તમને પણ થાય છે સાંધાનો દુખાવો? તો જાણી લો શું ખાવું જોઇએ અને શું નહિં

તે લોકોની માન્યતા છે કે ખાટી ચીજો એ સાંધાના દુખાવા માટે હાનિકારક છે, જ્યારે સત્ય કંઈક બીજું છે. જેનો ખુલાસો આજે અમે કરીશું. સંધિવાને કારણે સાંધામાં દુખાવો, જડતા અને સોજો જેવી સમસ્યાઓ થાય છે. લોહીમાં યુરિક એસિડ વધવાના કારણે આ સમસ્યા થાય છે. સંધિવાના લગભગ 100 પ્રકારો છે, પરંતુ ભારતમાં, અસ્થિવા સૌથી સામાન્ય છે અને લગભગ 25 ટકા લોકો તેનાથી પીડાય છે. તેથી તે જ સમયે, આ સમસ્યા પુરુષો કરતાં સ્ત્રીઓમાં વધુ છે. આ રોગમાં, સાંધામાં ગાંઠની રચના થાય છે. તેથી જ તેને સંધિવા પણ કહેવામાં આવે છે. સંધિવાના આહાર વિશે દરેક જગ્યાએ અલગ-અલગ ચર્ચા થાય છે. લોકોની માન્યતા છે કે જ્યારે સંધિવા અથવા સાંધાનો દુખાવો થાય છે, ત્યારે ખાટા ફળો અથવા ખાટા ખોરાક ખાવાથી આ સમસ્યામાં વધારો થાય છે. પરંતુ ડોક્ટરોના કેહવા મુજબ આ માન્યતા છે કે ખાટા ફળો ખાવાથી સંધિવા અથવા સાંધાનો દુખાવો વધે છે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ કે સંધિવાની સમસ્યા દરમિયાન શું ખાવું જોઈએ અને શું ન ખાવું જોઈએ.

ખાટા ફળો સાંધાના દુખાવા માટે હાનિકારક છે કે નહીં ?

ડોક્ટર કહે છે કે તે લોકોમાં એક ગેરસમજ છે કે તમામ પ્રકારના ખાટા ફળો અથવા અન્ય ખોરાક સાંધાનો દુખાવાની સમસ્યામાં વધારો કરે છે. પરંતુ આ સત્ય નથી. તેમણે કહ્યું કે વિટામિન સીવાળા ખોરાક સાંધાના દુખાવામાં મદદરૂપ થાય છે.

સાંધાનો દુખાવો ઓછો કરવા માટે

image source

ખાટા ફળો વિટામિન સીથી ભરપુર હોય છે અને પાચન પછી, સાઇટ્રિક એસિડ આલ્કલાઇનમાં ફેરવાય છે. એલ્કલાઇન એસિડની વિરુદ્ધ છે. વિટામિન સી એક બળતરા વિરોધી છે જે સાંધાનો દુખાવો ઘટાડે છે. એનલજેસિક ગુણધર્મો વિટામિન સીમાં જોવા મળે છે. તે ઓફીઓઇડ્સની જેમ જ કાર્ય કરે છે. તેનાથી અનેક પ્રકારનો દુખાવો ઓછો થાય છે. ઘણા કિસ્સાઓમાં, એવું પણ જોવા મળ્યું છે કે વિટામિન સી લેતા દર્દીઓ સંધિવાથી પીડા થવાની સમસ્યા ઓછી થઈ છે.

વિટામિન સી સાંધામાં થતા સોજા ઘટાડે છે

image source

સાંધાનો દુખાવો એક સામાન્ય સમસ્યા છે. જ્યારે સોજો આવે છે, ત્યારે તે અંગ વિચિત્ર લાગે છે, સાથે જ તેમાં દુખાવો પણ વધે છે. વિટામિન સી સાંધામાં થતી બળતરાને ઘટાડવા માટે સારું કામ કરે છે. વિટામિન સીમાં મળતા સુક્ષ્મ પોષકતત્ત્વો સાંધામાં થતો દુખાવો ઘટાડે છે.

કોલેજન સ્ત્રાવ વધારો

વિટામિન સી કોલેજનના સ્ત્રાવને પણ વધારે છે. કોલેજન એક પ્રકારનું પ્રોટીન છે જે તંદુરસ્ત સાંધા માટે જરૂરી છે. પરંતુ ડોક્ટર કહે છે કે ગ્રેપફ્રૂટ અર્થરાઇટિસના દર્દીઓ ન ખાવા જોઈએ. કારણ કે તે સાંધામાં સમસ્યા પેદા કરી શકે છે. આ સિવાય પણ ઘણી ચીજો એવી છે જે સંધિવાની સમસ્યા દરમિયાન ફાયદાકારક છે અને અમુક ચીજો નુકસાનકારક પણ છે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ સંધિવાની સમસ્યા દરમિયાન કઈ ચીજોનું સેવન કરવું જોઈએ.

સાંધાના દુખાવાના દર્દીઓએ કયા ફળોનું સેવન કરવું જોઈએ ?

નારંગી

inside8_jointpaindiet
image source

નારંગીમાં વિટામિન સી વિપુલ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. તે એન્ટીઓક્સિડેન્ટમાં સમૃદ્ધ છે, જે સાંધામાં સોજા ઘટાડે છે. આ કારણ છે કે જ્યારે સાંધામાં સોજો આવે છે ત્યારે સંધિવાનાં દર્દીઓ પણ નારંગી અથવા તેની અન્ય જાતો જેવી કે લીંબુ અને મોસંબી ખાઈ શકે છે. નારંગીનું સેવન કરવાથી કોલેજેન પ્રોટીન બને છે જે પીડા અને સોજા ઘટાડવામાં મદદરૂપ થાય છે.

તરબૂચ

image source

ઉનાળાથી સરળતાથી ઉપલબ્ધ ફળ, તરબૂચ સાંધાના દુખાવા માટે ખૂબ મદદગાર છે. તેમાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે. તરબૂચમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ હોય છે જેને લાઇકોપીન કહેવામાં આવે છે. જે સોજા ઘટાડે છે. સંધિવામાં તરબૂચ ખૂબ ફાયદાકારક છે. તરબૂચમાં લાઇકોપીન મળી આવે છે, જેના કારણે તે સાંધામાં સોજા ઘટાડે છે. ઉનાળામાં, શરીરમાં પાણીનું પ્રમાણ ઘટે છે. તરબૂચ શરીરમાં પાણીની માત્રા પણ બરાબર રાખે છે.

દ્રાક્ષ

image source

અર્થરાઇટિસના દર્દીઓ માટે દ્રાક્ષ ફાયદાકારક છે. દ્રાક્ષમાં રીસેવટ્રોલ નામનો એન્ટીઓકિસડન્ટ હોય છે, જે સાંધાના સોજા ઘટાડવામાં મદદરૂપ સાબિત થાય છે.

સંધિવા માટે અન્ય ખોરાક

બ્રોકોલી

image source

બ્રોકોલીમાં સલ્ફોરાફેન નામના ગુણધર્મો છે. જે સાંધાના સોજા ઘટાડે છે. તેથી તે જ સમયે, તે સાંધામાં દુખાવો પણ ઘટાડે છે. શિયાળાની ઋતુમાં સાંધાનો દુખાવો વધુ ત્રાસદાયક હોવાથી શિયાળામાં ઉપલબ્ધ મોસમી ફળો અને શાકભાજી માત્ર શિયાળાની ઋતુમાં જ ખાવા જોઈએ. બ્રોકોલી ખાવાથી સાંધાના દુખાવાની સમસ્યા ઓછી થાય છે. તમે તેનો ઉપયોગ શાક અથવા કચુંબર તરીકે કરી શકો છો. તેમાં વિટામિન સી, એ અને કે હોય છે જે સાંધાનો દુખાવો ઘટાડે છે.

ડ્રાયફ્રુટ

જ્યારે સાંધાનો દુખાવો થાય ત્યારે ડ્રાયફ્રુટ જેવા કે બદામ, અખરોટ, પિસ્તા વગેરે ખાઈ શકાય છે. જે લોકોને અસ્થિવા અને સંધિવાને લીધે દુખાવો થાય છે તેઓ ડ્રાયફ્રુટનું સેવન કરી શકે છે. કારણ કે ડ્રાયફ્રુટમાં મેગ્નેશિયમ, કેલ્શિયમ અને વિટામિન ઇ જેવા ગુણધર્મો જોવા મળે છે. તેથી સંધિવાની સમસ્યામાં તે ફાયદાકારક છે.

પાલક

image source

સામાન્ય રીતે લોકોને પાલક પસંદ નથી. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે પાલક એન્ટીઓકિસડન્ટથી ભરપૂર છે, જેના કારણે તે સાંધાના દુખાવા અને સોજા બંનેમાં મદદરૂપ થાય છે. શાકભાજી સિવાય તમે પાલકનો ઉપયોગ સલાડ અથવા જ્યુસ તરીકે પણ કરી શકો છો.

સંધિવામાં શું ન ખાવું જોઈએ ?

image source

આયુર્વેદ મુજબ સંધિવાની સમસ્યામાં અમુક ખાટી ચીજો જેવી કે દહીં, ટમેટા, અથાણું, આલ્કોહોલ, એપલ સાઇડર વિનેગર ન ખાવા જોઈએ. આ ખોરાક વાત દોષને વધારે છે જે સાંધામાં થતા દુખાવામાં વધારો કરે છે. એકવાર તમને સાંધાનો દુખાવો થાય છે, તો તમારે તમારા આહારમાં કઈ બાબતોનો સમાવેશ કરવો તે અંગે એકવાર તમારા ડાયટિશિયનની સલાહ લેવી જોઈએ.

સંધિવાના લગભગ 100 પ્રકારો છે. શિયાળામાં સાંધાનો દુખાવો વધુ પીડાદાયક બને છે, પરંતુ આ સમસ્યાને યોગ્ય આહારથી ઘટાડી શકાય છે. અત્યાર સુધી તે લોકોની માન્યતા હતી કે સંધિવામાં ખાટા ફળોનો વપરાશ નુકસાનકારક છે. પરંતુ આ સત્ય નથી. ખાટા ફળો ખાવાથી સંધિવાની સમસ્યા વધતી નથી.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત