સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે આ 5 બી, પેટથી લઇને બીજી અનેક તકલીફોને કરી દે છે દૂર

ફળો અને શાકભાજીની જેમ, તેમના બીજ પણ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. તેમની પાસેથી ઘણી પૌષ્ટિક તત્વો મળી શકે છે, જે વધુ સારા સ્વાસ્થ્ય માટે જરૂરી છે. તમારા આહારમાં આ બીજનો સમાવેશ કરવાથી, તમે ઘણા રોગોથી દૂર રહી શકો છો. બીજ ખૂબ પૌષ્ટિક હોય છે. આ ઉચ્ચ માત્રામાં રેસા ઉપરાંત, ઘણા મહત્વપૂર્ણ વિટામિન, ખનિજો અને એન્ટી ઑકિસડન્ટો પણ તેમાં જોવા મળે છે. આના નિયમિત સેવનથી બ્લડ શુગર, કોલેસ્ટરોલ અને બ્લડપ્રેશર ઓછું કરવામાં મદદ મળી શકે છે, તંદુરસ્ત અને ફીટ રહેવા માટે આ બીજનો સમાવેશ તમારા આહારમાં કરવો જોઇએ. અહીં અમે કેટલાક ફળો અને શાકભાજીના બીજ વિશે જણાવી રહ્યા છીએ. તેઓને આરોગ્ય માટે કેમ મહત્વપૂર્ણ છે તે પણ તમારે જાણવું જોઈએ.

ફ્લેક્સસીડ બીજ :

image source

હેલ્થલાઈનના એક અહેવાલ મુજબ, ફ્લેક્સસીડ એટલે કે ફ્લેક્સસીડ બીજ બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. ઉપરાંત, આ બીજ કબજિયાતને દૂર કરવામાં, બ્લડ સુગર લેવલને યોગ્ય રાખવામાં અને શરીરની બળતરા ઘટાડવામાં પણ મદદગાર છે. ફ્લેક્સસીડ ફાયબર અને ઓમેગા -૩ ચરબીનો એક મહાન સ્રોત છે.

ચિયા બીજ :

image source

ચિયાના બીજમાં પ્રોટીન, ઓમેગા -૩ ફેટી એસિડ્સ, એન્ટી ઑકિસડન્ટો અને આયર્ન, કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ અને ઝીંક જેવા ખનિજો પણ સમૃદ્ધ છે. તેમને તમારી મનપસંદ વાનગીઓમાં ઉમેરવાનું સરળ છે. તે બળતરા ઘટાડવામાં મદદગાર છે. તે જ સમયે, તે હૃદય રોગના જોખમને ઘટાડી શકે છે.

કોળાં ના બીજ :

image source

કોળુ બીજ ફોસ્ફરસ, મોનોનસેચ્યુરેટેડ ચરબી અને ઓમેગા -૬ ચરબીનો સ્રોત છે. એક અધ્યયનમાં જાણવા મળ્યું છે કે કોળાના દાણા પેશાબમાં કેલ્શિયમની માત્રા ઘટાડીને તેમાં પત્થરોનું જોખમ ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.

સૂર્યમુખી બીજ :

સૂર્યમુખીના બીજ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે. આ બીજમાં સારી માત્રામાં પ્રોટીન, મોન્યુસેચ્યુરેટેડ ચરબી અને વિટામિન ઇ હોય છે. તે હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે સારું છે.

કાળા તલ :

image source

કાળા તલ વધારે ફાયબર અને ફેટી એસિડ્સના કારણે કબજિયાત મટાડવામાં મદદરૂપ થાય છે. બીજમાં મળતું તેલ આંતરડાને સરળ રાખે છે. આ કિસ્સામાં, પાચન વધુ સારું રહે છે. તલનાં બીજ મેગ્નેશિયમથી ભરપુર હોય છે, જે બ્લડ પ્રેશરને સંતુલિત કરે છે.

મેથીના દાણા :

image source

મેથીના દાણા દરેક ભારતીય રસોડામાં જોવા મળે છે. તેઓ મસાલા તરીકે ઉપયોગમાં લેવાય છે. તેમાં હાજર લેસીથિન તત્વ મગજની નબળાઇ દૂર કરે છે. આ બીજ કોલેસ્ટરોલ અને ડાયાબિટીઝને નિયંત્રણમાં રાખવા, ત્વચાના ફોલ્લીઓ અને હૃદયરોગને દૂર કરવા માટે શ્રેષ્ઠ દવા માનવામાં આવે છે.

કલૌંજી બીજ :

image source

કલૌંજી બીજ મસાલા તરીકે વપરાય છે. તેઓ આયર્ન, પોટેશિયમ, કેલ્શિયમ, ફાઇબર, ખનિજો, એમિનો એસિડ અને પ્રોટીનથી સમૃદ્ધ છે. બ્લડ પ્રેશર ઓછું કરવા અને કોલેસ્ટ્રોલને નિયંત્રણમાં રાખવા માટે આનો ઉપયોગ એક સારા એન્ટી ઑકિસડન્ટ તરીકે થાય છે.

તરબૂચ બીજ :

image source

તરબૂચનાં બીજ પોષક તત્વો અને એન્ટી ઑકિસડન્ટોથી ભરપુર હોય છે. તેમના સેવનથી કરચલીઓ અને ડાયાબિટીઝ જેવા રોગોની સમસ્યા દૂર થાય છે. જો તડબૂચના દાણા છાલ કરી ખાલી પેટ પર ખાવામાં આવે તો તે વજન વધારવામાં પણ મદદ કરે છે. કાજુ જેવા ડ્રાયફ્રૂટ માટે તડબૂચનાં બીજ સસ્તા વિકલ્પ છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત