રેષ્ઠ પીણું છે. તેને બનાવવા માટે કાચી કેરીને પાણીમાં ઉકાળો. ઉકાળ્યા પછી કેરીની છાલ અને ગુદાને અલગ કરો. હવે તમારા મનપસંદ મસાલાને કેરીના ગુદા સાથે મિક્સ કરો અને બરફના ટુકડાઓ નાંખીને પીવો. આ પીવાથી આખું શરીર તાજું થાય છે. જેમ જેમ શરીર ઠંડુ થાય છે, તેમ તે ‘લૂ’ સામે રક્ષણ આપે છે.

ફુદિનાનું પાણી

image source

ફુદીનાનું પાણી ખૂબ ફાયદાકારક હોય છે. તેને બનાવવા માટે, ૮-૧૦ ફુદીનાના પાનને પાણીમાં પલાળો. થોડા સમયમાં, ફુદિનાના પોષકતત્વો પાણીમાં ભળી જશે. આવી સ્થિતિમાં જ્યારે પણ તમને તરસ લાગે ત્યારે ફક્ત ફુદીનાના જ પાણીનો વપરાશ કરો. ઉનાળામાં તેનું સેવન કરવાથી ‘લૂ’ થવાનું જોખમ ઓછું થાય છે. તે જ સમયે, તે શરીરને ઠંડુ પાડે છે જેના કારણે ગરમી લાગતી નથી.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત