શરીરમાં ઝીંકનું પ્રમાણ ઓછુ થવાથી ઇમ્યુનિટી થઇ જાય છે એકદમ ડાઉન, જાણો આ માટે શું ખાશો

શરીરમાં ઝીંકની જરૂરિયાત પણ અન્ય પોષક તત્વો જેવી છે. આ આવશ્યકતાને પૂર્ણ કરવા માટે, તમે આહારમાં અહીં જણાવેલ ચીજો ઉમેરી શકો છો.
રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે ઝીંક ફુડ્સ: તમે આજકાલ તમારી પ્રતિરક્ષા વધારવા માટે વિટામિન સી સમૃદ્ધ ખોરાક પર તમારું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યાં છો? તે સાચું છે કે વિટામિન સીથી ભરપૂર ખોરાક પ્રતિરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપે છે, પરંતુ ઝીંક સમૃદ્ધ ખોરાક પણ રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારવામાં અસરકારક સાબિત થઈ શકે છે. સ્ટ્રોંગ ઇમ્યુન સિસ્ટમ શરીરને ચેપ સામે લડવામાં મદદ કરે છે, પરંતુ વિટામિન સી એક માત્ર વસ્તુની જરૂર નથી. આરોગ્ય નિષ્ણાતો સૂચવે છે કે ઝીંક આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિને ચલાવવામાં પણ મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. ઝીંક એ ટ્રેસ મિનરલ છે જે રોગપ્રતિકારક કોશિકાઓની કામગીરીને મજબૂત બનાવવા અને તેમને ટેકો આપવા માટે જાણીતું છે.

image source

શરીરને પણ અન્ય પોષક તત્વોની જેમ ઝીંકની જરૂર હોય છે. માહિતી અનુસાર, પુરુષોને લગભગ 11 મિલિગ્રામ અને સ્ત્રીઓને દરરોજ 8 મિલિગ્રામ ઝિંકની જરૂર હોય છે (ઝિંક દરરોજ જરૂરી છે). શરીરમાં તેની ઉણપથી ભૂખ ઓછી થવી, વજન ઓછું થવું, પ્રતિરક્ષા નબળાઇ, વાળ ખરવા અને ઘાવની ધીમું ભરાવું જેવી ઘણી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. આ સમસ્યાઓથી બચવા માટે તમારે આ પ્રકારની ચીજોને આહારમાં શામેલ કરવાની જરૂર છે જે શરીરમાં ઝીંકની અભાવને પહોંચી શકે છે. જેમ કે, કાજુ, ઓટ, અને ડેરી ઉત્પાદનો જેવી ચીજોમાં ઝીંકની સારી માત્રા પણ પર્યાપ્ત છે, પરંતુ જો તમે ઝીંકની ઉણપ ઘટાડવા વ્યાજબી વસ્તુઓનો આશરો લેવા માંગતા હો, તો ચાલો તે વસ્તુઓ વિશે જાણો.

કોળુ બીજ

image source

કોળુ બીજ ઝીંકનો ઉત્તમ અને સસ્તો સ્રોત છે. આ બીજના સેવનથી તમને ઝીંકની સાથે મેગ્નેશિયમ, આયર્ન, કેલ્શિયમ, ફોલેટ અને બીટા કેરોટિન જેવા પોષક તત્વો મળશે.

કઠોળ

image source

કઠોળનું સેવન કરવાથી તમારા શરીરમાં ઝીંકની જરૂરિયાત પણ પૂરી થઈ શકે છે. આ સાથે, તે તમારા શરીરમાં કેલ્શિયમ, આયર્ન, પ્રોટીન, કાર્બોહાઈડ્રેટ અને વિટામિન્સ જેવા પોષક તત્ત્વોની ઉણપને પણ પૂર્ણ કરશે. મગફળી પણ ઝીંકનો ખૂબ સારો સ્રોત છે, જે ખૂબ જ સસ્તા ભાવે ઉપલબ્ધ છે. તેના સેવનને કારણે, શરીરમાં ઝીંકની ઉણપ પૂરી થાય છે, સાથે જ આયર્ન, વિટામિન ઇ, મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ, ફોલિક એસિડ અને ફાઈબર જેવા પોષક તત્વો પણ શરીરને મળે છે.

તલ

image source

ઝીંકની જરૂરિયાતને પહોંચી વળવા માટે તમે તલનું સેવન પણ કરી શકો છો. ઝીંકની સાથે, તે તમારા શરીરમાં પ્રોટીન, કેલ્શિયમ, બી કોમ્પ્લેક્સ અને કાર્બોહાઇડ્રેટ જેવા ઘણા વધુ પોષક તત્વોની જરૂરિયાતને પણ પૂર્ણ કરશે.

લસણ

image source

તમે લસણનું સેવન કરીને પણ ખૂબ જ ઝીંક મેળવી શકો છો. આટલું જ નહીં, લસણની દરરોજ એક કળી ખાવાથી તમે ઝીંકની સાથે વિટામિન એ, બી અને સી, આયર્ન, પોટેશિયમ, કેલ્શિયમ અને મેગ્નેશિયમ જેવા ઘણા પોષક તત્વો મેળવશો.

તરબૂચના બીજ

image source

જ્યારે તમને રસદાર તરબૂચ ફળ કાપવાની ઉતાવળ હોય, તો તેના બીજ ફેંકો નહીં. ડોક્ટરોએ તરબૂચના બીજને ઝીંકનો સારો સ્રોત ગણાવ્યો છે. “તરબૂચનાં બીજમાં ઝીંક અને પોટેશિયમ અને કોપર જેવા અન્ય સુક્ષ્મ પોષકતત્ત્વોની માત્રા સારી હોય છે. અઠવાડિયામાં 2-3 વાર તરબૂચનાં બીજ અડધા ચમચી લેવાની ભલામણ કરે છે.” તમે બીજને સૂકવી શકો છો અને તેને નાસ્તામાં ખાઈ શકો છો અથવા તમે તેને ગ્રાઇન્ડ કરીને તમારા ભોજનમાં શામેલ કરી શકો છો.

સૂકો મેવો

image source

બદામ, અખરોટ, કિસમિસ અને કાજુ જેવા બદામ અને સૂકા ફળોમાં પણ સૂર્યમુખીના બીજ, કોળાના દાણા, શણ બીજ અને તલનાં બીજમાં ઝીંકની નોંધપાત્ર માત્રા હોય છે. આ મિશ્રણનો ઉપયોગ નાસ્તાના ભોજન તરીકે અથવા સલાડ, મીઠાઈઓ અને અનાજને સુશોભન માટે કરી શકાય છે. તે પ્રતિરક્ષા વધારવામાં પણ મદદ કરી શકે છે.

સફેદ ચણા

image source

ચણાનો ઉપયોગ સામાન્ય રીતે ભારતીય ખાદ્યપદાર્થો માટે થાય છે. યુએસડીએ અનુસાર, સફેદ રંગીન ચણા ઝીંકની સારી માત્રા પૂરી પાડે છે (100 ગ્રામ દીઠ 1.53 મિલિગ્રામ). તમે પણ ચણા ખાવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ કરી શકો છો.

બેરી

image source

તેનાં રસ ઝરતાં ફળોનીનું સેવન કરીને તમે ઝીંકની માત્રામાં પણ વધારો કરી શકો છો. બેરીમાં પણ ઝીંકની નોંધપાત્ર માત્રા હોય છે. રાસબેરિઝમાંના અન્ય પોષક તત્વો સાથે, ઝીંકમાં નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. જો તમે આ ફળોનો વપરાશ કરો છો તો તમે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ મેળવી શકો છો.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત