એનિમિયાના લક્ષણો, કારણો અને ઉપાયો વિશે જાણો તમે પણ

એનિમિયા એ એક લોહીથી સંબંધિત રોગ છે, તેનો મોટે ભાગે સ્ત્રીઓ શિકાર બને છે. જ્યારે એનિમિયા થાય છે, ત્યારે શરીરમાં આયર્નનો અભાવ સર્જાય છે જેના કારણે લોહીમાં હિમોગ્લોબિનની રચના પણ ઓછી થાય છે. જ્યારે શરીરમાં હિમોગ્લોબિન ઓછું થાય છે, ત્યારે નસોમાં ઓક્સિજન પણ ઓછું થાય છે. આ બધી સમસ્યાઓના કારણે શરીરને યોગ્ય ઉર્જા મળતી નથી. આ રોગમાં, શરીરમાંથી લાલ રક્તકણોનું સ્તર સામાન્ય થઈ જાય છે. લોહીની ઉણપ એ શરીરમાં એનિમિયાનું સૌથી મોટું કારણ છે.

image source

એનિમિયાને કારણે દર્દી હંમેશાં થાક અનુભવે છે જે તેની કાર્યક્ષમતાના પ્રભાવને અસર કરે છે. એનિમિયામાં, દર્દીને શક્ય તેટલું આયર્ન સમૃદ્ધ આહાર લેવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. એનિમિયાને ગંભીર સ્તર સુધી પહોંચે તે પહેલા તેને રોકી શકાય છે. પરંતુ તેના માટે મહત્વનું છે કે તમારી પાસે એનિમિયાથી સંબંધિત બધી માહિતી હોય. ચાલો આ લેખમાં અમે તમને એનિમિયાથી સંબંધિત બધી માહિતી જણાવીએ.

કારણ

image source

જો એનિમિયાનું મુખ્ય કારણ જોવામાં આવે, તો તે શરીરમાં આયર્નની ઉણપ છે. જો તમે તમારા આહારમાં વધુ કેલ્શિયમ લો છો તો તે એનિમિયાનું મોટું કારણ પણ બની શકે છે. આ સમસ્યા સામાન્ય રીતે ત્યારે થાય છે જ્યારે કોઈ વ્યક્તિ લીલા શાકભાજી ખાતો હોતો નથી. ઘણી વખત એનિમિયાની ફરિયાદ ત્યારે પણ આવે છે જ્યારે કોઈ ગંભીર ઈજા પછી કોઈને ખૂબ જ રક્તસ્રાવ થાય છે, તે સ્થિતિમાં એનિમિયાનો શિકાર બની શકે છે.

એનિમિયાના લક્ષણો શું છે?

શરૂઆતમાં, શરીરમાં લોહીની ઉણપનું કોઈ નોંધપાત્ર લક્ષણ દેખાતું નથી, પરંતુ જેમ જેમ આ ઉણપ વધતી જાય છે, તેમ તેમ તેના લક્ષણોમાં પણ વધારો થાય છે.

image source

– નબળાઇ અને થાક અનુભવવો

– ચક્કર આવવા

– જ્યારે સૂઈને કે આડા પડી ને ઉભા થાવ ત્યારે આંખો સામે અંધારા આવવા

– માથાનો દુખાવો

– હૃદયના ધબકારા ઝડપી અથવા અસામાન્ય થવા

image source

– ત્વચા અને નખ પીળા પડવા

– હાથ અને પગ ઠંડા પડવા

– આંખો નિસ્તેજ થવી

– શ્વાસ ફુલવો

– છાતીમાં દુખાવો થવો

– સ્ત્રીઓમાં માસિક સ્રાવમાં ઘટાડો

image source

બચાવ

એનિમિયાના નિદાન દ્વારા તે સંપૂર્ણપણે કાબુ કરી શકાય છે. ફક્ત તમારા ખોરાક અને પીણાં પર ધ્યાન આપવાની જરૂર છે. તમારા ભોજનમાં લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજીનો સમાવેશ કરો.

image source

એનિમિયા ત્યારે જ થાય છે જ્યારે શરીરમાં લોહીની ઉણપ સર્જાય છે. આનો અર્થ એ છે કે આપણા શરીરમાં લોહીની યોગ્ય માત્રા જાળવવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેથી, તેનાથી બચવા માટે, આહારમાં થોડો ફેરફાર કરવો ખૂબ ફાયદાકારક છે. શરીરમાં લોહીની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે, ખોરાકમાં બીટ, ગાજર, ટામેટાં અને લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજીનો સમાવેશ કરો.

– આહારમાં ગોળ અને ચણાનો સમાવેશ કરો. ગોળનું સેવન કરવાથી તમારા લોહીમાં હિમોગ્લોબિનનું પ્રમાણ પણ વધે છે.

image source

– કેલ્શિયમને સામાન્ય માત્રામાં લો.

– જ્યારે પણ તમે ઘરે શાક બનાવતા હો ત્યારે તેને લોખંડની કડાઈમાં બનાવો. આનાથી ખોરાકમાં આયર્નનું પ્રમાણ વધે છે.

– આયર્નની સાથે, ખોરાકમાં વિટામિન સી પણ પસંદ કરવામાં આવે છે કારણ કે તે શરીરમાં આયર્નને શોષી લેવામાં મદદ કરે છે. એટલે જ આમળા અને ફુદીનાની ચટણી ખાઓ. લીંબુનો રસ ગ્રીન્સ અથવા કચુંબરમાં ઉમેરવાનું ન ભૂલો.

– તમારા આહારમાં નારંગીનો રસ જરૂર સામેલ કરવાનો પ્રયત્ન કરો.

image source

– ચા અને કોફીથી દૂર રહો.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત