આ નવમાંથી કોઈપણ એક વસ્તુનું કરો નિયમિત સેવન, બનશે રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબુત અને મળશે અન્ય ઘણા લાભ
મજબૂત રોગપ્રતિકારક શક્તિ એન્ટિબોડીઝ બનાવે છે જે વાયરસ, બેક્ટેરિયા સામે લડે છે, અને રોગ અથવા ચેપને દૂર રાખે છે. રોગપ્રતિકારક શક્તિ ને મજબૂત કરવા માટે તમારે સારી ઊંઘ, સક્રિય રહેવું, હાથ ધોવા, તણાવ નું સંચાલન કરવું અને તંદુરસ્ત ખોરાક ખાવો જેવી આદતો અપનાવવી જરૂરી છે.
રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો કરનારા ખોરાક રોજિંદા ચેપ ને દૂર કરી શકતા નથી અથવા અટકાવી શકતા નથી, જેમ કે કોરોના વાયરસથી, પરંતુ કેટલાક ખોરાક તમારી પ્રતિરક્ષા વધારવામાં અસરકારક માનવામાં આવે છે જે વાયરલ લક્ષણો ઘટાડી શકે છે. તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ ને મજબૂત બનાવવાનો શ્રેષ્ઠ રસ્તો એ છે કે તમારા દૈનિક આહારમાં અમુક ખોરાક નો સમાવેશ કરવો.
તંદુરસ્ત આહારમાં ફળો, શાકભાજી, કઠોળ વગેરે નું સારું મિશ્રણ શામેલ હોવું જોઈએ. તેમ છતાં પ્રતિરક્ષા વધારવાના ઘણા રસ્તાઓ હોઈ શકે છે, પરંતુ પ્રતિરક્ષા કેવી રીતે વધારવી તે વધુ મહત્વનું બને છે. કેટલાક પ્રમાણમાં મીઠું, સોડિયમ, પોટેશિયમ અને ખાંડ કુદરતી રીતે ફળોના રસ, મધ વગેરેમાં હોય છે. તેથી, કયા ખોરાક રોગપ્રતિકારક શક્તિ ને વેગ આપે છે? અહીં કેટલાક શ્રેષ્ઠ ખોરાક છે જે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને વેગ આપી શકે છે.
9 અદ્ભુત ખોરાક જે રોગપ્રતિકારક શક્તિ માં વધારો કરે છે
ખાટા ફળો
જ્યારે વિટામિન સી થી ભરેલા ખોરાકની વાત આવે છે. વિટામિન સી રોગ સામે લડી શકે નહીં, પરંતુ તે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ બનાવવામાં મદદ કરે છે, કારણ કે તે સફેદ રક્ત કોશિકાઓના વિકાસમાં મદદ કરે છે. વિટામિન સી થી સમૃદ્ધ ખોરાક ચેપ સામે લડવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તમારું શરીર તેનું ઉત્પાદન કે સંગ્રહ કરતું નથી, તેથી તમારે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે દરરોજ તેનું સેવન કરવાની જરૂર છે.
લસણ
ચેપ સામે લડવામાં લસણ નો ઉપયોગ સારો માનવામાં આવે છે. લસણ બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવા અને ધમનીઓને ધીમી કરવા માટે પણ જાણીતું છે. તેમાં ઇલિસિન હોય છે જે બેક્ટેરિયા અને ચેપ સામે લડવા માટે જાણીતું છે, જે તેની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ દૈનિક આહાર છે.
આદું
આદુને બળતરા ઘટાડવામાં એક મહત્વપૂર્ણ ઘટક માનવામાં આવે છે જે ગળામાં દુખાવો અને અન્ય બળતરા ની સ્થિતિમાં મદદરૂપ થાય છે. તેમાં જિંજરોલ હોય છે જે લાંબા સમય ના દુખાવાને ઘટાડવામાં મદદ કરવા માટે જાણીતું છે. આદુ નો ઉપયોગ તમારા દૈનિક આહારમાં કરી શકાય છે, જે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ ને વધારવામાં મદદ કરશે.
હળદર
તે કરક્યુમિન જેવા બળતરા વિરોધી સંયોજનોનો મુખ્ય સ્ત્રોત પણ છે. તમારા આહારમાં હળદર નો સમાવેશ કરવાથી રોગપ્રતિકારક કોશિકાઓની પ્રવૃત્તિને વેગ આપવામાં અને બળતરા વિરોધી સમસ્યાઓ સામે લડવામાં મદદ મળે છે. ખોરાકમાં હળદર નો સમાવેશ કરવાથી તમને ચેપ સામે લડવામાં મદદ મળે છે.
દહીં
દહીં અને દહીંમાં પ્રોબાયોટિક્સ હોય છે, જે આપણા આંતરડા અને આંતરડામાં રહેતા સક્રિય બેક્ટેરિયા છે. આ તંદુરસ્ત બેક્ટેરિયા આંતરડા ના માર્ગ ને રોગો પેદા કરતા સૂક્ષ્મ જીવાણુઓથી મુક્ત રાખવામાં મદદ કરે છે. ખાંડ અથવા સ્વાદ થી ભરેલા દહીંને બદલે સાદું દહીં ખાઓ. તેના બદલે, તમે દહીંને મીઠુ કરવા માટે ફળ અને મધ મિક્સ કરી શકો છો.
ઇંડા
વિટામિન ડી તમારા હાડકાં માટે મહત્વપૂર્ણ છે, કારણ કે તે કેલ્શિયમ ને યોગ્ય રીતે શોષી લે છે. તે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ ને સ્વસ્થ રાખીને ચેપ સામે લડવામાં પણ મદદરૂપ થાય છે. ઇંડા જેવા ખોરાકમાં વિટામિન ડી ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. તમે તમારા નાસ્તામાં ઇંડાનો સમાવેશ કરી શકો છો, અથવા તમે તે તમારા દૈનિક આહાર માં કરી શકો છો.
મશરૂમ્સ
મશરૂમ સફેદ રક્ત કોશિકાઓના ઉત્પાદન અને પ્રવૃત્તિમાં વધારો કરવા માટે જાણીતા છે. જ્યારે ચેપ સામે લડવા ની વાત આવે છે, ત્યારે તે ખાસ કરીને સારું છે. તમે તમારા શાકભાજી અથવા પાસ્તા અથવા ઇંડામાં મશરૂમ નો ઉપયોગ કરી શકો છો, જે ચેપ સામે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ માં વધારો કરશે.
કાળા મરી
મરી તેના એન્ટી ઇન્ફ્લેમેટરી ગુણધર્મો માટે જાણીતું છે. મરી પરસેવો નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે, કારણ કે તે જ્યારે સેવન કરવામાં આવે છે ત્યારે શરીરને ગરમ કરે છે જેથી તમારા શરીરમાંથી ઝેર દૂર થાય છે. તે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ ને વધારવામાં એન્ટિઓક્સિડન્ટ અને એન્ટી-બેક્ટેરિયલ એજન્ટ તરીકે કામ કરે છે.
તુલસી
તુલસી અસ્થમા, શ્વાસના રોગો, તાવ અને ફેફસાં ની વિકૃતિઓને દૂર કરવા માટે જાણીતું છે. તમે તેને તમારી ચામાં મિક્સ કરી શકો છો, અથવા ફક્ત તમારા પીવાના પાણીમાં મિક્સ કરી શકો છો. તુલસી જંતુઓ ને મારવા માટે જાણીતી છે, અને તેની સુગંધ તમારા માનસિક સ્વાસ્થ્યને સુધારવામાં પણ મદદ કરે છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત