થાઇરોઇડથી બચવા તેમજ કંટ્રોલ કરવા ડાયટમાં સામેલ કરો આ આહાર, મળશે રાહત

થાઇરોઇડથી બચવા માટેનો ખોરાક તમારે માટે સૌથી ઉત્તમ માનવામાં આવે છે. થાઇરોઇડ રોગ આજે ખૂબ સામાન્ય છે. તેને ગળાનો રોગ કહેવામાં આવે છે. જે ગળામાં હાજર થાઇરોઇડ ગ્રંથિમાં આડઅસરને કારણે થાય છે. તેનાથી અચાનક વજનમાં વધારો થવા લાગે અથવા વજન ઓછું થવું, ગળામાં સોજો આવે છે, વાળ ખરતા હોય છે, અવાજમાં તફાવત જેવી ઘણી સમસ્યાઓ આવી શકે છે. ત્યાં બે પ્રકારના હોય છે એક થાઇરોઇડ અને બીજો હાઈપોથાઇરોઇડ છે. તેથી, આને અવગણવા માટે, આહાર પર વિશેષ ધ્યાન આપવું જરૂરી છે. જો તમે આ રોગથી દૂર રહેવા માંગતા હો, તો ચોક્કસપણે તે વસ્તુઓને તમારા આહારમાં શામેલ કરો, જેના વિશે આપણે અહીં વાત કરી રહ્યા છીએ.

આયોડાઇઝ્ડ પદાર્થો :

image source

તમારે તમારા આહારમાં આવી વસ્તુઓ શામેલ કરવાની જરૂર છે જેમાં આયોડિનની માત્રા વધારે છે. કારણ કે આયોડિન થાઇરોઇડ ગ્રંથિની આડઅસરો અટકાવીને અને તેને આ રોગથી સુરક્ષિત રાખીને કાર્ય કરે છે. આયોડિન માટે તમે સૂકી દ્રાક્ષ, બટાકા, દૂધ, દહીં, બ્રાઉન ચોખા અને લસણ જેવી વસ્તુઓ ખાઈ શકો છો. તેનાથી તમને ઘણી લાભ થઈ શકે છે.

ફળ અને રસ :

image source

જો તમે થાઇરોઇડથી પોતાને બચાવવા માંગતા હો, તો પછી તમારા આહારમાં દાડમ, સફરજન, કેળા, નારંગી, દ્રાક્ષ, તરબૂચ જેવા ફળો અને તેના રસનો સમાવેશ કરો. ફળોમાં એન્ટી ઑકિસડન્ટ ગુણ રહેલા હોય છે, જેના કારણે પ્રતિરક્ષા મજબૂત થાય છે. માત્ર થાઇરોઇડ જ નહીં, તે તમને અન્ય કોઈ રોગથી પણ બચાવશે.

ડેરી ઉત્પાદન :

image source

ડેરી ઉત્પાદનોનો પણ આહારમાં સમાવેશ કરવો આવશ્યક છે. તેમાં વિટામિન્સ, ખનિજો, કેલ્શિયમ જેવા પુષ્કળ પોષક તત્વો હોય છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે અને રોગોથી બચાવે છે. આ માટે દૂધ (સંપૂર્ણ ક્રીમ, ટોનડ, સ્કીમ્ડ, ઓછી ચરબી), દહીં, માખણ, પનીર, ચીઝ, ક્રીમ અને કસ્ટર્ડ જેવી વસ્તુઓનું સેવન કરી શકાય છે.

સી ફૂડ :

image source

થાઇરોઇડને રોકવા માટે, તમારે તમારા આહારમાં દરિયાઈ આહારનો સમાવેશ કરવાની જરૂર છે. આ માટે તમે શેલફિશ, ઝીંગા અને દરિયાઈ માછલી જેવી ચીજો ખાઈ શકો છો. તેમાં રહેલા ઓમેગા -૩ ફેટી એસિડ્સ થાઇરોઇડની રોકથામ માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે.

આયર્ન અને તાંબુ ધરાવતો આહાર :

થાઇરોઇડ રોગથી બચવા માટે, તમારે આવી વસ્તુઓનું સેવન કરવું જોઈએ જેમાં આયર્ન અને કોપરનું પ્રમાણ વધારે હોય છે. આ માટે તમે પાલક, કઠોળ, બ્રોકોલી, શેલફિશ, લાલ માંસ, કોળાના દાણા, તોફુ, બદામ, કાજુ, સૂર્યમુખીના બીજ ખાઈ શકો છો.

આયોડિન :

image source

આયોડિનની ઉણપથી થાઇરોઇડ પણ થઈ શકે છે. તેથી, તમારા આહારમાં આયોડિન ખાઓ. આયોડિન થાઇરોઇડ સામે રક્ષણ માટે કાર્ય કરી શકે છે.

અનાજ :

image source

અનાજમાં વિટામિન, ખનિજો, પ્રોટીન અને ફાઇબરની માત્રા વધુ હોય છે. જે થાઇરોઇડની સમસ્યાઓથી બચાવવામાં મદદ કરી શકે છે. તમે અનાજમાં બ્રાઉન રાઇસ, ઓટ્સ, મકાઈ વગેરેનો ઉપયોગ કરી શકો છો.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત