બટાકા કરે છે અનેક રોગો દૂર, જાણો ઉપયોગમાં લેવાની આ સાચી રીત

આ રીતે બટાકાનો ઉપયોગ કરો, આ મોટા ફાયદાઓ થશે

બટાકા કોને નથી ગમતા? બટાકાના પરાઠા કે બટાકાનું શાક કે બટાકાની અન્ય કોઈ પ્રકારની વાનગી દરેકને ગમતી હોય છે. બટાકા વિશ્વના દરેક ખૂણામાં જોવા મળે છે. કદાચ તમને બટાકાના ચોક્કસ ફાયદા ખબર નહીં હોય. બટાકા ખાવાથી લોહીની નળીઓ લાંબા સમય સુધી લચકદાર રહે છે. તેથી, તેને ખાવાથી વય પણ વધે છે. તેનો શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ રાખમાં શેકીને, છાલ કાઢીને ખાવાથી થાય છે.

image source

વૈજ્ઞાનિકોના જણાવ્યા અનુસાર બટાકાના ફાયદા –

1. બટાકાની છાલ કાઢ્યા પછી તેના પોષક તત્વો પણ તેની સાથે જાય છે. બટાકા ઉકાળ્યા પછી બાકીના પાણીમાં વિટામિન રહે છે. તે પાણી ફેંકી દેવાને બદલે શાકભાજી અથવા દાળમાં ભેળવીને ખાવું જોઈએ.

image source

2. બટાકા પ્રોટીન, કાર્બોહાઈડ્રેટ, ફોસ્ફરસ, પોટેશિયમ, સલ્ફર, કોપર અને આયર્નથી ભરપુર હોય છે. તેમાં વિટામિન ‘એ’ અને ‘સી’ પણ ઓછી માત્રામાં જોવા મળે છે.

રોગોની બટાકાથી થતી સારવાર

1. આર્થરાઈટિસ- ગરમ રાખમાં ચાર-પાંચ બટાકા શેક્યા પછી તેને છોલી અને સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું મરી લગાવો અને રોજ ખાશો, સંધિવાનો રોગ મટે છે.

image source

2. સાંધાનો દુ: ખાવો: જો સાંધામાં કે ઘૂંટણમાં સોજો આવે છે કે કોઈ પ્રકારનો રોગ આવે છે, તો તેના પર કાચા બટાકાને પીસીને લગાવવાથી ખૂબ ફાયદો થાય છે.

3. સુકા બટાકામાં ૮.૫% પ્રોટીન હોય છે. બટાકામાં ઇંડા જેવા પ્રોટીન હોય છે. વૃદ્ધ લોકો માટે પ્રોટીન જરૂરી છે. બટાકાનું પ્રોટીન વૃદ્ધ લોકો માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે અને વૃદ્ધાવસ્થાની નબળાઇ દૂર કરે છે.

image source

4. એસિડિટી – જો તમારી પાચક શક્તિ બરાબર નથી, અને ખાટા ઓડકાર ચાલુ રહે છે, તો રાખ (જમીન) અથવા રેતીમાં શેકી લો અને બટાકામાં મીઠું અને મરી નાખો. તે આંતરડાની કબજિયાત અને દુર્ગંધ દૂર કરે છે. બટાકામાં હાજર પોટેશિયમ તત્વ ચીરા થતાં રોકે છે. શેકેલા બટાકા રોટલી કરતાં ઝડપથી પચે છે. ઘઉંની રોટલી કરતાં શરીરને વધુ પોષક તત્વો આપે છે.

5. બેરી-બેરી- બટાકાને પીસીને કે દબાવીને રસ કાઢો, એક ચમચીની માત્રા અનુસાર દિવસમાં ૪ વખત પીવો. કાચા બટાકા ચાવીને તેનો રસ ગળી જવાથી પણ આ લાભ મેળવી શકાય છે.

image source

6. ત્વચાની કરચલીઓ- શિયાળામાં ઠંડા પવનને કારણે હાથની ત્વચા પર કરચલી આવે તો કાચા બટાકાને પીસીને હાથ પર ઘસવો. આ માટે લીંબુનો રસ પણ એટલો જ ફાયદાકારક છે. કાચા બટાકાનો રસ પીવાથી દાદ-ખરજવું, પિમ્પલ્સ, ગેસ અને માંસપેશીઓના રોગો મટે છે.

7. ગૌરવર્ણ – બટાકાને પીસીને ત્વચા પર ઘસવાથી, રંગ ગોરો થઈ જાય છે.

image source

8. સ્થૂળતા- આપણને લાગે છે કે બટાકા મેદસ્વીપણાનું કારણ બને છે પરંતુ બટાકા જાડાપણું વધારતા નથી. બટાકાને તળીને અને મસાલેદાર ઘી વગેરે લગાવીને ખાવાથી જે પેટમાં જાય છે તે ચરબી વધારે છે. બાફેલા બટાટા ખાવાથી કે ગરમ રેતી અથવા ગરમ રાખમાં શેકીને ખાવાથી ફાયદો થાય છે અને તે સલામત છે.

image source

9. ત્વચા વાદળી પડી જવી- ઇજાને કારણે ઘણી વખત ત્વચા વાદળી થઈ જાય છે. વાદળી વિસ્તારમાં કાચા બટાટા પીસીને લગાવાથી ફાયદો થાય છે.

બટાકા ખાવાના ગેરફાયદા –

1. જો બટાકા નરમ થઈ ગયા હોય અથવા તેના પર પાણીની ગંધ આવી હોય તો તેનો ઉપયોગ કરશો નહીં.

2. માનસિક વિકલાંગતા, ગેસ અથવા ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે બટાકાનું સેવન નુકસાનકારક હોઈ શકે છે.

image source

3. આફરા, તાવ, ત્વચાનો સોજો, ખંજવાળ વગેરે. ચામડીના રોગો, બ્લડ ડિસઓર્ડર, અતિસાર, ફ્લુઇડ, એસ્ટ્રાક્ષ, આર્શ, અપચો અને પેટના કીડા- આ રોગોથી પીડિત લોકોએ બટાકાનો ઓછો ઉપયોગ કરવો જોઈએ.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,