થાઇરોઇડના દર્દીઓએ કેપ્સિકમ ખાવું જોઇએ, તેનાથી તેમના શરીરને અનેક ફાયદા થાય છે

થાઇરોઇડના દર્દીઓ માટે કેપ્સિકમ ખાવાનું ફાયદાકારક છે. આપણને કેપ્સિકમ ગાર્નિશિંગમાં, શાકભાજી તરીકે, સલાડમાં અથવા નૂડલ્સમાં ઉમેરીને ખાવાનું ગમે છે, પરંતુ શું તમે જાણો છો કે આ કેપ્સિકમનું સેવન થાઇરોઇડમાં ફાયદાકારક છે. કેપ્સિકમમાં વિટામિન સી, વિટામિન એ, બીટા કેરોટીન જેવા એન્ટી ઓક્સિડન્ટ્સ હોય છે. કેપ્સિકમમાં કોઈ કેલરી નથી, તેનું સેવન કરવાથી વજન નિયંત્રણમાં રહે છે. જે લોકો વજન ઘટાડવા માંગે છે, તેમણે કેપ્સિકમનું સેવન કરવું જોઈએ. થાઇરોઇડમાં સોજો અને દુખાવાની સમસ્યા હોય છે, જે કેપ્સિકમનું સેવન કરવાથી દૂર થાય છે, જ્યારે કેપ્સિકમનું સેવન કોલેસ્ટ્રોલને પણ નિયંત્રિત કરે છે, જે હૃદયરોગનું જોખમ ઘટાડે છે. આ લેખમાં, અમે થાઇરોઇડમાં કેપ્સિકમ ખાવાના ફાયદાઓ અને તેનાથી સંબંધિત મહત્વની બાબતો વિશે વિગતવાર જણાવીશું.

1. કેપ્સિકમથી થાઇરોઇડ ગ્રંથિમાં થતો દુખાવો દૂર થાય છે

image socure

કેપ્સિકમ કુદરતી પેઇનકિલર તરીકે કામ કરે છે, થાઇરોઇડમાં તેનું સેવન થાઇરોઇડ ગ્રંથિમાં થતા દુખાવામાં રાહત આપે છે. જો થાઇરોઇડ વધવાને કારણે ગળામાં સોજો આવે છે, તો આહારમાં કેપ્સિકમ ઉમેરો, તે સોજો અને દુખાવો બંને દૂર કરે છે. થાઇરોઇડના દર્દીઓને પણ કેન્સરનું જોખમ રહે છે, જેનાથી બચવા માટે કેપ્સીકમ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તે કેન્સરના કોષોને વિકસિત થવા દેતું નથી, જે થાઇરોઇડના દર્દીઓમાં કેન્સરનું જોખમ ઘટાડે છે. થાઇરોઇડની સમસ્યા દૂર કરવા માટે તમે કેપ્સિકમનો ઉપયોગ વિવિધ વાનગીઓમાં કરી શકો છો.

2. થાઇરોઇડમાં ચયાપચય વધારવા માટે, કેપ્સિકમ ખાઓ

image soucre

થાઇરોઇડ દરમિયાન મેટાબોલિઝમ ઘટે છે, જેના કારણે વજન વધે છે, મેટાબોલિઝમ રેટ પુન રિકવર થવાને કારણે થાઇરોઇડ પણ નિયંત્રણમાં રહે છે. મેટાબોલિક રેટને નિયંત્રિત કરવા માટે તમે કેપ્સિકમનું સેવન કરી શકો છો. કેપ્સિકમના સેવનથી મેટાબોલિઝમની પ્રક્રિયા વધે છે અને કેલરી બર્ન પણ થાય છે. કેપ્સિકમમાં વિટામિન બી 1 જોવા મળે છે, જે શરીરને ઉર્જા આપવાનું કામ પણ કરે છે, જ્યારે તેમાં હાજર કેપ્સાઈસીન તત્વ પણ હૃદયને સ્વસ્થ રાખે છે. જે લોકો નૂડલ્સમાં કેપ્સિકમ ખાય છે, તેમને કેપ્સિકમના ફાયદા મળશે, પરંતુ નૂડલ્સ મેંદામાંથી બનાવવામાં આવે છે, જેથી તમે ઘરે બનાવેલા નૂડલ્સમાં કેપ્સિકમ અને અન્ય શાકભાજી ઉમેરીને હેલ્ધી નૂડલ્સ બનાવી શકો છો.

3. થાઇરોઇડમાં હૃદયરોગ કેપ્સિકમ અટકાવે છે

image soucre

કેપ્સિકમનું સેવન કરવાથી કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર નિયંત્રિત થાય છે. જો તમને થાઇરોઇડ હોય તો તમને હૃદયરોગ થવાનું જોખમ વધારે છે, પરંતુ જો તમે અન્ય રોગોથી બચવા માંગો છો, તો કેપ્સિકમનું સેવન કરો. કેપ્સિકમ વિટામિન A અને C થી ભરપૂર છે. આ એન્ટી-ઓક્સિડન્ટ્સ તમારા શરીરને હૃદય, સ્ટ્રોક, અસ્થમા વગેરે સંબંધિત રોગોથી બચાવે છે. જો તમે ફાસ્ટ ફૂડ ઘટાડવા માંગો છો, તો તમે તેને આખા અનાજની બ્રેડમાં કેપ્સિકમ ભરીને સેન્ડવીચના રૂપમાં ખાઈ શકો છો. તમે કેપ્સીકમને બ્રાઉન રાઈસ પુલાવમાં ઉમેરીને પણ ખાઈ શકો છો.

4. કેપ્સિકમ ખાવાથી થાઇરોઇડમાં વજન નિયંત્રિત થાય છે

image soucre

થાઇરોઇડના દર્દીઓની સૌથી મોટી ફરિયાદ એ છે કે થાઇરોઇડ હોવાને કારણે તેમનું વજન સતત વધતું રહે છે. વજન નિયંત્રિત કરવા માટે, તમારે કેપ્સિકમનું સેવન કરવું જોઈએ. કેપ્સિકમમાં સારી માત્રામાં ફાઇબર હોય છે. ફાઇબરનું સેવન વધારવા માટે, તમારે ઘણાં શાકભાજી અને ફળોનું સેવન કરવું જોઈએ, જેમાં તમે કેપ્સિકમ પણ ઉમેરી શકો છો. જે લોકો વજન ઘટાડવા માંગે છે, તેમણે કેપ્સિકમ બટાકાની શાકભાજીને બદલે, માત્ર કેપ્સિકમ શાકભાજી ખાવી જોઈએ અને આ શાકભાજી ઓછા તેલમાં બનાવવી જોઈએ. કેપ્સિકમમાં ખાંડની માત્રા લગભગ 2 ગ્રામ છે, તેથી તમારે એક જ સમયે મોટી માત્રામાં કેપ્સિકમ ન ખાવું જોઈએ. તમે પાસ્તા, પીઝા અથવા બર્ગર જેવી વાનગીઓ ઘરે બનાવતા સમયે તેમાં કેપ્સિકમ ઉમેરી શકો છો પરંતુ બ્રેડ બનાવતી વખતે મેંદાના બદલે આખા અનાજના ઘઉંનો ઉપયોગ કરો.

5. કેપ્સિકમ થાઇરોઇડમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ કરે છે

image soucre

થાઇરોઇડના દર્દીઓને અન્ય રોગો થવાની સંભાવના હોય છે, જેનાથી બચવા માટે તેમની સારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ હોવી જોઇએ. રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારનારા ખોરાકની વાત કરીએ તો થાઇરોઇડમાં કેપ્સિકમ ખાવા જ જોઇએ. કેપ્સિકમ વિટામિન સીથી ભરપૂર છે. વિટામિન સી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે અને ફેફસાના ચેપનું જોખમ ઘટાડે છે, જ્યારે અન્ય ચેપી રોગો સામે પણ રક્ષણ આપે છે. રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે, તમે કેપ્સિકમ, ચીઝ, ટામેટા, સ્પ્રાઉટ્સ ઉમેરીને સવારે એક વાટકી સલાડ ખાઈ શકો છો. કેપ્સિકમમાં વિટામિન કે પણ જોવા મળે છે જે હાડકાં માટે સારું છે, ઘણા થાઇરોઇડના દર્દીઓ પ્રોટીનના અભાવને કારણે હાડકાંને નબળા કરે છે, તેથી તમારે કેપ્સિકમનું સેવન કરવું જોઇએ.

જો તમને બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા છે, તો કેપ્સિકમનું સેવન ઓછી માત્રામાં કરવું જોઈએ.

image soucre

જો તમને થાઇરોઇડ છે અને તમે બ્લડ પ્રેશરના દર્દી છો, તો તમારે કેપ્સિકમ વધુ ન ખાવું જોઈએ. કેપ્સિકમનું વધુ પડતું સેવન બ્લડ પ્રેશરમાં વધારો કરી શકે છે, જો કે, કેપ્સિકમ સંતુલિત માત્રામાં લેવાથી બ્લડ પ્રેશર વધતું નથી. કેપ્સિકમ નાસ્તાથી રાત્રિભોજન સુધી ગમે ત્યારે ખાઈ શકાય છે, તમે હળવા શેકેલા કેપ્સિકમ ખાઈ શકો છો અથવા સલાડના રૂપમાં પણ કેપ્સિકમ ખાઈ શકો છો. રોલ્સ અને હેલ્ધી સેન્ડવીચમાં કેપ્સિકમ આ વાનગીને હેલ્ધી બનાવે છે અને સ્વાદને વધારે છે. તમે કેપ્સિકમ સૂપમાં ઉમેરીને પી શકો છો અથવા કેપ્સિકમ માંથી હેલ્ધી સ્ટફિંગ બનાવીને ખાઈ શકો છો. તમે એક દિવસમાં આશરે 1300 મિલિગ્રામ કેપ્સિકમનું સેવન કરી શકો છો.

કેટલાક લોકો કેપ્સિકમનું સેવન કરીને એસિડિટીની ફરિયાદ કરે છે, જો તમને પણ કેપ્સિકમથી એસિડિટી કે એલર્જી જેવી ફરિયાદ હોય તો તમારે ડોક્ટર અથવા ડાયેટિશિયનની સલાહ લીધા પછી જ કેપ્સિકમનું સેવન કરવું જોઈએ.