શક્કરિયા ખાવાથી દૂર થાય છે કેન્સરથી લઇને આ અનેક મોટી બીમારીઓ દૂર, જાણો તમે પણ

શક્કરીયા ખાવામાં જેટલા સ્વાદિષ્ટ હોય છે,તે સ્વાસ્થ્ય માટે પણ એટલા જ ફાયદાકારક હોય છે.અંગ્રેજીમાં તેને સ્વીટ પોટેટો કહેવામાં આવે છે.કદાચ આ જ કારણ છે કે કેટલાક લોકો તેને બટાકાની સાથે જોડે છે,તેથી જ તેને શક્કરિયા પણ કહેવામાં આવે છે.શક્કરીયા ખાવાના ઘણા ફાયદા છે.તે સામાન્ય રીતે શિયાળામાં વધુ ખવાય છે, કારણ કે તેના ફાયદા વધુ હોય છે.શક્કરિયા દેશના લગભગ તમામ ભાગોમાં જોવા મળે છે,તે દરેક વિસ્તારોમાં અલગ-અલગ નામથી ઓળખાય છે અને તેને ખાવાની રીત પણ જુદી હોય છે.આજે અમને તમને શક્કરીયા ખાવાના ફાયદા વિશે જણાવીશું અને શક્કરિયા ખાવાથી ક્યાં રોગો દૂર થાય છે,તે વિશે પણ જણાવીશું.ચાલો આપણે જાણીએ કે સ્વસ્થ રાખવામાં શક્કરિયા કેવી રીતે મદદ કરે છે.

image source

જાણો શક્કરીયાના કેટલા પ્રકાર હોય છે અને ક્યાં-ક્યાં ?

શક્કરીયા ત્રણ પ્રકારના હોય છે.

ગુલાબી શક્કરીયા

લાલ શક્કરીયા

સફેદ શક્કરીયા

જાણો શક્કરીયા કેવી રીતે ફાયદાકારક છે ?

શક્કરીયા ખાવામાં તો સ્વાદિષ્ટ હોય જ છે,પરંતુ શક્કરીયાના ફાયદા સ્વાસ્થ્ય માટે પણ સારા માનવામાં આવે છે. એક સંશોધન મુજબ એવું જાણવામાં આવ્યું છે કે,શક્કરીયામાં વિવિધ પ્રકારના પોષક તત્વો જોવા મળ્યા છે,જે અનેક પ્રકારની સમસ્યાઓને દૂર કરી શકે છે સંશોધનમાંથી જાણવા મળ્યું છે કે શક્કરિયામાં એન્ટી-એથરોસ્ક્લેરોટિક,એન્ટીમ્યુટેજેનિક એન્ટિ-વાયરસ, એન્ટિ-ઓક્સિડેટીવ,એન્ટિહિપરગ્લાયકેમિક અને એન્ટિહિપરપ્રેસિવ ગુણધર્મો રહેલા હોય છે.તે ઘણા પ્રકારના પોષક તત્વોમાં પણ જોવા મળે છે,તેથી શક્કરીયા ખાવા એ આરોગ્ય માટે ફાયદાકારક સાબિત થયું છે.

જાણો શક્કરિયા ખાવાથી ક્યાં-ક્યાં રોગો દૂર થાય છે

1. ડાયાબિટીઝને નિયંત્રણમાં રાખવા માટે શક્કરિયાના ફાયદા

image source

લોહીમાં ગ્લુકોઝનું સ્તર વધવાથી ડાયાબિટીઝની સમસ્યા થઈ શકે છે.શક્કરિયા આ સમસ્યાને નિયંત્રણમાં રાખવામાં અથવા આ સ્થિતિને ટાળવા માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે.ઉંદર પર કરવામાં આવેલા સંશોધન મુજબ,શક્કરીયામાં મળતા ફ્લેવોનોઈડ્સ લોહીમાં હાજર ગ્લુકોઝનું સ્તર નિયંત્રિત કરી શકે છે.આ ઉપરાંત, સંશોધનમાંથી જાણવા મળ્યું છે કે શક્કરીયામાં એન્ટીડાયાબિટિક ગુણધર્મો હોય છે,જે ડાયાબિટીઝને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદગાર થઈ શકે છે.

2. સારા પાચનમાં શક્કરીયાના ફાયદા

image source

પાચન સમસ્યાઓ દૂર કરવા માટે શક્કરિયા ફાયદાકારક હોઈ શકે છે.આ વિષય પર ઘણા સંશોધન થયા છે. શક્કરીયામાં સારી માત્રામાં ફાઇબર મળી આવે છે.ફાયબર ગેસ્ટ્રોઇંટેસ્ટાઇનલ પાચન સુધારવામાં ફાયદાકારક હોઈ શકે છે.અન્ય સંશોધનમાંથી જાણવા મળ્યું છે કે શક્કરીયાનું સેવન નબળા પાચનમાં સુધારવામાં અસરકારક સાબિત થઈ શકે છે.તેમાં મળતું પ્રોટીન પાચક ઉત્સેચકો માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.તે ગેસ્ટ્રિક પાચન પર હકારાત્મક અસરો કરે છે.
3. કેન્સર નિવારણ માટે શક્કરીયા ખાવાના ફાયદા

image source

કેન્સર એ જીવલેણ રોગ છે.શક્કરીયાનું સેવન કરવાથી આ ગંભીર બીમારી વધવાથી બચી શકે છે.આ વિષય પર સંશોધન મુજબ,શક્કરીયામાં એન્ટીઓકિસડન્ટ અને એન્ટીકેન્સર ગુણધર્મો છે આ ઉપરાંત શક્કરીયામાં ઘણા ફાયદાકારક ઘટકો હોય છે.આ ગુણધર્મો અને શક્કરીયામાં મળતા તત્વો વિવિધ પ્રકારના કેન્સરને વધવાથી રોકે છે.પણ એ વાત પૂરતી રીતે સ્પષ્ટ છે,કે શક્કરિયાના સેવનથી કેન્સર પુરી રીતે મટી શકશે નહીં.જો કોઈ વ્યક્તિને કેન્સર હોય તો ફક્ત શક્કરીયા જ નહીં,પરંતુ ડોક્ટરની સારવાર લેવી પણ જરૂરી છે.

4. રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં સુધારો

image source

નબળી રોગપ્રતિકારક શક્તિ ઉધરસ,તાવ અને શરદી જેવા અનેક રોગોનું કારણ બની શકે છે.શક્કરીયાનો ઉપયોગ આ સમસ્યાનો સામનો કરવા અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે કરી શકાય છે.

5. સ્વસ્થ હૃદય માટે

image source

હ્રદયની સમસ્યાને હદ સુધી કાબુમાં લેવા માટે શક્કરિયાનો ઉપયોગ કરી શકાય છે.સંશોધનમાંથી જાણવા મળ્યું છે કે શક્કરિયામાં પોટેશિયમ,સીઝિયમ અને કેલ્શિયમ જેવા પોષક તેટવો સારી માત્રામાં હોય છે. શક્કરીયામાં જોવા મળતા આ પોષક તત્વો હૃદયના ધબકારાને નિયંત્રિત કરવા તેમજ લોહીના ગંઠાઈ જવાને રોકવામાં મદદગાર સાબિત થાય છે.આ ઉપરાંત,સંશોધન દ્વારા એવું પણ જાણવા મળ્યું છે કે એન્થોક્યાનિડિન નામના ફ્લેવોનોઇડ્સ શક્કરિયામાં જોવા મળે છે.તે ફ્લેવોનોઇડ એન્ટીઓકિસડન્ટ,એન્ટિ-ઇન્ફ્લેમેટરી, એન્ટિકાર્કિનોજેનિક ગુણધર્મોથી સમૃદ્ધ છે,જે હૃદયની બિમારીઓ સામે રક્ષણ આપવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે.

6. અસ્થમાથી રાહત માટે શક્કરીયા ખાવાથી ફાયદા

image source

અસ્થમા સાથે સંઘર્ષ કરી રહેલા લોકો માટે શક્કરિયાનું સેવન ફાયદાકારક હોઈ શકે છે.એન્ટીઓકિસડન્ટ્સ અસ્થમા સામે લડવામાં અસરકારક સાબિત થઈ શકે છે અને શક્કરીયામાં કેરોટિન નામના એન્ટીઓકિસડન્ટો હોય છે.તેથી શ્વાસની સમસ્યાઓ જેવી કે અસ્થમામાં શક્કરીયા ફાયદાકારક હોઈ શકે છે.

7. હાડકાંને મજબૂત કરવા

image source

કેલ્શિયમની ઉણપને કારણે હાડકાં નબળા થઈ શકે છે.શક્કરીયાનો ઉપયોગ હાડકાંને મજબૂત કરવા માટે કરી શકાય છે.સંશોધનમાંથી જાણવા મળ્યું છે કે શક્કરીયામાં કેલ્શિયમ અને મેગ્નેશિયમ સારી માત્રામાં હોય છે, જેના કારણે તે હાડકાં માટે ફાયદાકારક થઈ શકે છે.કેલ્શિયમ અને મેગ્નેશિયમ હાડકાંને મજબૂત બનાવવા તેમજ તેમના વિકાસમાં મદદરૂપ થઈ શકે છે

8. મગજને સ્વસ્થ રાખવા

image source

સારા સ્વાસ્થ્યની સાથે સ્વસ્થ મગજ હોવું પણ મહત્વપૂર્ણ છે.તેથી,શક્કરીયાનું સેવન કરવું જોઈએ. શક્કરીયાના નિયમિત સેવનથી મગજનું કાર્ય વધી શકે છે એક સંશોધન મુજબ શક્કરીયાનું સેવન
મેમરી અને શીખવાની ક્ષમતામાં વધારો કરી શકે છે.તેમાં એન્થોસિઆનિન નામનું તત્વ હોય છે,જેમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મો છે જે ઓક્સિડેટીવ તાણને દૂર કરીને મગજના કાર્યમાં વધારો કરવામાં મદદ કરી શકે છે.

9. સંધિવાની સારવારમાં શક્કરીયા ખાવાના ફાયદા

image source

સંધિવા એ એવી સ્થિતિ છે જે સાંધાનો દુખાવો અને સોજોનું કારણ બને છે.સંધિવા સાથે સંઘર્ષ કરતા દર્દીઓ માટે શક્કરીયાના ગુણધર્મો રાહત તરીકે કાર્ય કરી શકે છે.શક્કરીયામાં બળતરા વિરોધી અને એન્ટિ-આર્થ્રિટિક ગુણધર્મો છે.બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો બળતરા અને પીડાને દૂર કરવા માટે કાર્ય કરી શકે છે,અને એન્ટિ-આર્થ્રિટિક ગાંઠાની સારવારમાં મદદ કરી શકે છે.

10. આંખની સંભાળ

image source

શક્કરીયા આંખની સુરક્ષા માટે અને આંખની સંભાળ માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે.શક્કરિયામાં લ્યુટિન અને ઝેક્સએન્થિન જેવા આવશ્યક પોષક તત્વો હોય છે,જે આંખોને નુકસાનકારક કિરણોથી બચાવવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે.ઉપરાંત,શક્કરીયા ઓક્સિડેટીવ નુકસાનને દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે.આ ઉપરાંત,શક્કરીયામાં એસ્કોર્બિક એસિડ પણ જોવા મળે છે,જે આંખોને ઘણા રોગોથી સુરક્ષિત કરી શકે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત