ઉનાળામાં દરરોજ ખાઓ ખીરા કાકડી, પાચનથી લઇને આ અનેક સમસ્યાઓમાં થશે રાહત
કાકડીને પાણીનો પર્યાય કહી શકાય. જો શરીરમાં પાણીની તંગી હોય તો તમારે કાકડીનું પુષ્કળ પ્રમાણમાં સેવન કરવું જોઈએ. કાકડીમાં લગભગ 90 ટકા પાણી હોય છે. જ્યારે શરીરમાં પાણીનો અભાવ હોય ત્યારે સલાડના રૂપમાં કાકડીનું સેવન કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. કાકડીનું સેવન કરવાથી શરીરમાં પાણીની માત્રા પૂરી થાય છે, સાથે જ ત્વચા પર ગ્લો આવે છે. કાકડીનો ઉપયોગ સામાન્ય રીતે સલાડમાં થાય છે. તેમાં રહેલા પોષક તત્વો શરીર માટે સૌથી મહત્વપૂર્ણ છે. કાકડીનું સેવન સ્વાસ્થ્ય માટે ખુબ જ જરૂરી છે, તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ કાકડીના સેવનથી થતા ફાયદાઓ.
– વિટામિન સી, વિટામિન કે, પોટેશિયમ, મેંગેનીઝ, મેગ્નેશિયમ અને કોપર મુખ્યત્વે કાકડીમાં પોષક તત્વોના રૂપમાં હાજર છે.
– કાકડીના સેવનથી શરીરમાં ઠંડક આવે છે. સાથે જ પાણીનું પ્રમાણ પણ વધે છે. એટલું જ નહીં, તે યુરિનમાં થતી બળતરા પણ શાંત કરે છે.
– કાકડીમાં હાજર ફાઇબર પાચનની સમસ્યામાં રાહત આપે છે. કાકડી ખાવાથી ગેસ અને કબજિયાત જેવી સમસ્યા દૂર થાય છે, સાથે પેટ સંબંધિત સમસ્યાઓથી પણ રાહત મળે છે.
– કાકડી ખાવાથી જાડાપણાથી પણ રાહત મળે છે. તેમાં હાજર કેલરીનું સેવન વજન ઘટાડવા તરફ દોરી જાય છે. કાકડી ખાવાથી જાડાપણું ઓછું થાય છે.
– કાકડી ખાવાથી ત્વચા ગ્લોઈંગ દેખાય છે. તેમાં હાજર તત્વ ત્વચા પર ગ્લો લાવે છે. કાકડી શુષ્ક ત્વચા લોકો માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે.
– અતિશય વિચારસરણી અથવા પાણીનો અભાવ આપણા મગજ પર અસર કરે છે, જેને દૂર કરવા માટે સમય સમય પર પાણી પીવું જરૂરી છે. જો શરીરમાં પાણીની માત્રા સંતુલિત હોય તો તાણની ચિંતા પર કોઈ અસર પડતી નથી. શરીરમાં પાણીની માત્રા સરળ બનાવવા માટે નિયમિત કાકડીનું સેવન કરો.
– કાકડીમાં સિલિકોન અને સલ્ફર હોવાને કારણે તે આપણા વાળને સ્વસ્થ બનાવવામાં મદદ કરે છે. તેના ઉપયોગથી વાળ લાંબા અને જાડા થાય છે. આ માટે કાકડીના રસમાં ગાજર અને પાલકનો રસ મિક્સ કરીને પીવો. આ રસ પીવાથી વાળના મૂળ વધુ મજબૂત થશે.
– કાકડીનું નિયમિત સેવન કરવાથી શરીરમાં કોલેસ્ટરોલની માત્રા સંતુલિત રહે છે. આ કારણે, શરીરમાં ઇન્સ્યુલિનનું સ્તર નિયંત્રણમાં રહે છે. કાકડીનું સેવન કરવાથી તમે તમારા શરીરમાં કોલેસ્ટરોલની માત્રાને સુધારીને અનેક રોગોથી બચી શકો છો.
– કાકડીનું નિયમિત સેવન કરવાથી માસિક સમસ્યાઓથી છુટકારો મળે છે. માસિક સ્રાવ દરમિયાન છોકરીઓને ઘણી તકલીફ હોય છે, તેમને દહીંમાં કાકડી મિક્સ કરીને ખાવું જોઈએ, તેમાં ફુદીના, કાળું મીઠું, કાળા મરી, જીરું અને હીંગ નાખીને રાયતું બનાવી પણ ખાવું જોઈએ, આ ચીજોના મિક્ષણથી તેમને ઘણી રાહત મળશે.
– કાકડીનું નિયમિત સેવન કરવાથી કેન્સરનું જોખમ ઓછું થાય છે. કાકડીમાં સાઈકોઇસોલારીક્રિસનોલ, લારીક્રિસનોલ અને પિનોરએસનોલ ઘટકો હોય છે. આ ઘટકો સ્તન કેન્સર સહિતના તમામ પ્રકારના કેન્સરના નિવારણમાં અસરકારક છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત