ડાયટિશિયનના સૂચન પ્રમાણે આ રીતે કેરી ખાવાથી નહિં વધે વજન, ડાયાબિટીસ પણ રહેશે કંટ્રોલમાં

દરેકને ઉનાળામાં કેરી ખાવાની તૃષ્ણા હોય છે, પરંતુ ડાયાબિટીઝ અને ડાયેટીંગના કારણે લોકો તેનું સેવન કરવાનું ટાળે છે. પરંતુ જો તમે ડાયેટિશિયન દ્વારા આપવામાં આવેલી ટીપ્સ દ્વારા કેરી ખાઓ છો, તો તે તમારા ખાંડનું સ્તર વધારશે નહીં અને ન તો જાડાપણામાં વધારો કરશે.

image source

ઉનાળાની ઋતુમાં દરેકને કેરી ખાવાનું પસંદ હોય છે, પરંતુ કેટલાક લોકો આ મીઠા ફળની ખૂબ જ મજા લે છે જ્યારે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ તેને ટાળે છે. કેમ કે કેરી ખૂબ જ મીઠું ફળ છે અને આના ડરને લીધે સુગર દર્દીઓ માને છે કે ખાંડની માત્રાથી ખલેલ તેમની ડાયાબીટિઝને પહોંચાડવી ન જોઈએ. પરંતુ તેમ કરવું યોગ્ય નથી, કારણ કે કેરી ખાવાથી સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ઘણા ફાયદા થાય છે.

તાજેતરમાં, ડાયેટિશિયન ડાયાબિટીઝના દર્દીઓને કેરી ખાવાની સાચી રીત જણાવી છે જેથી તેમની ખાંડનું પ્રમાણ વધે નહીં અને તેઓ આ મીઠા ફળનો સ્વાદ પણ મેળવી શકશે. આ સાથે, વજન ઘટાડવાનો પ્રયાસ કરી રહેલા લોકો પણ કેરી ખાઈ શકે છે. કારણ કે કેરી માત્ર સ્વાદ જ નહીં પણ પોષક તત્ત્વોનો ભંડાર છે. આવી સ્થિતિમાં ડાયાબિટીઝના દર્દીઓએ પણ કેરીના પોષક તત્ત્વો ભરપૂર માત્રામાં લેવા જોઈએ.

પલાળીને કેરીના ટુકડા

image source

પહેલા કેરીને ધોઈ લો અને ત્યારબાદ તેને છોલી નાંખો અને તેને કાપી નાખો. આ પછી આ કેરીના ટુકડા પાણીમાં પલાળેલા રાખો. કેરીના ટુકડા પાણીમાં અડધાથી 1 કલાક માટે રહેવા દો અને પછી તેને બહાર કાઢો અને કેરીનું સેવન કરો. ખાંડને અલગથી ઉમેરશો નહીં કારણ કે તેમાં પહેલેથી જ કુદરતી મીઠાશ છે. તમે આ ટુકડાઓ સીધા જ ખાઈ શકો છો અથવા તેનો ઉપયોગ શેક તરીકે પણ કરી શકો છો.

કેરીનું સેવન પાચન માટે ફાયદાકારક છે

image source

જો તમે દરરોજ અડધો કપ કેરીનું સેવન કરો છો, તો તે કુદરતી રેચકનું કામ કરે છે અને પાચનની સમસ્યાને પણ હલ કરે છે. ડાયેટિશિયન્સ સૂચવે છે કે જો તમને પાચનમાં સમસ્યા હોય છે અને તમારી ખાંડનું પ્રમાણ ખૂબ ઉંચુ નથી, તો તમે દરરોજ આ રીતે કેરીનો આનંદ માણી શકો છો. જે લોકો ડાયેટિંગ કરી રહ્યાં છે તે પણ કેરી ખાઈ શકે છે.

બદામ સાથે કેરીનું સેવન કરવાથી ખાંડનું પ્રમાણ વધશે નહીં

image source

જો તમે કેરી ખાધા પછી તમારા સુગર લેવલને કંટ્રોલમાં રાખવા માંગો છો, તો તમે તેમાં થોડી બદામ મિક્ષ કરીને ખાઈ શકો છો. એકવાર બદામ મિક્સ થઈ જાય પછી તમે કેરીનો આનંદ લેવામાં પણ સક્ષમ થશો અને તેનાથી તમારા ખાંડનું સ્તર વધશે નહીં. આ રીતે, ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ અને વજન ઓછું કરનારાઓ માટે કેરી ખાવાનું જોખમી રહેશે નહીં.

આને કારણે કેરી બ્લડ સુગરને કંટ્રોલ કરે છે

image source

ડાયેટિશિયન કહે છે કે કેરીમાં ફાઈબરની માત્રા વધારે હોવાને કારણે તે ડાયાબિટીઝના દર્દીના બ્લડ સુગર લેવલને નિયંત્રણમાં રાખે છે. ખાંડના દર્દીઓ દરરોજ એક કેરીનું સેવન કરીને કોઈપણ તાણ વગર મીઠા સ્વાદોનો આનંદ લઈ શકે છે અને તેમનો મૂડ પણ સુધારી શકે છે.

મર્યાદિત માત્રામાં કેરી ખાઓ

image source

ડોક્ટર સૂચવે છે કે જો કેરીને મર્યાદિત માત્રામાં ખાવામાં આવે તો દરેક વ્યક્તિ ઉનાળાની ઋતુમાં કેરીનો આનંદ લઈ શકે છે. અડધો કપ કેરીના ટુકડા ખાવાથી કોઈ પણ નુકસાનકારક નથી, પરંતુ વધારે માત્રામાં જોખમ થઈ શકે છે.

કેરીના પોષક તત્વો

image source

આ પ્રકારના ઘણા પોષક તત્વો કેરીમાં જોવા મળે છે, જેના સ્વાસ્થ્ય લાભ ઘણા છે. કેરીમાં કેલ્શિયમ અને બીટા કેરોટિન હોય છે, જે હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે. તેમાં વિટામિન બી, વિટામિન સી અને વિટામિન ઇ પણ હોય છે જે મગજને તીક્ષ્ણ બનાવે છે અને આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. કેરીમાં વિટામિન એ હોય છે, જે આંખોની રોશની વધારે છે. કેરીનું બાયોકેમિકલ્સ આંખોને સૂર્યના નુકસાનથી પણ સુરક્ષિત રાખે છે.
બાળકોના વિકાસ માટે કેરી આવશ્યક છે

image source

કેરીનું સેવન કરવાથી શરીરમાં ખૂબ જ ઝડપથી એનર્જી આવે છે. સામાન્ય સ્કૂલનાં બાળકો અને શિશુઓ માટે પણ કેરીનું સેવન કરવું જરૂરી છે. કારણ કે તે દૃષ્ટિ અને મનને તીવ્ર બનાવે છે. આ સાથે કેરી માઇક્રોબાયલ ઇન્ફેક્શન સામે લડવામાં પણ મદદગાર છે. બાળકોને દરરોજ એક કેરી ખવડાવવી જોઈએ.

શારીરિક પ્રવૃત્તિ

image source

નિષ્ણાતોના મતે કેરી એ ઓછી ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સવાળું એક ફળ છે જેમાં ફ્રુક્ટોઝ અને ગ્લુકોઝ હોય છે અને આ બંને ચીજો આપણા શરીર દ્વારા સરળતાથી પચી જાય છે. જોકે ગ્લુકોઝને કારણે બ્લડ સુગર લેવલ વધે છે, પરંતુ કેરીમાં તેની માત્રા ઓછી હોય છે અને તેમ છતાં તમે ડરતા હો તો તમે પલાળીને કેરીના ટુકડા ખાઈ શકો છો.

પરંતુ ડાયટિશિયન લોકો શારીરિક પ્રવૃત્તિઓ પર પણ ભાર આપી રહ્યા છે. તેમનું કહેવું છે કે લોકોએ ખાવા પીવા સિવાય ચાલવાની અને કસરત જેવી શારીરિક પ્રવૃત્તિઓ પણ કરવાની જરૂર છે. જો તમે કેરી ખાવાની સાથે કસરત પર પણ યોગ્ય ધ્યાન આપશો તો કેરી તમારા માટે જરા પણ જોખમી નથી.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત