પેટમાં બહુ થાય છે બળતરા? તો અપનાવો આ ઘરેલુ ઉપાયો, અને હંમેશ માટે આ સમસ્યામાંથી મેળવો છૂટકારો

કેટલીકવાર ગેસ્ટ્રાઇટિસના લક્ષણો જોવા મળતા નથી, પરંતુ કેટલાક કિસ્સાઓમાં પેટના ઉપરના ભાગમાં દુખાવો અથવા અસ્વસ્થતા હોઈ શકે છે. અન્ય લક્ષણોમાં, ઉધરસ, ઉબકા, ઉલટી થવી, પેટ ભરેલું અને ફૂલેલું લાગે છે.

ગેસ્ટ્રાઇટિસમાં, પેટના અંદરના ભાગ પર સોજો અને બળતરા અનુભવાય છે. કોઈપણ ઝેરી પદાર્થ, અથવા ચેપને કારણે ગેસ્ટ્રાઇટિસની ફરિયાદ હોઈ શકે છે. પેટની બળતરા સમય જતાં અચાનક અથવા ધીરે ધીરે વિકસી શકે છે. કેટલાક કિસ્સાઓમાં, તે પેટની અલ્સરની સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે. તેનાથી પેટના કેન્સરનું જોખમ વધી જાય છે.

image source

તેમ છતાં ગેસ્ટ્રાઇટિસના લક્ષણો ઘણી વાર જોવા મળતા નથી, પરંતુ કેટલાક કિસ્સાઓમાં તમે પેટના ઉપરના ભાગમાં દુખાવો અથવા અસ્વસ્થતા અનુભવી શકો છો. અન્ય લક્ષણોમાં ઉબકા, બેચેની, ઉલટી થવી, પેટ ભરેલું અને ફૂલેલું લાગે છે. જો જઠરનો સોજો વધુ તીવ્ર હોય તો, પેટની અંદર રક્તસ્રાવ થઈ શકે છે અને કેટલાક લક્ષણો જોવા મળે છે જેમ કે પરસેવો થવો, શ્વાસ લેવામાં તકલીફ, ચક્કર આવવું, છાતી અને પેટમાં દુખાવો, ઉલટી થવી, રક્તસ્ત્રાવ થવું વગેરે.

બેક્ટેરિયા પણ તેનું કારણ હોઈ શકે છે

image source

પેટની બળતરાની સારવાર તેની સ્થિતિ અને કારણો પર આધારિત છે. આ ઉપરાંત, જઠરાંત્રિય બેક્ટેરિયલ ચેપ પણ કારણ હોઈ શકે છે. સૌથી સામાન્ય બેક્ટેરિયલ ચેપ ‘હેલિકોબેક્ટર પાયલોરી વાયરસ’ ને કારણે છે. તે એક બેકટેરિયા છે જે પેટમાં ચેપ લગાડે છે. તે દૂષિત પાણી અથવા ખોરાક દ્વારા ફેલાય છે. ડૉક્ટર એચ.પાયલોરી શોધવા માટે એક પરીક્ષણ કરી શકે છે. આ માટે બ્લડ ટેસ્ટ, સ્ટૂલ ટેસ્ટ અને શ્વાસ ટેસ્ટ કરાવવામાં આવે છે.
પાચનતંત્રની એન્ડોસ્કોપી અને એક્સ-રે પણ કરી શકાય છે.

અયોગ્ય ખોરાક ન ખાવો

image source

જો તમારા પેટમાં સોજો આવે તો દૂધ સાથે માછલી, દૂધ સાથે દહીં અને ચા સાથે લસણ જેવા અયોગ્ય ખોરાક ન ખાઓ. ભૂખ, તરસ, પેશાબ, આંતરડાની હિલચાલ જેવી તમારી કુદરતી પ્રવૃત્તિઓ અને ઇચ્છાઓને નિયંત્રિત ન કરો. મસાલેદાર ખોરાક અને ચા, કોફી અને આલ્કોહોલનું સેવન ન કરો. જે લોકોને પેટનું ફુલતું હોય છે તેઓએ દિવસ દરમિયાન ઊંઘ લેવાનું ટાળવું જોઈએ. જો આ સમસ્યાને પ્રારંભિક તબક્કે નિયંત્રિત કરવામાં આવે છે, તો તેને અલ્સરનું સ્વરૂપ લેતા અટકાવી શકાય છે.

આ ખોરાક રાહત આપી શકે છે

image source

જો પેટમાં સોજો આવે છે, તો એવા ખોરાકનું સેવન કરવું જોઈએ જે ગેસ્ટ્રાઇટિસનું સંચાલન કરવામાં અને તેમના લક્ષણો ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. આ માટે ગાજર, બ્રોકોલી, ઓટમીલ, સફરજન વગેરે જેવા ઉચ્ચ ફાઇબરવાળા ખોરાક લો. ઓછી એસિડિટીવાળા અથવા વધુ આલ્કલાઇન ખોરાકવાળા ખોરાક ખાઓ. કેફીન અને કાર્બોરેટેડ વગર પીણાં પીવો. વિશેષ કાળજી લેવી જોઈએ કે અતિશય આલ્કોહોલનું સેવન પેટને નુકસાન પહોંચાડે છે. આલ્કોહોલનું સેવન પેટમાં પાચન રસ દ્વારા નુકસાન થવાની સંભાવના વધારે છે. વધુ પડતા સેવનથી તીવ્ર જઠરનો સોજો થવાનું જોખમ વધે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત